Phong tục cúng ông Táo trong ngày Tết Nguyên Đán là một trong những phong tục truyền thống lâu đời nhất của người Việt được gìn giữ, lưu truyền và phát huy cho tới ngày hôm nay mà bất cứ gia đình nào cũng không thể bỏ qua ngày cúng vái quan trọng này để tỏ lòng thành kính, biết ơn sâu sắc, đồng thời cũng thể hiện yếu tố tin tưởng mang ý nghĩa tâm linh của nhà Phật.

Việc cúng tiễn ông Táo về trời sau một năm canh giữ nhà cửa, bếp núc cho gia chủ được thực hiện theo các nghi thức khác nhau ở từng vùng miền. Và cùng tìm hiểu tục lệ cúng ông Táo theo quan niệm dân gian và bài cúng ông Táo thường được các gia đình sử dụng trong bài viết dưới đây.

Nào hãy cùng giadinh.blog chúng tôi tham khảo và tìm hiểu kĩ hơn về phong tục cúng ông Táo trong ngày Tết Nguyên Đán bên dưới nhé!

Tìm hiểu về sự tích về Táo quân

Trong tín ngưỡng dân gian Việt Nam, tục lệ cúng ông Táo hay Táo Quân bắt nguồn từ tục thờ ba vị thần Thổ Công, Thổ Địa, Thổ Kỳ của Lão giáo Trung Quốc. Tuy nhiên ở Việt Nam, chúng ta thường quen thuộc với sự tích “2 ông 1 bà” – vị thần Đất, vị thần Nhà, vị thần Bếp núc nhưng vì đã quen thuộc nên vẫn được gọi là Táo Quân hoặc Ông Táo do kết quả của thuyết tam vị nhất thể (thuyết Ba ngôi) khá phổ biến trong các tín ngưỡng, tôn giáo. Bếp là bản nguyên của nhà khi người nguyên thủy có lửa và đều dựa trên nền móng là đất.

Ở Việt Nam, sự tích Táo Quân được truyền khẩu, rồi ghi chép, do đó có những sự khác nhau về tình tiết, nội dung chính được tóm tắt như sau:

Trọng Cao có vợ là Thị Nhi ăn ở với nhau đã lâu mà không con, nên sinh ra buồn phiền, hay cãi cọ nhau. Một hôm, Trọng Cao giận quá, đánh vợ. Thị Nhi bỏ nhà ra đi sau đó gặp Phạm Lang, hai người bằng lòng nhau và nên vợ chồng.

Khi Trọng Cao hết giận vợ, nghĩ lại mình cũng có lỗi nên đi tìm vợ. Khi đi tìm vì tiền bạc đem theo đều tiêu hết nên Trọng Cao đành phải đi ăn xin. Một ngày Trọng Cao đến ăn xin nhà Thị Nhi, cả hai cùng nhận ra nhau. Thị Nhi đưa chồng về nhà, hai người kể lại chuyện xưa và Thị Nhi tỏ lòng ân hận vì đã trót lấy Phạm Lang làm chồng.

Phạm Lang trở về nhà, sợ chồng bắt gặp Trọng Cao nơi đây thì khó giải thích, nên Thị Nhi bảo Trọng Cao ẩn trong đống rơm ngoài vườn.

Phạm Lang về nhà liền ra đốt đống rơm để lấy tro bón ruộng. Trọng Cao không dám chui ra nên bị chết thiêu. Thị Nhi trong nhà chạy ra thấy Trọng Cao đã chết bởi sự sắp đặt của mình nên nhào vào đống rơm đang cháy để chết theo.

Phạm Lang gặp tình cảnh quá bất ngờ, thấy vợ chết không biết tính sao, liền nhảy vào đống rơm đang cháy để chết theo vợ.

Ngọc Hoàng trên cao cảm động trước mối chân tình của cả ba người, (2 ông, 1 bà), và cũng cảm thương cái chết trong lửa nóng của họ, ngài cho phép họ được ở bên nhau mãi mãi, ba người hóa thành “ba đầu rau” hay “chiếc kiềng 3 chân” ở nơi nhà bếp của người Việt ngày xưa.

Từ đó, ba người ấy được phong chức Táo Quân, trông coi và giữ lửa cho mọi gia đình, đồng thời có nhiệm vụ trông nom mọi việc lành dữ, phẩm hạnh của con người.

Táo Quân, còn gọi là Táo Công, là vị thần bảo vệ cho cuộc sống gia đình, thường được thờ ở nơi nhà bếp, cho nên còn được gọi là Vua Bếp.

