Những phương pháp kiểm soát đau do ung thư gan

Làm thế nào để kiểm soát đau do ung thư gan? Những cơn đau do ung thư gan gây ra là không thể tránh khỏi. Nó gây ra những tổn thương về sức khỏe và tâm lý cho người bệnh. Chính vì vậy, bạn không nên ngần ngại hay trì hoãn việc nói với bác sỹ điều trị những cơn đau bạn đang phải đối mặt. Để có những phương pháp điều trị hiệu quả bạn hãy cùng giadinh.blog.vn tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

Những phương pháp kiểm soát đau do ung thư gan

Nguyên nhân xuất hiện những cơn đau do ung thư gan

Ung thư gan gây ra những cơn đau cho người bệnh. Đó có thể là do sự lan rộng của các khối u khiến cho gan sưng to gây chèn ép lên dây thần kinh dưới cơ hoành. Các dây thần kinh này kết nối với dây thần kinh ở vai phải gây đau ở khu vực đó.

Ngoài ra một số người trở nên đau nhiều hơn do tác dụng phụ của các phương pháp điều trị chữa trị ung thư như: phẫu thuật điều trị ung thư hay xạ trị điều trị ung thư. Đau trong trường hợp này có thể khởi phát hoặc trở nên nặng nề hơn sau một vài tháng điều trị mà nguyên nhân là do hệ thần kinh được tái cấu trúc từ chính nó mà mô thần kinh đã bị tổn thương trong quá khứ.

Loại hình đau này không đáp ứng với liệu pháp điều trị đau nguyên phát mà cần những biện pháp điều trị chuyên biệt hơn. Một số trường hợp sẽ cảm thấy buồn nôn và mệt mỏi do ảnh hưởng của các loại thuốc kháng ung thư gan.

Những phương pháp kiểm soát đau do ung thư gan

Những cơn đau do ung thư gây ra ảnh hưởng đến cuộc sống như thế nào?

Người bị bệnh gan có thể đau bụng ở những mức độ khác nhau, thường cảm thấy bụng trên bên phải và khu vực gan bị đau, cũng có thể đau lan lên hoặc xuống. Tuy nhiên khi triệu chứng diễn ra liên tiếp, kéo dài, bạn nên đi kiểm tra ngay vì rất có thể bạn mắc ung thư gan.

Những phương pháp kiểm soát đau do ung thư gan

Đau ảnh hưởng đến tình cảm sinh lý và cảm xúc…Đau có tính chất cá thể, phụ thuộc vào trải nghiệm đau và cảm xúc đau của mỗi người. Một loại đau nhưng gây ảnh hưởng và hành hạ người này ghê gớm nhưng lại không quá đau với người khác.

Đau làm giảm chất lượng cuộc sống tùy theo mức độ đau. Đau khiến cho con người trở nên buồn bã, không tha thiết với các hoạt động hàng ngày, gây trầm cảm thậm chí mất việc. Nặng nề hơn, đau làm mất tính tự chủ của mỗi cá nhân, làm tăng gánh nặng kinh tế cho gia đình và toàn xã hội.

Những phương pháp kiểm soát đau do ung thư gan

Đau trên con người có tính cá thể. Việc điều trị đau đối với mỗi cá thể là khác nhau. Một phác đồ điều trị hiệu quả với người này, nhưng lại không có tác dụng gì với người kia. Đau do ung thư hoàn toàn có thể kiểm soát. Các bác sĩ sẽ cân nhắc lựa chọn phương pháp giảm đau khác nhau trên cơ sở tình hình thực tế của bệnh nhân.

1. Giảm đau bằng thuốc

Một số loại thuốc giảm đau thường được bác sĩ sử dụng khi bệnh nhân cảm thấy quá đau và khó chịu.

Thuốc giảm đau có tác dụng giảm đau nhanh, mạnh và kéo dài, tuy nhiên đa phần chúng đều có tác dụng phụ nguy hiểm, bởi vậy khi dùng thuốc kéo dài cần giám sát chặt chẽ các tác dụng phụ này.

Những phương pháp kiểm soát đau do ung thư gan

Rất nhiều người bệnh ung thư sợ bị phụ thuộc hay nghiện thuốc điều trị đau đẫn đến tâm lý không dám hỏi bác sỹ hay yêu cầu được giúp đỡ đến nơi đến chốn hoặc không tuân thủ liệu trình điều trị đau thích hợp hoặc bỏ thuốc,…, tất cả những lý do này dẫn đến tình trạng đau ngày một nặng hơn và rất khó kiểm soát đau nếu can thiệp điều trị đau muộn. Câu trả lời là rất hiếm người bị nghiện thuốc giảm đau, điều quan trọng nhất và tiên quyết là đau cần được điều trị hiệu quả ngay từ khi mới xuất hiện.

2. Giảm đau bằng xạ trị

Xạ trị giúp thu nhỏ các khối u gan và hạn chế các cơn đau cho người bệnh. Xạ trị tại chỗ được sử dụng để làm giảm đau xương nếu ung thư đã di căn tới xương. Người bệnh có thể sẽ được điều trị bằng thuốc giảm đau thay cho xạ trị trong trường hợp bị đau xương ở nhiều khu vực.

Những phương pháp kiểm soát đau do ung thư gan

3. Gây tê – giảm đau do ung thư gan

Trong một số trường hợp, các bác sĩ có thể tiêm thuốc tê tại chỗ hoặc gần dây thần kinh ở bụng nhằm giảm đau do ung thư gan.

4. Liệu pháp thay thế

Các liệu pháp thay thế điều trị đau do ung thư gan được sử dụng phổ biến hiện nay:

  • Châm cứu
    Những phương pháp kiểm soát đau do ung thư gan
  • Bấm huyệt
  • Kỹ thuật thư giãn: nghe nhạc nhẹ nhàng, thiền định có thể khiến người bệnh cảm thấy thoải mái hơn. Một số bệnh nhân cho biết massage cũng làm giảm bớt cơn đau do ung thư gan.

Đau được điều trị sớm chừng nào thì việc kiểm soát đau do ung thư gan càng dễ đạt được hiệu quả chừng đó. Sự chia sẻ, động viên tâm lý có ý nghĩa quan trọng trong việc hỗ trợ nâng cao hiệu quả điều trị đau, giúp cải thiện chất lượng cuộc sống của người bệnh ung thư gan. Hãy like và share bài viết tới mợi người và đừng quên đồng hành cùng giadinh.blog.vn mỗi ngày nhé!