Phương pháp da tiếp da sau sinh và những điều cần biết

Phương pháp da tiếp da sau sinh khá mới ở Việt Nam. Dù chưa được áp dụng rộng rãi nhưng da kề da đã được các bà mẹ truyền tai nhau rất nhiều bởi những tác động tích cực của phương pháp này đến cả mẹ và con sau quá trình sinh nở.

Để có thêm hiểu biết về phương pháp này, cùng giadinh.blog tìm hiểu “Phương pháp da tiếp da sau sinh và những điều cần biết” dưới đây nhé!

 

phuong-phap-da-tiep-da-sau-sinh-va-nhung-dieu-can-biet

Da tiếp da sau sinh là gì?

Da tiếp da (Skin to skin) là phương pháp đặt trẻ vừa sinh ra hoặc sớm nhất sau sinh lên ngực trần của mẹ liên tục trong 1 giờ.

Hiện nay, ở Việt Nam chỉ có một số bệnh viện lớn, bệnh viện nước ngoài với áp dụng phương pháp này bởi sau sinh khi, trẻ em thường được đưa đi tắm rửa, vệ sinh, quấn tã và mặc đồ rồi mới được mang đến nằm cạnh mẹ.

Nếu không được da tiếp da ngay sau sinh thì mẹ có thể thực hiện phương pháp này sớm nhất có thể sau khi trẻ được về với mẹ. Khi trở về nhà rồi mẹ cũng vẫn có thể áp dụng phương pháp này nhiều lần trong ngày.

Lợi ích của phương pháp da tiếp da sau sinh

Giúp trẻ có thân nhiệt cân bằng với thân nhiệt của người mẹ

Nhiều người vẫn cho rằng, nếu thực hiện da tiếp da sau sinh sẽ khiến trẻ bị lạnh bởi trẻ không được mặc áo. Thực tế không phải vậy, sau sinh, vùng có nhiệt độ cao nhất trên cơ thể, hơn nữa, thân nhiệt vùng ngực có thể tự điều chỉnh để phù hợp với bé. Vào mùa đông, trẻ và mẹ có thể được đắp thêm chăn để tránh bị lạnh.

phuong-phap-da-tiep-da-sau-sinh-va-nhung-dieu-can-biet

Với quy trình truyền thống, sau khi tắm rửa trẻ  sẽ được mặc áo, quấn tã và chăn ủ. Thực chất áo và chăn chỉ giữ nhiệt độ ở thân nhiệt của bé tỏa ra. Trẻ vẫn có thể bị quá nóng hoặc quá lạnh do không thể tự điều chỉnh. Với phương pháp da tiếp da sẽ giúp cơ thể trẻ duy trì thân nhiệt tốt và ổn định hơn.

Giảm sự thay đổi đột ngột từ môi trường bên ngoài

Sau khi sinh, do bị tách khỏi tử cung của mẹ, thay đổi môi trường đột ngột khiến trẻ sợ hãi và khóc nhiều. Da tiếp da với mẹ sẽ giúp trẻ thư giãn và cảm thấy an toàn hơn, trẻ cũng ít khóc hơn so với cách thức chăm sóc sau sinh kiểu truyền thống.

Da tiếp da tăng sự kết nối giữa mẹ và bé

Theo nghiên cứu, trẻ được da tiếp da sau sinh sẽ có sự kết nối chặt chẽ với mẹ hơn những trẻ thông thường. Khảo sát cho thấy trong vòng 1 năm đầu đời, mẹ nhạy cảm và hiểu trẻ hơn nếu được da tiếp da sau sinh.

phuong-phap-da-tiep-da-sau-sinh-va-nhung-dieu-can-biet

Chính sự ổn định về tâm lý ảnh hưởng lớn đến tính cách trẻ sau này. Trẻ được da tiếp da có xu hướng tự kiềm chế bản thân tốt hơn các trẻ bình thường. Trẻ ít bị kích động và có tâm lý ổn định hơn.

Phản xạ tự tìm và bú mẹ, sữa mẹ về nhanh hơn

Khi được đặt trên ngực mẹ, trẻ có xu hướng tự tìm vú mẹ và mút bú theo phản xạ tự nhiên. Trẻ không cần được hướng dẫn hay ép để bú mẹ. Điều này giúp bầu ngực mẹ có sự cảm nhận rõ rệt, hoạt động bú mẹ giống như massage bầu ngực tác động đến các dây thần kinh não bộ cùng với cảm xúc của người mẹ giúp sữa mẹ về nhanh hơn. Giảm tình trạng phải sử dụng sữa công thức tráng ruột cho trẻ.

