Những thay đổi cuộc sống của mẹ sau khi sinh con

Những thay đổi cuộc sống của mẹ sau khi sinh con hẳn khiến nhiều mẹ hết sức bất ngờ đấy. Từ giây phút con yêu ra đời, mẹ sẽ bận rộn với nhiều điều mà khi còn son mẹ không nếm trải hoặc chưa từng nghĩ đến.

Những cảm xúc vui, buồn, mệt mỏi, rồi lại tràn đầy năng lượng… vì con cái sẽ diễn ra trong đời sống của mẹ. Các mẹ cùng với giadinh.blog tìm hiểu những thay đổi cuộc sống, tham khảo những lời khuyên bổ ích để có cuộc sống hạnh phúc nhé.

 

Thời gian của mẹ cũng là thời gian của bé

Bạn đã đưa bé về nhà! Giờ đây, thời gian biểu của bé cũng là thời gian biểu của bạn. Trẻ sơ sinh thường ngủ 18 giờ một ngày, nhưng không có nghĩa là bạn có nhiều thời gian rảnh rỗi, bởi 18 tiếng này lại được chia thành nhiều giấc ngủ ngắn. Giữa những giấc ngủ là thời gian dành cho việc tu ti, thay tã, ôm ấp, dỗ dành…

Lời khuyên cho bạn: Sau tuần tất bật đầu tiên, các bé sẽ ngủ những giấc dài hơn và thời điểm ngủ cũng dễ đoán trước hơn. Lúc này, bạn sẽ trở thành chuyên gia trong việc quản lý thời gian của bản thân.

Mẹ chính thức gia nhập vào câu lạc bộ các bà mẹ toàn cầu

Bỗng nhiên bạn có rất nhiều bạn bè mới. Những người lạ mỉm cười với bạn. Các bà mẹ ở công viên hỏi bạn có muốn cùng đưa con đi dạo hay không? Sếp hỏi thăm khi con bạn phải đi khám bác sĩ? “Câu lạc bộ” này gọi là hội những người làm cha mẹ, và nó có rất nhiều thành viên giống như bạn.

Lời khuyên cho bạn: Bạn sẽ dần hình thành phong cách làm cha mẹ đặc trưng phù hợp với gia đình bạn và có thể phong cách này rất khác biệt với hàng xóm, đừng quá lo lắng khi quan sát xung quanh nhé.

Có nhiều thay đổi trong chuyện vợ chồng

Cuộc sống đã thay đổi khi bạn có thêm một người nữa để tương tác, và điều đó có nghĩa thời gian cho bạn và nửa kia sẽ ít hơn. Nếu phần lớn quá trình chăm sóc con chỉ do cha hoặc mẹ đảm nhiệm thì người còn lại có thể cảm thấy chút tủi thân. Đôi khi, chúng ta lại bận đến nỗi không có thời gian để nói chuyện.

Lời khuyên cho bạn: Nên sắp xếp thời gian chỉ dành riêng cho hai người để chia sẻ những điều diễn ra trong cuộc sống và cảm nhận của nhau.

Giấc ngủ yên buổi tối trở nên xa xỉ

Những thay đổi cuộc sống của mẹ sau khi sinh con phần 1

Ôi, một đêm yên giấc giờ có thể trở nên quá xa xỉ. Đúng vậy, bé sẽ xóa mất khái niệm này trong bạn một khoảng thời gian. Tin tốt là khoảng thời gian ấy sẽ không quá dài. Trước khi bé có thói quen ngủ một giấc đến sáng thì cha và mẹ hãy thay phiên để thức cùng bé.

Lời khuyên cho bạn: Vào ban ngày, đừng cố tranh thủ làm việc nhà khi bé ngủ. Hãy nằm xuống và nghỉ ngơi.
Bạn sẽ có rất nhiều khách

Chắc chắn rằng gia đình và bè bạn sẽ muốn thấy mặt em bé. Khi ghé thăm, họ sẽ kể nhiều chuyện về cách nuôi con của họ và cho bạn vô số lời khuyên về việc nuôi dạy trẻ. Bạn sẽ tìm thấy niềm vui khi khoe đứa con bé bỏng của mình. Hãy đảm bảo rằng khách không mang mầm bệnh và mọi người phải rửa tay trước khi ẵm bé.

