Phụ nữ mang thai đường huyết cao gặp những nguy hiểm gì

Phụ nữ mang thai đường huyết cao gặp những nguy hiểm gì được cung cấp thông tin trong bài viết này chính là tập hợp các thông tin có liên quan tới sức khỏe trong quá trình mang thai của người mẹ làm ảnh hưởng tới sự phát triển của con yêu trong bụng.

Mang thai chính là một bước ngoặc lớn nhất trong cuộc đời của bất cứ người phụ nữ nào nên ngoài việc tích cực bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho con thì người mẹ cần lưu tâm hơn tới tình trạng bệnh lý và sức khỏe của mình.

Việc mắc phải những chứng bệnh nào hay lượng đường huyết giai đoạn mang thai quá cao cũng có nguy cơ khiến trẻ dễ mắc phải các bệnh liên quan như béo phì, tiểu đường và cao huyết áp nên tốt nhất trong giai đoạn này cần có chu kỳ khám và điểu chỉnh lượng thức ăn nhằm cân bằng đường huyết trong cơ thể mình.

Hãy cùng giadinh.blog tìm hiểu thêm những thông tin quan trọng về các nguy cơ gây nguy hiểm tới thai nhi trong bụng khi lượng đường huyết của người mẹ quá cao bên dưới đây để có cách khắc phục hiệu quả nhất nhé!

Đường huyết trong quá trình mang thai

 • Để có kết luận trên, các nhà khoa học tại Đại học Alabama (Mỹ) đã khảo sát ở 21 trẻ em từ 5 đến 10 tuổi, đồng thời đo mức độ nhạy với insulin (một loại hormone điều hòa lượng đường trong máu) của trẻ cũng như xem xét các dữ liệu y tế của mẹ các em trong thời gian mang thai.
 • Ngoài ra, cuộc nghiên cứu còn cho thấy trẻ tiếp xúc với hàm lượng đường trong máu cao khi còn nằm trong bụng mẹ cũng làm tăng nguy cơ tiết nhiều insulin sau bữa ăn. Việc tiết ra nhiều insulin cũng được xem có thể dẫn tới nguy cơ mắc bệnh tiểu đường týp 2 sau này.
 • Một nghiên cứu, với sự tham gia của hơn 23.000 thai phụ ở 9 quốc gia, đã mang lại một kết quả đáng ngạc nhiên về mối quan hệ giữa đường huyết cao khi mang thai với nguy cơ về sức khỏe của trẻ sơ sinh. Mối quan hệ này không bị ảnh hưởng bởi việc người mẹ có đang là bệnh nhân tiểu đường hay không.
 • Kết quả nghiên cứu cho thấy thai phụ đường huyết cao trong thai kỳ thì đứa trẻ sinh ra thường có hàm lượng đường trong máu thấp và hàm lượng insulin cao. Những yếu tố này có thể làm cho trẻ có nguy cơ mắc các bệnh béo phì, tiểu đường và cao huyết áp.
 • Trưởng nhóm nghiên cứu, giáo sư Boyd Metzger của trường Đại học Northwestern University, cho biết: Chúng tôi đã xác định rất rõ rằng đường huyết cao khi mang thai gắn liền với các nguy cơ nói trên thấp hơn mức tiêu biểu mà bệnh nhân tiểu đường thường có.

Nguy hiểm khi thai phụ có đường huyết cao

 • Đồng thời theo kết quả nghiên cứu của nhóm chuyên gia trên, ở thai phụ đường huyết cao trong thai kỳ, bào thai có nguy cơ phát triển quá lớn, dẫn đến khả năng thai phụ phải trải qua thủ thuật mở tử cung lần đầu tiên để sinh con.
 • Theo nhóm nghiên cứu, thai quá to làm cho trẻ dễ bị thương tổn ở vai và các bộ phận khác nếu được sinh ra bình thường theo đường âm đạo. Do đó, các bác sĩ phải can thiệp bằng thủ thuật mở tử cung cho sản phụ. Trong nghiên cứu này, thai to chiếm tỉ lệ 5% trong trường hợp phụ nữ có chỉ số đường huyết trong lúc đói thấp hơn 75 mg/dl, và tỉ lệ này tăng lên đến 27% khi chỉ số đường huyết lớn hơn 100 mg/dl.

