Những thuận lợi và khó khăn khi ở nhà chăm con mẹ nên biết

Những thuận lợi và khó khăn khi ở nhà chăm con mẹ nên biết khi đang phân vân đi làm hay ở nhà chăm con. Thực tế, trẻ sơ sinh rất cần có mẹ bên cạnh để chăm sóc. Bên cạnh đó, nhiều cơ sở nhận chăm sóc trẻ chưa đảm bảo về chất lượng khiến cha mẹ hết sức lo lắng.

Tuy nhiên, nếu ở nhà chăm con, mẹ có thể đối mặt với những vấn đề như tài chính, sự tiếp xúc với nhiều người… Cùng giadinh.blog phân tích những thuận lợi và khó khăn để quyết định có nên ở nhà chăm con không nhé.

 

Thuận lợi khi ở nhà chăm con

Khi quyết định ở nhà chăm con, bạn sẽ chắc chắn rằng con mình được chăm sóc lâu dài chứ không cần lo sợ người trông trẻ có thể sẽ nghỉ việc vào tháng tới. Bạn cũng trực tiếp giám sát việc chăm sóc con để đảm bảo môi trường nuôi dưỡng tốt và thoải mái nhất.

Ở nhà chăm con có những thuận lợi và khó khăn gì phần 1

Quan trong nhất là bạn được chứng kiến mọi thứ “đầu tiên” của đứa con mình, một điều vô cùng hãnh diện. Hạnh Thương 28 tuổi, Q.2, TP.HCM, cho biết: “Ở nhà cùng con cho phép tôi thật sự tập trung vào con và bên cạnh con vào những thời điểm quan trọng khi con phát triển về mặt cảm xúc và thể chất. Tôi cảm thấy hạnh phúc khi chính tôi chứng kiến đứa con mình ngồi hay cười lần đầu tiên trong đời”.

Bác Ngọc Lan, một phụ huynh đã ở nhà nuôi nấng 7 đứa con trong 24 năm tại TP.HCM chia sẻ rằng việc ở nhà chăm sóc con có ý nghĩa hơn hết: “Đó là một công việc xứng đáng nhiều phần thưởng hơn bất cứ công việc nào khác. Có cha mẹ bên cạnh là điều không thể thay thế với con của mình, giống như đầu tư vun đắp cho tương lai vậy”.

Đối với một vài gia đình, đôi khi sẽ tiết kiệm hơn khi ba hoặc mẹ ở nhà nuôi nấng con thay vì trả tiền chăm sóc cho các trung tâm bên ngoài. Nếu có thể ở nhà cùng con, bạn sẽ thấy việc này giúp giảm mức độ stress của bản thân. Ở nhà sẽ giúp bạn có thêm thời gian cùng con cái, chăm sóc nhà cửa và duy trì hạnh phúc gia đình.

Khó khăn khi ở nhà chăm con là gì

Với một số người, điều trở ngại nhất chính là sự cô đơn. Nếu bạn đã quen với những buổi cà phê tán gẫu, hẹn hò ăn uống với bạn bè, cuộc sống của bạn trước đây đang đầy sự hứng thú cùng mối quan hệ với nhiều đồng nghiệp trong công việc, thì thay đổi nhịp độ này sẽ dẫn đến buồn bực, chán nản.

Những người cha đồng ý ở nhà chăm sóc con lại càng cảm thấy như bị cách ly khi họ thuộc vào số hiếm. Một người cha chăm sóc con và từng tạo một trang web chia sẻ kinh nghiệm nuôi con cho rằng: “Thật sự không nhiều những người đàn ông chỉ quanh quẩn ở nhà trông con”.

 

Những bậc cha mẹ vốn không hài lòng khi bỏ lại công việc phía sau sẽ càng thấy đơn độc thêm. Một phụ huynh hiện đã đi làm bán thời gian chia sẻ rằng từng có một khoảng thời gian khó khăn khi cô tìm cách hòa đồng với những bà mẹ nội trợ khác: “Tôi cảm thấy rằng chúng tôi thật sự không có nhiều điểm chung”.

Ở nhà chăm con có những thuận lợi và khó khăn gì phần 2

Nếu như công việc từng là một phần quan trọng trong việc khẳng định bản thân thì bạn sẽ cảm thấy như mất đi chính mình. Lòng tự trọng của bạn sẽ bị ảnh hưởng khi không còn sự trân trọng của sếp và đồng nghiệp.

Không phải lúc nào ở nhà với trẻ cũng chỉ toàn niềm vui, thay tã và giải quyết một đống quần áo giặt ủi có thể sẽ chán và làm nản lòng bạn. Bạn sẽ cảm thấy khó tìm được cảm giác hoàn thành một nhiệm vụ hay sự thỏa mãn như khi đi làm.

Nghiêm Oanh, 32 tuổi, từng là nhân viên văn phòng, chia sẻ sau ba năm ở nhà chăm sóc 2 đứa con nhỏ: “Tôi thường cảm giác rằng tôi không còn là tôi nữa. Tôi thấy như mình lúc nào cũng là một người mẹ, rồi người vợ, và sau nữa mới là bản thân, nếu như tôi còn có thời gian cho riêng mình”.

Bạn có thể còn cảm thấy lo lắng bằng cách nào để lấy lại phong độ sự nghiệp sau khi nghỉ một thời gian.

Nếu bạn không phải chi khoảng vài chục triệu đồng hàng năm cho chi phí trông trẻ thì lựa chọn ở nhà lại lấy đi nguồn thu nhập hàng tháng của bạn. Nhiều gia đình có ba hoặc mẹ ở nhà nhận ra rằng họ cần chi tiêu cẩn trọng hơn và dành nhiều thời gian để săn hàng giảm giá hơn nữa. Bạn sẽ phải thay thế chuyến đi nghỉ mát ở khách sạn bằng một chuyến cắm trại đơn giản hay nấu ăn ở nhà thay vì thường xuyên ăn ở ngoài và lựa chọn phong cách sống đơn giản, bình thường hơn.

Bên cạnh đó, khi con đến tuổi tập đi, bé trở nên hiếu động và hướng ngoại hơn nữa, bé sẽ mất đi sự hòa nhập xã hội tự nhiên mà lẽ ra bé sẽ có khi ở nơi trông trẻ hay các trung tâm chăm sóc khác. Một vài bậc cha mẹ chăm con ở nhà nhận ra rằng việc đem đến đủ sự khuyến khích, động viên để con lớn lên với các kỹ năng xã hội phát triển không bị thiệt thòi so với chúng bạn là cả một thử thách.

Cuối cùng, quyết định ở nhà chăm con hay không có thể sẽ tạo ra mối căng thẳng mới giữa bạn và người bạn đời nếu như người kia không ủng hộ suy nghĩ của bạn. Vì vậy, nên chắc chắn rằng bạn đã bàn bạc kỹ về những khó khăn trước khi đưa ra quyết định quan trọng này.

 

Quyết định ở nhà chăm con hay đi làm là cả một vấn đề lớn mà hai vợ chồng nên cân nhắc thật kỹ lưỡng. Các bạn hãy tham khảo bài viết trên đây để có đáp án ở nhà chăm con có những thuận lợi và khó khăn gì. Hy vọng rằng đây sẽ là những gợi ý tuyệt vời đấy.