Lời khuyên cho bạn: Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi thì cứ nói: “Để khi khác nhé.” Những người thân sẽ hiểu cho bạn.

 

Khả năng biểu cảm của mẹ tăng lên đáng kể

Trẻ sơ sinh học bằng cách quan sát và tương tác với môi trường của chúng. Chẳng bao lâu bạn sẽ thấy mình làm nhiều trò “ngớ ngẩn” để khuyến khích bé học theo. Mỉm cười, thè lưỡi, hoặc làm mặt hề hoặc bắt chước những âm thanh vui nhộn sẽ thu hút sự chú ý của bé.

Lời khuyên cho bạn: Sau vài tuần đầu tiên, bạn sẽ thấy bé học theo và cuối cùng là bắt chước những kiểu mặt hề. Tận hưởng những phút giây vui nhộn này nhé.

Cần đến sự giúp đỡ để chăm sóc con cái

Trẻ con mang lại niềm vui nhưng chúng cũng đòi hỏi nhiều sự chú ý. Đừng cố chịu đựng một mình. Hãy nhờ nửa kia giúp đỡ. Hàng ngày, mỗi người nên có thời gian để làm những việc cho riêng mình trong khi người kia chăm con. Bạn có thể xem chương trình TV yêu thích, đọc sách, đi dạo, đi tắm…

Lời khuyên cho bạn: Nếu bạn nuôi con một mình thì đừng ngại nhờ bạn bè hoặc họ hàng giúp đỡ. Thời gian nghỉ ngơi sẽ giúp bạn hồi phục tinh thần.

Nói chuyện giúp mẹ và bé gắn bó với nhau

Khi bạn nói chuyện với bé, sẽ có hai chuyện xảy ra. Bé sẽ học và hai mẹ con sẽ gắn bó hơn với nhau. Bạn nói càng nhiều thì bé học được càng nhiều và sự gắn bó càng sâu sắc.

Lời khuyên cho bạn: Bạn thử bắt chước tiếng kêu của bé như “ba-ba” hoặc “gu-gu” và chờ bé tạo âm thanh khác rồi lặp lại y như vậy. Hành động này giúp bé học cách thực hiện đối thoại.

Nhiều lúc chán nản với việc làm cha mẹ

Khi bạn lần đầu tiên ẵm bé, và thậm chí trước đó, bạn tự hứa với lòng là sẽ trở thành người mẹ tuyệt nhất. Nhưng đôi khi bạn lại muốn có lại cuộc sống ngày xưa. Sau đó bạn cảm thấy tội lỗi vì bạn đã không tậm hưởng từng khoảnh khắc của quá trình làm cha mẹ. Bạn không phải là người duy nhất có suy nghĩ như vậy! Sẽ là bình thường nếu đôi khi bạn cảm thấy chán nản với việc làm cha mẹ.

Lời khuyên cho bạn: Khi con bạn đã an toàn trong nôi, bạn có thể gọi điện cho một người bạn để tâm sự, bên cạnh đó, bạn nên tự hào với những điều tốt đẹp mà bạn đã làm cho bé.

Mẹ thích đọc nhiều sách hơn

Nếu bạn chưa từng đọc sách thiếu nhi thì giờ đây bạn sẽ yêu chúng ngay thôi. Nhiều quyển sách hướng đến đối tượng độc giả là cả bố mẹ và con cái, chúng vừa có tính giải trí vừa có tính giáo dục. Trẻ nhỏ thích nghe đọc sách, và sẽ không bao giờ là quá sớm để bắt đầu đọc sách cho bé nghe.

Lời khuyên cho bạn: Đọc to sẽ giúp bé đọc sách tốt hơn khi lớn lên.

