Những sai lầm trầm trọng trong cách nuôi dạy con cái

Những sai lầm trầm trọng trong cách nuôi dạy con cái có thể ảnh hưởng đến tinh thần sức khỏe của con trẻ mà các bậc cha mẹ chưa nhận ra

. Nuôi dạy con là một quá trình lớn lao của cha mẹ dành cho con cái, không dễ dàng gì để hoàn thiện quá trình này một cách thành công hiệu quả nhất. Trong những lúc dạy bảo con chăm sóc con có thể các bạn mắc phải một số sai lầm.

Có những sai lầm ở mức bình thường nhưng cũng có những sai lầm trở nên trầm trọng tai hại hơn nếu cứ mãi tiếp diễn. Vì vậy các bậc cha mẹ cần phải cực kỳ sáng suốt trong cách nuôi dạy con của mình.

Hãy cùng giadinh.blog tìm hiểu xem những sai lầm nào mang lại nhiều tai hại cho con mà cha mẹ cần loại bỏ ngay.

1. Đeo kính râm cho con

Khi võng mạc của trẻ không nhận được sự kích thích đầy đủ của ánh sáng, cơ quan thị giác sẽ không được phát triển tự nhiên có thể dẫn đến nhược thủy thị, đục thủy tinh thể.

Những sai lầm trầm trọng trong cách nuôi dạy con cái phần 1

2. Đi giày da cho con

Giày da cứng, lại ít co giãn, dễ gây chèn mạch máu, cản trở lưu thông tuần hoàn máu ở cơ chân. Trong khi đó cơ xương ở bàn chân, bắp, đùi của trẻ còn rất non nớt. Vì thế, nên chọn giày có chất liệu mềm, co giãn tốt, đế giày thấp, êm, là tốt nhất.

3. Để con gặm móng tay

hầu hết trẻ con đều có thói quen này, đặc biệt trong giai đoạn mọc răng. Cha mẹ nên khéo léo ngăn chặn hành động này ở trẻ vì gặm móng tay là điều kiện tốt để vi khuẩn thâm nhập vào cơ thể bé. Mặc khác, nó còn có ảnh hưởng đến sự phát triển và hình thành của móng.

4. Cho trẻ chơi trò chơi kéo co

Cha mẹ vẫn thường cho con chơi kéo co và nghĩ điều đó rất bình thường. Nhưng trò chơi này có ảnh hưởng rất xấu đến hệ dây chằng và cơ bắp còn non yếu của trẻ. Mặt khác, khi chơi kéo co, trẻ hay nín nở rồi đột nhiên thở dốc. Điều này dễ gây tổn thương nội tạng như tim và phổi.

 

 

5. Để con dùng tay chống cằm

Thói quen này ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của hàm răng và cơ xương răng. Thêm nữa, tư thế vẹo xương khi chống cằm dễ làm bé bị lệch cột sống.

6. Cho bé ngủ giữa bố và mẹ

Khi còn nhỏ trẻ được ngủ chung với bố mẹ để dễ dàng chăm sóc, nhưng về mặt sinh học, ngủ chung với bố mẹ gây nên tình trạng thiếu oxy cho trẻ, đặc biệt khi đặt trẻ nằm giữa vì bố và mẹ thở ra nhiều cacbonic. Đó chính là thủ phạm gây nên giấc ngủ không sâu ở trẻ. Về lâu dài, hệ thống hô hấp ở trẻ sẽ bị ảnh hưởng. Mặt khác, sẽ không tốt nếu như vô tình để trẻ chứng kiến cảnh bố mẹ tình tứ với nhau. Trên thực tế đã có nhiều trường hợp trẻ âm thầm chứng kiến cảnh sinh hoạt của bố mẹ khi vô tình thức giấc và để lại những ám ảnh không hay về chuyện giới tính.

Những sai lầm trầm trọng trong cách nuôi dạy con cái phần 2

Vì vậy, khi trẻ bắt đầu biết nói và nhận biết được những gì diễn ra xung quanh mình, hãy cho trẻ ra ngủ riêng và đảm bảo cho bé bằng những biện pháp an toàn như giường có thành cao.

7. Đồ chơi bạo lực

Cho trẻ chơi những đồ chơi có tính chất bạo lực như gươm, đao, súng, v.v… không chỉ gây tai nạn cho trẻ nếu chúng bất cẩn mà còn ảnh hưởng đến tính cách trẻ sau này. Con bạn có thể trở nên hung hãn, thích bạo lực và hay bắt nạt cũng như đánh nhau với những trẻ khác.

8. Mặc đồ khác giới tính

Nhiều cha mẹ vì tâm lý thích con trai hay con gái mà cho con mình mặc đồ khác với giới tính của chúng. Điều này rất nguy hiểm vì khiến con không phân biệt được giới tính hoặc mơ hồ về giới tính của mình. Về lâu dài, có thể dẫn đến lệch lạc giới tính ở trẻ

 

Sau khi xem qua những sai lầm trầm trọng trong cách nuôi dạy con cái trên đây, chắc hẳn các bậc cha mẹ đã nhận ra được những khuyết điểm trong cách nuôi dạy con cái của mình và có cách khắc phục để con hoàn thiện hơn cả về thể chất lẫn tinh thần.

Vẫn còn rất nhiều bài viết liên quan đến nuôi dạy con đang chờ đón các mẹ, hãy luôn đồng hành cùng giadinh.blog để cập nhật thêm thông tin hữu ích. Chúc gia đình bạn luôn hạnh phúc nhé.