Phong tục cúng ông Táo trong ngày Tết Nguyên Đán phần 1

 

 

Từ xa xưa, người dân Việt đã ngưỡng mộ lòng chung thủy của Ông Táo và thờ cúng Ông Táo với hi vọng Táo Quân sẽ giúp họ giữ “bếp lửa” trong gia đình luôn nồng ấm và hạnh phúc.

Theo tục lệ cổ truyền, người Việt tin rằng, hàng năm, cứ đến ngày 23 tháng Chạp âm lịch, Táo Quân lại cưỡi cá chép bay về trời để trình báo mọi việc xảy ra trong gia đình với Ngọc Hoàng.

Cho đến đêm Giao thừa Táo Quân mới trở lại trần gian để tiếp tục công việc coi sóc bếp lửa của mình.

Vị Táo Quân quanh năm ở trong bếp nên biết hết mọi chuyện hay dở tốt xấu của mọi người, cho nên để Vua Bếp “phù trợ” cho mình được nhiều điều may mắn trong năm mới, người ta thường làm lễ cúng ông Táo, tiễn đưa về chầu Ngọc Hoàng rất trọng thể.

Người ta thường mua hai mũ Ông Táo có hai cánh chuồn và một mũ dành cho Táo Bà không có cánh chuồn, ba cái áo bằng giấy cùng một con cá chép (còn sống hoặc bằng giấy, hoặc cũng có thể dùng loại vàng mã gọi là “cò bay ngựa chạy”) để làm phương tiện cho “Vua Bếp” lên chầu trời.

Ông Táo sẽ tâu với Ngọc Hoàng về việc làm ăn, cư xử của mỗi gia đình dưới hạ giới. Lễ cúng thường diễn ra trước 12h trưa, sau khi cúng xong, người ta sẽ hóa vàng đồ lễ, nếu có cá sống thì sẽ đem thả xuống sông, hồ, biển hay giếng nước, tùy theo khu vực họ sinh sống.

Lễ vật cúng ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp hằng năm

  • Ngày 23 tháng chạp, gia đình nào dù bận rộn đến mấy cũng làm mâm cơm và chuẩn bị lễ vật cúng ông Táo. Lễ vật gồm có: mâm cỗ mặn, bánh kẹo, trầu cau, rượu. Hương, đèn nến, lọ hoa tươi, đĩa ngũ quả tươi. Ba bộ mũ áo, hia hài Táo Quân cùng tiền vàng. Ba con cá chép sống.
  • Sau khi bày lễ, thắp hương và khấn vái xong, đợi hương tàn lại thắp thêm một tuần hương nữa, lễ tạ rồi hóa vàng mã và thả cá chép ra ao, hồ, sông, suối… để thả cá chở ông Táo lên chầu Trời.

Phong tục cúng ông Táo trong ngày Tết Nguyên Đán phần 2

Bài văn khấn cúng ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp

Con kính lạy ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân.

Tín chủ chúng con là: …………

Ngụ tại: ………………………….

Hôm nay là ngày 23 tháng Chạp, tín chủ chúng con thành tâm, sắp sửa hương hoa vật phẩm, xiêm hài áo mũ, kính dâng Tôn thần. Thắp nén tâm hương tín chủ con thành tâm kính bái. Chúng con kính mời ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo phủ Thần quân hiển linh trước án thụ hưởng lễ vật.

Phỏng theo lệ cũ, ngài là vị chủ, ngũ tự Gia Thần, soi xét lòng trần, Táo quân chứng giám.

Trong năm sai phạm, các tội lỗi lầm, cúi xin Tôn thần, gia ân châm chước. Ban lộc ban phước, phù hộ toàn gia, trai gái trẻ già, an ninh khang thái.

Dãi tấm lòng thành cúi xin chứng giám.

– Phục duy cẩn cáo!

 

Trên đây là tổng hợp về những cách thức, những quy trình và những hướng dẫn thật cụ thể, chuẩn xác nhất về phong tục cúng ông Táo trong ngày Tết Nguyên Đán vào ngày 23 tháng Chạp hằng năm mà bất cứ gia đình nào cũng đều coi trọng.

Cúng ông Công ông Táo ngoài việc chuẩn bị lễ cúng đầy đủ, tươm tất thì nghi thức cúng, bài văn cúng cũng cần có sự hiểu biết thật kĩ càng thì mới tiến hành cúng thật suôn sẻ, thuận lợi, từ đó mới nhận được sự chứng giám từ các vị thần thánh bề trên.

Mến chúc bạn cùng gia đình đón Xuân vui. Đừng quên đồng hành và ủng hộ giadinh.blog nhé!