Phụ nữ mang thai đường huyết cao gặp những nguy hiểm gì phần 2

 

 

 • Kết quả nghiên cứu cho thấy những nguy cơ nói trên được ghi nhận ở trẻ sơ sinh ở 9 nước: Mỹ, Canada, Barbados, Anh, Israel, Thái Lan, Úc, Singapore và Hồng Kông.
 • Sau khi đã loại trừ các yếu tố ảnh hưởng như bệnh béo phì, tuổi tác và tiền sử gia đình về bệnh tiểu đường của thai phụ, các chuyên gia vẫn nhận thấy tình trạng đường huyết của người mẹ có ảnh hưởng độc lập đến kích thước của bào thai và các nguy cơ về sức khỏe của trẻ sơ sinh.
 • Theo ông, chỉ số đường huyết mà phụ nữ mang thai nên có trong lúc đói là thấp hơn 95 mg/dl trong vài tháng cuối của thai kỳ. Nhưng ông cho rằng mức 90 mg/dl có thể là tốt hơn.
 • Theo nhóm nghiên cứu, Đường huyết cao khi mang thai đã được biết từ lâu là không tốt cho cả mẹ lẫn con. Tuy nhiên, đường huyết của người mẹ sẽ trở lại bình thường sau khi sinh.

Phụ nữ mang thai đường huyết cao gặp những nguy hiểm gì phần 3

 • Những kết quả xét nghiệm khác đối với phụ nữ mắc bệnh tiểu đường trong thai kỳ, như độ dung nạp glucose, cũng có liên quan đến nguy cơ về sức khỏe của trẻ sơ sinh.
 • Hiện nay, bệnh tiểu đường trong thai kỳ chiếm tỉ lệ 4% trong tổng số phụ nữ mang thai. Riêng ở Mỹ, hàng năm có khoảng 135.000 phụ nữ mắc bệnh này.
 • Theo nhóm nghiên cứu, thai phụ đường huyết cao cần được điều trị bằng một chế độ ăn uống đặc biệt có ít chất carbohydrate nhưng có nhiều chất xơ. Họ cần được bác sĩ kiểm tra sức khỏe định kỳ và trong một số trường hợp, cần được tiêm insulin.
 • Theo hãng tin AP, đây là nghiên cứu lớn nhất về mối quan hệ giữa nguy cơ sức khỏe của trẻ sơ sinh với chỉ số đường huyết của người mẹ trong lúc mang thai, và cũng là nghiên cứu đầu tiên xác định rằng những chỉ số đường huyết được chấp nhận hiện nay ở phụ nữ mang thai vẫn có thể gây ra nguy cơ bệnh tật cho trẻ sơ sinh.

Phụ nữ mang thai đường huyết cao gặp những nguy hiểm gì phần 1

 

Với các thông tin được cung cấp trên đây về những nguy hiểm thai phụ có đường huyết cao ảnh hưởng tới con trẻ trong bụng trên đây, mong rằng sẽ giúp các mẹ biết thêm nhiều kiến thức quan trọng để kiểm soát lượng đường trong quá trình mang thai nhằm tránh ảnh hưởng tới sức khỏe của mình lẫn em bé trong bụng.

Lưu ý rằng, thai phụ gặp phải tình trạng đường huyết cao thì đứa trẻ sinh ra thường có hàm lượng đường trong máu thấp và hàm lượng insulin cao, là nguy cơ gây ra những tình trang bệnh không mong đợi cho con trẻ sau này nên tốt nhất là cần có sự tư vấn và kiểm soát chặt chẽ từ bác sỹ chuyên khoa.

Hãy luôn đồng hành và ủng hộ giadinh.blog để biết thêm nhiều điểu quan trọng cần lưu tâm nhằm đảm bảo một thai kỳ thành công như mong đợi nhé!

mang thai đường huyết cao