 

Các giai đoạn của phương pháp da tiếp da sau sinh

Thông thường với 1 đứa trẻ được tiếp xúc với cơ thể mẹ ngay sau khi sinh có những giai đoạn ứng với biểu hiện của bé. Nắm được điều này mẹ và người thân của bé sẽ không còn phải bỡ ngỡ hay lo lắng khi thực hiện phương pháp này.

phuong-phap-da-tiep-da-sau-sinh-va-nhung-dieu-can-biet-1

Giai đoạn 1: Trẻ khóc khi chào đời

Giai đoạn 2: Trẻ thư giãn (ngủ)

Giai đoạn 3: Trẻ hoạt độngn(trẻ cử động chân tay, thăm dò xung quanh)

Giai đoạn 4: Nghỉ ngơi (xen kẽ các hoạt động trẻ có thể nghỉ ngơi bằng cách nằm yên, mắt vẫn mở nhưng chân tay ít cử động hơn)

Giai đoạn 5: Trẻ bò, trườn (sau khi quen dần trên ngực mẹ, trẻ bắt đầu bò, trườn. Có trẻ đã có thể ngóc đầu nhẹ)

Giai đoạn 6: Trẻ tìm vú mẹ ( trẻ dùng tay để tìm vú mẹ, trườn đến vùng vú mẹ)

Giai đoạn 7: Mút bú

Giai đoạn 8: Ngủ

Các giai đoạn có thể thay đổi thứ tự do sự xen kẽ của hoạt động nghỉ ngơi của bé. Khi áp dụng phương phá này, mẹ và các bác sĩ phải theo sát trẻ, tránh trường hợp một số trẻ chưa thể tự ngóc đầu, tay chân còn yếu dẫn tới ngạt.

Cách thức tiến hành da tiếp da sau sinh

Tốt nhất, trẻ nên được tiếp da với mẹ ngay sau sinh. Chỉ cần quấn tã cho trẻ và không cần mặc áo. Để trẻ nằm úp trên ngực mẹ. Khi trời lạnh có thể đắp thêm chăn nhưng tuyệt đối không để quần áo hay chăn làm cản trở sự tiếp xúc giữa da mẹ và bé.

phuong-phap-da-tiep-da-sau-sinh-va-nhung-dieu-can-biet

Đối với các mẹ bị cách ly, nên cho con tiếp da sớm nhất sau khi được về với mẹ. Thời gian tiếp da nên kéo dài khoảng 1 giờ đồng hồ, càng liên tục càng tốt. Sau khi trở về nhà, mẹ có thể áp dụng phương pháp này ít nhất trong 2 – 3 ngày đầu tiên hoặc có thể là tuần đầu sau sinh.

LƯU Ý:

Mẹ quan sát, vuốt ve bé, nói chuyện với bé, nhận ra sự sẵn sàng của bé chuẩn bị bú mẹ.

Hỗ trợ bé để bé tìm ti mẹ, không được can thiệp “ép buộc” bé, đỡ bé để bé không bị ngã sang 2 bên, chú ý mũi bé để bé không bị ngạt, nhất là những bé chịu ảnh hưởng bởi các thuốc mẹ dùng trong cuyển dạ, còn lừ đừ, không đủ khỏe không nhấc đầu lên nổi Nếu mẹ đang chịu tác dụng của thuốc hạn chế vận động, và chưa đủ tỉnh táo để giữ em bé, hãy chắc chắn là có người hỗ trợ mẹ thực hiện phương phap này. Việc cắt dây rốn có thể trì hoãn và cắt đi vào thời điểm thích hợp.

 

Phương pháp da tiếp da sau sinh dù mới xuất hiện ở Việt Nam nhưng ngày càng khẳng định được tính ưu việt bằng các lợi ích to lớn của mình. Hiểu biết về phương pháp này giúp mẹ lựa chọn những điều tốt nhất cho con ngay từ khi mới lọt lòng mà không phải bỡ ngỡ hay lo lắng bắt cứ điều gì.

Chúc các mẹ vượt cạn thành công và luôn đồng hành cùng giadinh.blog trên chặng đường nuôi con nhỏ sắp tới nhé!