Những phương pháp chẩn đoán bệnh ung thư thanh quản chính xác nhất sẽ giúp chúng ta phát hiện ra tình trạng của bệnh đang tiến triển đến đâu. Từ đó có thể chữa trị kịp thời. Ung thư thanh quản – một bệnh lý thường gặp chiếm đến 95% ở nam giới, độ tuổi từ 40 – 70.

Bốn dấu hiệu thường gặp của những người mắc phải căn bệnh này là:

  • Bệnh nhân sẽ gặp khó khăn trong việc hô hấp
  • Tình trạng khàn tiếng kéo dài
  • Khi nuốt rất khó khăn, kéo theo cảm giác đau buốt ở tai.
  • Cơ thể thường hay mệt mỏi, gặp tình trạng sụt cân đột ngột

Những phương pháp chẩn đoán bệnh ung thư thanh quản chính xác nhất

Khi gặp phải những dấu hiệu trên, bạn cần đến gặp bác sĩ ngay để chẩn đoán. Sau đây, giadinh.blog.vn sẽ chia sẻ cho các bạn những phương pháp chẩn đoán bệnh ung thư thanh quản chính xác nhất qua bài viết dưới đây.

1. Phương pháp chẩn đoán lâm sàng

Sau khi bạn khai những dấu hiệu gặp phải với bác sĩ, giai đoạn đầu tiên trong việc chẩn đoán bệnh ung thư thanh quản là bước chẩn đoán lâm sàng. Bước này tưởng chừng rất đơn giản nhưng lại vô cùng quan trọng, bác sĩ sẽ kiểm tra:

Những dấu hiệu bất thường ở toàn bộ khoang miệng.

Bác sĩ sẽ khám, chạm sờ vào vùng cổ ở thanh quản tìm u cục, những vị trí chạm vào thấy đau hay bị sưng phù. Đồng thời kiểm tra toàn thân xem tình trạng viêm nhiễm bởi khối u ung thư đã nghiêm trọng đến đâu, có kèm khối u thứ hai hay không? Nếu khối u lan rộng sẽ làm cho vùng cổ trở nên rất cứng. Không còn cảm nhận được tiếng lọc cọc khi chạm vào các sụn ở cổ. Chính những khối u này dẫn đến tình trạng khó thở, gây khó khăn cho hoạt động hô hấp.

Những phương pháp chẩn đoán bệnh ung thư thanh quản chính xác nhất

2. Phương pháp nội soi thanh quản

Sau bước khám lâm sàng, đây là phương pháp giúp bác sĩ tìm hiểu kỹ hơn tình trạng thanh quản. Có 2 phương pháp nội soi là: Gián tiếp: được sử dụng bằng gương soi. Và nội soi trực tiếp: được sử dụng bằng ống soi.

Nội soi bằng gương: Bác sĩ sẽ dùng một gương nhỏ dài đưa vào cổ họng để kiểm tra thanh quản và sự chuyển động của hai dây thanh âm. Trước khi thực hiện, bác sĩ sẽ phun thuốc gây tê vào họng bệnh nhân. Điều này để tránh tình trạng nôn mửa khi nội soi. Mục đích của phương pháp này dùng để kiểm tra các khối u ở thanh quản, tuyến giáp và các vùng hạch vùng cổ.

Nội soi bằng ống soi: Phương pháp này là dùng ống soi luồn vào miệng hoặc mũi của bệnh nhân để kiểm tra các vùng phía trong cổ họng. Nội soi bằng ống có thể giúp bác sĩ thấy được những vùng mà nội soi bằng gương không thấy được. Phương pháp này giúp cho việc tìm khối u và chẩn đoán sẽ chính xác hơn. Tuy nhiên, phương pháp nội soi này sẽ gây nhiều cảm giác đau khó chịu và muốn nôn mửa cho bệnh nhân. Nên bác sĩ đều phải thực hiện thao tác gây mê.

Những phương pháp chẩn đoán bệnh ung thư thanh quản chính xác nhất

3. Phương pháp xét nghiệm sinh thiết

Sau khi nội soi và phát hiện tế bào ung thư ở thanh quản. Bác sĩ sẽ thực hiện gây mê, phẫu thuật để lấy một mẫu nhỏ mô cơ của tế bào ung thư để xét nghiệm. Các mẫu bệnh đó sẽ được kiểm tra bằng kính hiển vi. Sau đó bác sĩ sẽ chẩn đoán xem đó là loại ung thư gì. Xác định mức độ của khối u là lành hay ác. Từ đó có thể lập hồ sơ điều trị một cách chính xác hơn. Cả quá trình trên được gọi là phương pháp sinh thiết.

Và tất cả các trường hợp của tế bào ung thư thanh quản đều do: Các tế bào dạng vẩy dẹt xuất hiện ở nắp lót thanh quản, dây thanh âm hay các vị trí khác xung quanh thanh quản. Các loại tế bào ung thư này thường được gọi là ung thư biểu mô tế bào vẩy.

Những phương pháp chẩn đoán bệnh ung thư thanh quản chính xác nhất

4. Phương pháp CT-Scan, X-Quang

Sau khi đã xác định tình trạng và loại tế bào ung thư, bác sĩ cần phải xác định vị trí chính xác của tế bào ung thư cũng như các tế bào đó đã lây lan ra nhiều nơi hay chưa qua hình ảnh chụp y học. Có 2 phương pháp kiểm tra đó là chụp CT- Scan (chụp cắt lớp vi tính) và chụp X-Quang:

Cách thứ nhất là chụp X-Quang: Cách này cho biết vị trí và mức độ của khối u lây lan trong tế bào. Cho hình ảnh bên trong của các mô tế bào chỉ qua mặt phẳng và mặt nghiêng.

Cách thứ 2 là CT- Scan: Chi phí sẽ tốn kém hơn nhưng cung cấp cho bác sĩ nhiều thông tin hơn khi chẩn đoán so với quá trình chụp X-Quang. Với sự kết hợp của máy tia X và máy vi tính. Những hình ảnh được chụp ở vùng cổ sẽ được tạo ra từ rất nhiều những X-điểm ở nhiều góc độ khác nhau. Hình ảnh cho ra dưới dạng nhiều lát cắt. Thể hiện rõ hình ảnh chi tiết bên trong của vị trí tế bào đã chụp. Phương pháp này giúp các bác sĩ xác định nhanh chóng những nơi có tế bào ung thư ở thanh quản để chuẩn các bước chẩn đoán và điều trị phù hợp.

Những phương pháp chẩn đoán bệnh ung thư thanh quản chính xác nhất

Những phương pháp chẩn đoán bệnh ung thư thanh quản sẽ được dựa vào tình trạng, giai đoạn của bệnh, hay vị trí và sự lây lan của khối u. Bên cạnh đó, bác sĩ còn phải dựa vào tuổi tác, giới tính của bệnh nhân để lựa chọn phương pháp chẩn đoán phù hợp nhất. Do đó, khi phát hiện những dấu hiệu nghi ngờ là các triệu chứng của ung thư thanh quản. Bệnh nhân cần đến bác sĩ ngay để thăm khám, chẩn đoán và chữa trị kịp thời. Hãy like và share ngay các bài viết để bạn bè tham khảo. Luôn đồng hành cùng giadinh.blog.vn để biết thêm thật nhiều bí quyết chăm sóc sức khỏe nhé!