Phòng ngừa virut Zika – hãy hành động trước khi quá trễ để bảo vệ sức khỏe gia đình và bản thân

Phòng ngừa virut Zika đang là vấn đề hàng đầu, được mọi người đặc biệt quan tâm trong thời gian này. Với con đường lây truyền cơ bản qua muỗi, khiến cho khả năng lây nhiễm bệnh là rất cao. 

Đặc biệt, theo thông báo của tổ chức ý tế thế giới( WHO) dịch Zika có thể diễn biến phức tạp hơn, tuy nhiên hiện tại vẫn chưa có Vắc xin phòng ngừa. Virut Zika  có thể dẫn tới tật đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh và các biến chứng não nghiêm trọng, tổn thương thần kinh ở người lớn.

Phòng ngừa viruts “ăn não người ” này là biện pháp duy nhất hiện nay mà bạn có thể bảo về già đinh và bản thân. Hãy cùng giadinh.blog tham khảo một số gợi ý để giúp bạn an toàn trong giai đoạn nguy hiểm này nhé !

 

Phòng ngừa virut Zika - hãy hành động trước khi quá trễ để bảo về sức khỏe gia đình và bản thân

Virut Zika đang có tóc độ lây lan chóng mặt

Vào ngày 1 tháng 2 năm 2016, tổ chức y tế thế giới (WHO) an bố tình trạng khẩn cấp y tế công cộng quốc tế về virus Zika, sau khi tham khảo ý kiến từ các chuyên gia hàng đầu về dịch tễ học, y tế công cộng và bệnh truyền nhiễm từ khắp thế giới tại một cuộc họp của Ủy ban khẩn cấp y tế quốc tế thuộc WHO. Virus Zika đã lây hơn 70 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có 57 quốc gia và vùng lãnh thổ tiếp tục có sự lây truyền của virus Zika do muỗi truyền, khiến nguy cơ xảy ra dịch là rất lớn.

Nhiễm virut Zika được gọi là sốt Zika, khi nhiễm thường không có hoặc chỉ có triệu chứng sốt nhẹ, tương đương như dạng rất nhẹ của sốt xuất huyết. Vì vậy, khả năng nhiễm bệnh và chuyển biến nặng hơn là rất cao. Trong khi đó, muỗi và nơi sinh sản của chúng chính là một yếu tố hàng đầu dẫn tới nguy cơ nhiễm virut Zika. Đến nay bệnh vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vắc xin phòng bệnh vì vậy việc diệt vec tơ truyền bệnh chính là biện pháp hiệu quả nhất hiện nay.

Phòng ngừa virut Zika - hãy hành động trước khi quá trễ để bảo về sức khỏe gia đình và bản thân

 

Một số biện pháp phòng ngừa Virut Zika

Phòng ngừa và kiểm soát dựa trên việc giảm muỗi tại khu vực nhà và nơi bạn ở là yếu tố rất quan trọng. Bạn cần tiến hành ngày việc phun thuốc diệt trừ muỗi và lăng quang, bọ gậy khu vực nhà ở và môi trường sống quanh nhà, những khu vực tiếp xúc trực tiếp hàng ngày của bạn và gia đình.

Cần vệ sinh môi trường sống, loại bỏ các vật dụng đọng nước như các mảnh vỡ chai lọ, lốp xe, vỏ lon, vũng nước đọng…đậy kín các chum, vại, bể, chứa nước để tránh muỗi tập trung và sinh sản hoặc lật úp các vật dụng chứa nước này khi không dùng đến.

Phòng ngừa virut Zika - hãy hành động trước khi quá trễ để bảo về sức khỏe gia đình và bản thân

Bỏ muối hoạc dầu vào bát nước kê chân chạn/ tủ đụng chén bát, thay nước bình hoa/ bình bông. Nếu có thể hãy thả cá để diệt lăng quang, bọ gậy, diệt muỗi bằng bẫy, vợt…

Nên áp dụng các biện pháp hạn chế muỗi đốt như: mặc quần áo kín, sáng màu, dùng các loại thuốc xua đuổi côn trùng, khi ngủ nên mắc màn đóng cửa để tránh muỗi bay vào trong nhà. Ngủ màn, kể cả vào ban ngày khi muỗi Aedes hoạt động; tránh dùng các sản phẩm mỹ phẩm có mùi hương

Những biện pháp trên phải đặc biệt chú ý với những người không có khả năng tự bảo về mình như trẻ em, người ốm và người già. Khi có biểu hiện sốt nhẹ sau khi bị muỗi, côn trùng cắn hãy đến ngay cơ sở ý tế để được chẩn đoán sớm nhất.

 

Hy vọng, với những thông tin được chia sẽ qua bài viết đã giúp bạn hiểu và biết cách phòng tránh nguy cơ nhiễm bệnh từ virut Zika. “Phòng bệnh hơn chữa bệnh” là tiêu chí hàng đầu trong  chăm sóc sức khỏe của chính mình và cả già đình.

Những trên tất cả hãy tăng cường sức khỏe bằng việc ăn uống, nghỉ ngơi, sinh hoạt hợp lý để cả gia đình bạn luôn được bảo vệ trước những nguy hiểm của bệnh tật.

Chúc các bạn luôn mạnh khỏe và hãy đồng hành cùng  giadinh.blog để cập nhật những thông tin mới nhất về dịch Zika và các thông tin sức khỏe khác nhé!