Tìm hiểu về quy trình phẫu thuật nội soi tuyến tiền liệt

Tìm hiểu về quy trình phẫu thuật nội soi tuyến tiền liệt: Quy trình phẫu thuật bao gồm tuần tự các bước như sau: Bác sĩ sẽ thực hiện gây tê tủy sống, đưa dụng cụ nội soi vào tuyến tiền liệt qua niệu đạo để tiến hành can thiệp. Bác sĩ sau đó cắt nhỏ khối u xơ và cầm máu bằng dao diện, sau đó hút chúng ra ngoài qua ống nội soi.

Bệnh phì đại tuyến tiền liệt là gì?

Phì đại lành tính tuyến tiền liệt là một bệnh lý thường gặp ở nam giới từ 50 tuổi trở lên. Bệnh có liên quan mật thiết đến một số căn bệnh khác như tim mạch, hô hấp, đái đường,… Điều này khiến nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe của bệnh khá cao và cần có biện pháp can thiếp ngoại khoa để giải quyết bệnh. Bệnh có một số biểu hiện đáng chú ý như sau:

  • Đái khó: Phải cố rặn để đái, tia đái yếu đi, không đái xa được. Đôi khi đã đái xong lại vẫn còn vài giọt nước tiểu rỏ ra làm ướt quần lót. Nặng hơn là tình trạng thường xuyên rỉ nước tiểu.
  • Đái nhiêu lần: Tập trung chủ yếu về đêm, liên tục 2-3 giờ một lần và bao gồm cả tiểu khó, tiểu buốt.
  • Biểu hiện khác: Đột nhiên buồn đi tiểu xong không thể nhịn được trong vài phút; sau khi đái không thấy thoải mái mà vẫn còn cảm giác còn muốn tiểu; cũng có thể có biểu hiện đái máu, nhiễm trùng nước tiểu.

Tuy nhiên các biểu hiện của bệnh thường không rõ rệt và hay bị nhầm với một số rối loạn trong cơ thể. Các biểu hiện có thể nặng thêm sau mỗi lần đi xa, nhất là bằng xe đạp hoặc xe máy. Phát hiện bệnh sớm sẽ giúp việc điều trị và phòng ngừa tái phát đơn giản đi rất nhiều. Hơn thế nữa, việc đến khám kịp thời giúp cho các bác sĩ có thể phát hiện ra ung thư tiền liệt tuyến ở giai đoạn sớm (bằng siêu âm, xét nghiệm PSA, sinh thiết) và hoàn toàn có thể chế ngự được căn bệnh ác tính này. Phì đại lành tính tuyến tiền liệt không dẫn đến ung thư song có thể phối hợp với ung thư tiền liệt tuyến. Mặt khác, ở giai đoạn đầu 2 bệnh này có thể biểu hiện tương đối giống nhau.

Quy trình phẫu thuật nội soi tuyến tiền liệt

Phương pháp phẫu thuật nội soi tuyến tiền liệt là một trong những phương pháp tiên tiến và hiện đại để điều trị căn bệnh phì đại tuyến tiền liệt. Phì đại lành tính tuyến tiền liệt là một bệnh lý rất thường gặp ở nam giới từ tuổi 50 trở lên và nếu xảy ra các biến chứng sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe và tính mạng của người bệnh.

Tìm hiểu về quy trình phẫu thuật nội soi tuyến tiền liệt

Trước đây, việc điều trị ngoại khoa đối với các bệnh tuyến tiền liệt nói chung và phì đại tuyến tiền liệt nói riêng chủ yếu là mổ phanh. Phương pháp này có hiệu quả tuy nhiên lại mất nhiều thời gian hồi phục và không thể ưu việt bằng phẫu thuật nội soi cắt tuyến tiền liệt. Nội soi cắt tuyến tiền liệt là phương pháp phẫu thuật tiên tiến, phổ biến và áp dụng cho đa số trường hợp phì đại lành tính tuyến tiền liệt. Phương pháp này còn rất phù hợp cho các bệnh nhân tuổi cao sức yếu.

Quy trình phẫu thuật bao gồm tuần tự các bước như sau: Bác sĩ sẽ thực hiện gây tê tủy sống, đưa dụng cụ nội soi vào tuyến tiền liệt qua niệu đạo để tiến hành can thiệp. Bác sĩ sau đó cắt nhỏ khối u xơ và cầm máu bằng dao diện, sau đó hút chúng ra ngoài qua ống nội soi.

Toàn bộ quá trình phẫu thuật sẽ được kiểm soát trên màn hình máy tính, vì vậy đảm bảo được sự an toàn và tránh được một số sai lầm trong thời gian phẫu thuật. Phẫu thuật nội soi có thể kéo dài khoảng 60 phút. Sau khi tiến hành phẫu thuật nội soi, bệnh nhân nên nằm viện từ 3-5 ngày để hồi phục và theo dõi các biến chuyển sức khỏe.

Lưu ý: Trong 3 ngày đầu sau khi mổ, bệnh nhân sẽ được chăm sóc rửa bàng quang liên tục thông qua ống thông niệu đạo bàng quang. Sau khi rút ống ra, bác sĩ sẽ theo dõi các hoạt động tiểu tiện xem có các triệu chứng bất thường hay không. Trong thời gian này, bạn nên uống nhiều nước, từ 2-3 lít mỗi ngày để tạo điều kiện “rửa sạch” bàng quang. Có thể có một số biểu hiện hậu phẫu thuật như: đái gấp, đái buốt, đái nhiều lần,… kéo dài trong 1 tháng vì đây là thời gian cho các vết mổ liền sẹo. Trong thời gian này nên chú ý chế độ ăn uống, tránh dùng rượu bia, gia vị cay nóng, tránh vận động mạnh, chuyện phòng the và đi xa bằng xe đạp hoặc xe máy. Nếu có biểu hiện tiểu tiện ra máu đỏ tươi hoặc máu cục, bí đái cần đến bệnh viện kiểm tra ngay lập tức. Nếu không có triệu chứng bất thường thì khám lại với bác sĩ điều trị sau khoảng 1 tháng.