Phương pháp điều trị bệnh ung thư gan – bạn đã biết chưa?

Hiện nay có nhiều phương pháp điều trị bệnh ung thư gan như phương pháp phẫu thuật cắt bỏ một phần gan, phương pháp phẫu thuật cấy ghép gan, phương pháp xạ trị…Tuy nhiên không phải bệnh nhân nào cũng áp dụng cùng một phương pháp chữa trị. Do đó, người mắc bệnh ung thư gan nên đến cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị đúng phương pháp.

Cho tới bây giờ thì y học hiện đại vẫn chưa tìm ra được phương pháp điều trị dứt điểm ung thư gan, nhưng vẫn có các phương pháp điều trị giúp kiểm soát bệnh hiệu quả. Bệnh ung thư gan do các tế bào trong gan phát triển trên mức bình thường làm tổn hại đến gan.

Đây là căn bệnh nguy hiểm, chính vì thế để đưa ra được phương pháp điều trị tốt và phù hợp nhất thì còn phải tuỳ vào mức độ, tình trạng sức khoẻ bệnh nhân và thời gian phát bệnh. Dưới đây, giadinh.blog xin giới thiệu 5 phương pháp điều trị bệnh ung thư gan hiệu quả nhất hiện nay.

Phương pháp điều trị bệnh ung thư gan - bạn đã biết chưa?

1. Phương pháp xạ trị

Xạ trị là phương pháp sử dụng các chùm tia năng lượng cao để tiêu diệt các tế bào ung thư trong cơ thể. Có rất nhiều loại bức xạ khác nhau được sử dụng trong điều trị ung thư nói chung cũng như ung thư gan nói riêng. Xạ trị sử dụng một loại bức xạ được ion hóa có thể tiêu diệt các tế bào bằng cách gây tổn thương cho DNA của chúng. So với các tế bào bình thường, các tế bào ung thư nhạy cảm với bức xạ ion hóa hơn.

Phương pháp điều trị bệnh ung thư gan - bạn đã biết chưa?

Xạ trị không thường xuyên được sử dụng trong những phương pháp điều trị bệnh ung thư gan vì phương pháp này có thể ảnh hưởng đến những phần gan khỏe mạnh xung quanh. Tuy nhiên, xạ trị cũng có thể có tác dụng tốt nếu được sử dụng với liều thấp để thu nhỏ khối u gan lớn cũng như giảm đau đớn cho người bệnh ung thư gan. Xạ trị còn có thể giúp người bệnh ung thư gan kiểm soát được các triệu chứng và trường hợp ung thư gan đã di căn đến những cơ quan khác của cơ thể, ví dụ như phổi, xương, não, da,…

2. Phương pháp phẫu thuật cắt bỏ 1 phần gan bị ung thư

Phẫu thuật cắt một phần gan: Hiệu quả tốt nhất ở các bệnh nhân có một khối u đơn độc hoặc nhiều khối u khu trú trong một thùy gan, chưa xâm lấn vào mạch máu, không xơ gan hoặc xơ gan mức độ nhẹ. Hiện nay một số trung tâm phẫu thuật nội soi phát triển có thể thực hiện phẫu thuật cắt gan nội soi. Phẫu thuật này giúp bệnh nhân ít đau sau mổ, hồi phục nhanh, ra viện sớm do vết mổ nhỏ hơn.

Phương pháp điều trị bệnh ung thư gan - bạn đã biết chưa?

 

 

3. Phương pháp ghép gan

Phẫu thuật ghép gan sau khi cắt bỏ toàn bộ gan: Chỉ định cho các trường hợp UTTBG nhiều khối, kích thước nhỏ, chức năng gan kém không thể thực hiện phẫu thuật cắt một phần gan.

Trong phẫu thuật ghép gan, người ta thường sử dụng gan của người mới qua đời hiến tặng hoặc gan của người thân vì gan có thể tự tạo các tế bào nếu một phần của gan bị lấy đi. Người được ghép gan cũng phải sử dụng thuốc để ngăn chặn hệ miễn dịch của cơ thể đào thải gan ghép. Những loại thuốc này có khá nhiều tác dụng phụ: gây nhiễm trùng, ức chế hệ miễn dịch làm tăng nguy cơ tái phát bệnh ung thư gan, huyết áp cao, tiểu đường, suy thận,…

Phương pháp điều trị bệnh ung thư gan - bạn đã biết chưa?

4. Phương pháp đông lạnh tế bào ung thư

Phương pháp này sử dụng cự lạnh để tiệu diệt các tế bào ung thư, bác sĩ đặt một dụng cụ (cryoprobe) có chứa nitơ lỏng trực tiếp vào khối u gan. Hình ảnh siêu âm được sử dụng để hướng dẫn cryoprobe và theo dõi tình trạng đóng băng của các tế bào.

5. Làm nóng các tế bào ung thư

Trong một thủ tục gọi là cắt bỏ tần số vô tuyến, dòng điện được sử dụng để làm nóng và tiêu diệt các tế bào ung thư. Sử dụng siêu âm hoặc CT scan làm hướng dẫn, bác sĩ phẫu thuật của bạn chèn một hoặc nhiều kim mỏng vào vết rạch nhỏ ở bụng của bạn. Khi kim đạt được khối u, họ đang đun nóng với một dòng điện, phá hủy các tế bào ung thư.

Phương pháp điều trị bệnh ung thư gan - bạn đã biết chưa?

 

Những phương pháp điều trị bệnh ung thư gan vừa kể trên đã giúp cho hàng ngàn bệnh nhân ung thư gan có cơ hội thoát bệnh, nhất là những người mắc bệnh ở giai đoạn sớm. Vì vậy, mọi người hãy bảo vệ sức khoẻ của bản thân hơn bằng việc đi khám định kỳ 3 tháng/1 lần. Đừng quên like, chia sẻ bài viết để tiếp tục đồng hành, ủng hộ cùng giadinh.blog nhé!