Mẹ có thể phạm vài sai lầm khi chăm sóc con

Tất cả các cẩm nang làm cha mẹ mà bạn đã đọc, và tất cả những điều mà bạn đã thề sẽ không bao giờ làm…, có lẽ chỉ trong một thế giới hoàn hảo mới có cha mẹ hoàn hảo.

Lời khuyên: Trong thế giới thực, nguyên tắc số một là: Biện pháp nào có hiệu quả thì cứ thực hiện. Bạn đừng để mình bị phụ thuộc vào một nguyên tắc nào đó. Nếu bạn có thắc mắc gì về độ an toàn của những phương pháp đó thì hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ nhi.

Mẹ là “thẩm phán gia đình” của con

Con bạn càng lớn thì bạn càng phải sắm vai người dàn xếp càng nhiều. Bạn phải hòa giải tranh chấp giữa các con, đặt ra các giới hạn cho các hoạt động của trẻ… Duy trì kỷ luật chẳng phải là chuyện dễ dàng nhưng đó là một phần của công việc, hơn nữa, nó cũng tốt cho con bạn.

Lời khuyên: Bạn nên dành thời gian cho từng đứa trẻ trong nhà, như vậy, tất cả chúng sẽ cảm thấy mình nhận được sự chú ý.

Đồng hành cùng con trong nhà tắm, nhà vệ sinh

Bé chỉ có thể tự đi vệ sinh khi được một vài tuổi. Nhưng khi bé đến độ tuổi này thì rất có thể là bạn hoặc nửa kia của bạn sẽ có một “khán giả” khi đi vệ sinh. Đây được gọi là hình thức làm mẫu của cha mẹ. Và đó là một cách để dạy cho bé biết về quá trình đi vệ sinh.

Yêu thương con vô điều kiện

Đối với một số bậc phụ huynh, tình yêu này diễn ra tức thời. Với những người khác thì có thể phải mất một thời gian. Nhưng một ngày nào đó, bạn sẽ nhìn vào con và cảm nhận được một cảm xúc rất sâu sắc mà bạn chưa từng có bao giờ. Sự bao la của tình yêu đó có thể là một sự ngạc nhiên thú vị. Bạn đã biết là sẽ yêu đứa bé này và giờ đây bạn yêu nó vô điều kiện. Hãy tận hưởng nó và để cho tình yêu đó kéo dài suốt cuộc đời.

Mẹ biết cách quản lý tài chính tốt hơn

Không bao giờ là quá sớm để bắt đầu tiết kiệm cho lớp đại học của con! Và sự thật là trước khi con bạn đến tuổi học đại học thì bạn phải chi rất nhiều. Chi phí để cung cấp thức ăn, chỗ ở, và các nhu cầu thiết yếu khác và không bao gồm những thứ như bảo hiểm y tế hoặc học phí đại học cũng đủ để bạn phải giật mình rồi đấy. Nên bắt đầu kế hoạch tài chính của bạn ngay bây giờ để có sự chuẩn bị tốt nhất.

Luôn ghi nhớ nuôi con là phải để con tự lập

Đây là một thực tế vừa ngọt ngào vừa cay đắng trong quá trình nuôi nấng. Mỗi một cột mốc là một thành tựu, và bạn có thể tự hào vì mình đã giúp con đạt được thành tựu đó. Đồng thời, mỗi cột mốc nghĩa là con bạn sẽ tự lập hơn và ít cần đến bạn hơn. Khi còn nhỏ, bé hay thức dậy giữa đêm, và bạn có cảm giác như sự khổ sở này sẽ không bao giờ kết thúc. Và rồi dường như ngay ngày hôm sau bé đã trưởng thành.

 

Với những thay đổi cuộc sống của mẹ sau khi sinh con trên đây, tất cả những vấn đề về cuộc sống của mẹ đã dược nêu lên cụ thể rồi đấy. Kể từ giây phút bé yêu chào đời, các mẹ sẽ phải đối mặt với nhiều vấn đề. Để có thể trở thành bậc cha mẹ hoàn hảo, các mẹ hãy chú ý bài viết này để chăm sóc cho con cái và bản thân nhé. giadinh.blog chúc các mẹ luôn vui khỏe.