Phòng tránh ngộ độc cho trẻ với 9 mối nguy cha mẹ cần biết

Phòng tránh ngộ độc cho trẻ với 9 mối nguy cha mẹ cần biết sẽ giúp các bậc cha mẹ chú ý đến các thực phẩm, vật dụng trong nhà hơn, tránh các nguy cơ gây hại cho trẻ. Ngộ độc thực phẩm hay nuốt phải những món đồ có chứa chất độc có thể khiến trẻ bị tổn thương, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, có thể ảnh hưởng đến cuộc sống sau này của trẻ nếu trẻ bị nhiễm độc nặng. Cùng giadinh.blog tham khảo các mối nguy và cách phòng tránh ngộ độc cho con yêu nhé.

Sử dụng nhiều muối ăn

 • Nửa thìa cafe muối cho bé dưới 1 tuổi hoặc một thìa canh muối (cho bé 1-2 tuổi) có thể làm tổn thương hệ thần kinh trung ương của bé.

Mật ong chứa các bào tử vi khuẩn

 • Không nên cho bé dưới 1 tuổi dùng mật ong. Vì mật ong chứa các bào tử vi khuẩn có thể gây ngộ độc cho bé – một triệu chứng hiếm nhưng nghiêm trọng, ảnh hưởng đến hệ thần kinh của bé.

Thuốc bổ sung sắt dùng quá liều

 • Mặc dù bổ sung viên sắt là an toàn cho người lớn nhưng phải tuân thủ hướng dẫn trên nhãn. Nếu uống phải thuốc bổ sung sắt của cha mẹ, bé có thể bị nguy hiểm đến tính mạng (tùy thuộc lượng thuốc và cân nặng của bé).

Nước súc miệng chứa cồn

 • Nhiều nhãn hiệu nước súc miệng có chứa cồn. Mà cồn ảnh hưởng đáng kể đến các bé cho dù chỉ với số lượng nhỏ. Nó gây sụt giảm nhanh lượng đường trong máu, buồn ngủ, động kinh, thậm chí tử vong.
 • Các sản phẩm gia dụng khác chứa cồn gồm nước hoa, nước dưỡng sau khi cạo râu, rượu, một số loại thuốc ho, cảm lạnh.

Baby oil có thành phần tương tự xăng dầu

 • Loại này tương tự như xăng dầu, chất đánh bóng gỗ, nước rửa kính… Khi nuốt phải những chất này, chúng dễ dàng đi xuống phổi của bé. Chỉ một lượng nhỏ có thể gây viêm phổi trong vài tiếng đồng hồ. Dung dịch này còn lan ở bề mặt bên trong của phổi, cản trở oxy vào máu.

Thuốc lá chứa chất nicotine

 • Thuốc lá chứa nicotine, đủ để gây nguy hiểm cho các bé. Nếu bé nhai điếu thuốc lá hay tàn thuốc, có thể dẫn tới đổ mồ hôi, nôn, co giật.

Nước máy ô nhiễm chứa chất độc hại

 • Nước sinh hoạt bị ô nhiễm (nhất là nước từ giếng) có thể ảnh hưởng nghiêm trọng với sức khỏe bé. Các chuyên gia khuyến cáo, nguồn nước cần được kiểm tra ít nhất mỗi năm một lần vì nước có thể chứa nitrat, tổng chất rắn hòa tan và vi khuẩn coliform.

Một số loại cây cảnh chứa chất độc

 • Cây cảnh trong nhà có thể không an toàn như bạn nghĩ. Một số cây cảnh có hoa, lá chứa chất độc, có thể gây ra các triệu chứng nghiêm trọng; chẳng hạn, một số loài có chứa oxalat (tinh thể nhỏ mà khi bỏ vào miệng) gây đau đớn và viêm. Cây trúc đào nổi tiếng là đẹp nhưng lại độc hại, gồm cả nhựa mủ, hoa, thậm chí là khói khi đốt cây trúc đào. Trong thực tế, một chiếc lá của cây hoa nếu nuốt phải có thể gây tử vong.

Phòng tránh ngộ độc cho trẻ với 9 mối nguy cha mẹ cần biết phần 1

Pin cúc áo, pin tiểu bị rò rỉ hóa chất

 • Pin được dùng trong đồng hồ, các loại đồ chơi, máy móc. Nếu bé nuốt phải, pin sẽ dính ở cổ họng hay dạ dày, gây bỏng nặng vì hóa chất của pin rò rỉ ra ngoài.

Cách phòng ngộ độc

 • Để tất cả các loại thuốc xa tầm tay bé; lau sạch hóa chất bị rớt và để xa bé.
 • Dạy bé nên hỏi cha mẹ trước khi đưa thứ gì vào miệng.
 • Đóng gói bao bì, vặn chặt sản phẩm sau mỗi lần sử dụng.
 • Nên mua cây cảnh không độc hại.

Để đảm bảo sức khỏe cho bé yêu của bạn, các bậc cha mẹ hãy chú ý đến những điều mà giadinh.blog vừa nên lên trong bài viết này nhé. Việc chú ý tránh các tác nhân, nguyên nhân gây ngộ độc sẽ giúp trẻ luôn khỏe mạnh đấy. Chúc các bậc cha mẹ nuôi con khỏe dạy con ngoan.