Phát triển trí thông minh cho bé qua việc rèn luyện các động tác bàn tay mẹ nên biết

Phát triển trí thông minh cho bé qua việc rèn luyện các động tác bàn tay là trò chơi cực kì đơn giản nhưng lại mang tới hiệu quả cao trong quá trình chăm sóc, nuôi dạy sự phát triển hoàn thiện bước đầu về não bộ của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ mà các bậc phụ huynh nên đặc biệt lưu ý.

Rèn luyện năng lực tư duy, kích thích trí thông minh của con trẻ được phát huy ngay từ tấm bé vốn cò nhiều cách, tuy nhiên bạn cần biết cách chọn lọc, biết cách áp dụng từng phương pháp vào đúng thời điểm quan trọng, có như vậy thì con yêu của mẹ mới phát triển một cách toàn diện được.

Đôi khi, chỉ cần một vài động tác đơn giản trên đôi bàn tay cũng đủ giúp con bạn dần dần thể hiện được năng lực cùng khả năng tư duy sáng tạo của mình ngay từ nhỏ rồi đó.

Hãy cùng giadinh.blog chúng tôi tìm hiểu về cách phát triển trí thông minh cho bé qua việc rèn luyện các động tác bàn tay thông qua những sẻ chia bên dưới nhé!

Trò chơi rèn luyện các động tác của bàn tay cực đơn giản giúp con thông minh ngay từ nhỏ

Một nhà nghiên cứu người Nhật Bản cho rằng nếu muốn bồi dưỡng và tăng cường trí thông minh của trẻ thì nhất định phải rèn luyện kỹ năng sử dụng bàn tay, ngón tay cho bé. Bởi những hoạt động của ngón tay có liên quan đến trung khu thần kinh của đại não, có tác dụng kích thích và nâng cao năng lực tư duy của bé.

Các nghiên cứu mới đây cũng chứng minh rằng mỗi cơ quan trên cơ thể đều có một “vùng điểu khiển” tương ứng trên vỏ ngoài đại não. Trong đó, trung tâm điều khiển vận động của các ngón tay và bàn tay lại chiếm một diện tích tương đối lớn trên vỏ đại não. Khi hai tay của con người thực hiện các động tác khéo léo, tinh tế có thể kích thích hoạt động của các tế bào thần kinh trên vỏ đại não, khiến các động tác vận động có tác dụng tương hỗ với hoạt động của tư duy.

Vì thế, các động tác của tay càng phức tạp thì càng có lợi cho hoạt động tư duy của đại não. Có người đã nhận xét: “Sự phát triển của trí thông minh nơi trẻ con thể hiện trên 10 đầu ngón tay”. Cũng có người hóm hỉnh ví hai tay chính là thầy giáo của đại não.

 

 

Phát triển trí thông minh cho bé qua việc rèn luyện các động tác bàn tay phần 1

Vậy đối với bé sơ sinh chưa đầy năm, làm thế nào để kích thích và rèn luyện hoạt động của hai tay? Bạn có thể “tranh thủ” khoảng thời gian bé vừa ngủ dậy để tập cho bé cầm một số đồ chơi nhỏ, nhẹ, dễ cầm nắm và có màu sắc bắt mắt. Bạn có thể điều chỉnh tay bé cầm đồ chơi sao cho chính xác nhất, chắc chắn nhất. Sau một thời gian bé có thể tự mình cầm đồ chơi và chơi rất vui. Thông qua hoạt động đơn giản này, bạn đã bước đầu rèn luyện trí thông minh cho con mình ngay từ khi còn nhỏ rồi đấy.

 

Với bí quyết giúp phát triển trí thông minh cho bé qua việc rèn luyện các động tác bàn tay vừa được gợi ý ở trên, chúng tôi tin tưởng rằng các ông bố bà mẹ sẽ thành công, sẽ hài lòng với vai trò mới của mình về việc dạy con phát huy được mọi thế mạnh, về khả năng tiềm tàng ngay từ khi còn bé.

Các mẹ Nhật cũng đã áp dụng hiệu quả cách thức này và mang tới nhiều khả quan, thế nên trẻ em Nhật lớn lên thường thông minh hơn người và sự nhạy bén, sáng tạo rất cao.

Chính vì vậy mà ngay từ bây giờ, mẹ Việt hãy cố gắng hướng dạy con theo tiêu chí, theo bí kíp này để bé yêu ngày một thông minh hơn nhé. Chúc bạn luôn vui khỏe. Đừng quên đồng hành và ủng hộ nhiều hơn nữa cho giadinh.blog.