Những món ăn tốt cho người bị bênh Thuỷ Đậu không nên bỏ qua: Người bệnh thủy đậu cần phải cung cấp nước và chất dinh dưỡng cho cơ thể. Người bệnh có thể uống nước lọc, nhưng tốt nhất nên uống nước ép trái cây vì chứa hàm lượng Vitamin cao, giúp tăng cường sức đề kháng. Bên cạnh nước ép trái cây thì bệnh nhân thủy đậu cần phải ăn nhiều rau xanh như: bắp cải, cà rốt, rau bina, dưa chuột, bông cải, cà chua,… Đối với những người bị mọc mụn nước ở miệng thì nên ăn thức ăn mềm, lỏng và nhạt như canh, súp, khoai tây nghiền,… Một số món ăn tốt cho người bị thủy đậu

Xem thêm bệnh thuỷ đậu không nên ăn gì? Triệu chứng bệnh thuỷ đậu

Những món ăn tốt cho người bị bênh Thuỷ Đậu

Trong lúc bị bệnh, nên tránh các thức ăn nhiều dầu mỡ, tránh ăn thức ăn nóng và có tính bổ dưỡng quá. Tốt nhất nên dùng thức ăn thanh đạm, đầy đủ các chất dinh dưỡng và dưới dạng thức ăn lỏng hoặc nửa lỏng, dễ tiêu hóa, như cháo đậu xanh, cháo củ năng-ý dĩ, cháo củ năng – lá tre non, cháo gạo lứt, cháo kim ngân hoa, cháo tiểu mạch, cháo miến đậu xanh, măng tây, trứng, chuối, đậu đỏ, đậu xanh, đậu đen, khoai tây, cà rốt, củ cải trắng, bí đao, rau bồ ngót, rau sam, rau má, mướp đắng, rau dền, cải thảo, cải bắp, rau diếp, ngải cứu. Dưới đây là những món ăn có lợi cho người bị bệnh Thuỷ Đậu:

Nước tam đậu và cam thảo Chọn 3 loại đậu: xanh, đen, đỏ mỗi loại 100 gam, 200 gam cam thảo. Nấu chung 4 loại trên với 1 lít nước, sắc còn lại 500 ml, chia ra uống 2-3 lần/ngày.

Canh thanh nhiệt Đậu xanh, củ năng, rễ tranh, đọt tre non, cà rốt, mỗi thứ 20 – 30g. Nấu với 1 lít nước, sắc còn 650ml, chia 2 lần cho trẻ uống trong ngày (nếu trẻ bị suyễn, ho, thì không dùng củ năng và cà rốt). Món canh này có tác dụng giải nhiệt, làm mát cơ thể hiệu quả, có tác dụng tích cực với người mắc bệnh thủy đậu.

Những món ăn tốt cho người bị bênh Thuỷ Đậu không nên bỏ qua

Cháo đậu thịt heo Gạo tẻ 80g, đậu đỏ 30, đậu xanh 30g, thịt heo băm nhỏ 50g. Nấu tất cả những nguyên liệu trên lại với nhau cho thật nhừ. Món cháo này ăn rất dễ tiêu, phù hợp với người mắc bệnh thủy đậu.

Cháo đậu đỏ, ý nhĩ Ý nhĩ nhân 20 gam, đậu đỏ 30g, thổ phục linh 30g, gạo tẻ 100g. Nấu tất cả cho đến khi nào nhừ hẳn, chia ra 3 lần ăn mỗi ngày.

Nước rau sam Lấy 100-200 gam rau sam tươi, rửa sạch, ép lấy nước, uống trong ngày. Nước rau sam có tác dụng kháng viêm, ngừa mụn nhọt, rất tốt cho người mắc bệnh thủy đậu.

Bệnh thuỷ đậu có nguy hiểm không?

Biến chứng của bệnh thủy đậu rất là nhiều, mặc dù đây là một bệnh lành tính, không có triệu chứng nặng nề ngoài những hồng ban mụn nước lan tràn. Tuy nhiên, bệnh có thể có những biến chứng rất quan trọng.
Biến chứng nhẹ của bệnh là nhiễm trùng da nơi mụn nước, nặng hơn vi trùng có thể xâm nhập từ mụn nước vào máu gây nhiêm trùng huyết. Các biến chứng nặng như viêm phổi, vieêm não, viêm tiểu não… là các biến chứng có thể nguy hiểm đến tính mạng, hay để lại di chứng sau này.

Đặc biệt, thậm chí sau khi bệnh nhân đã khỏi bệnh, siêu vi thuỷ đậu vẫn còn tồn tại trong các hạch thần kinh dưới dạng bất hoạt (ngủ đông). Nhiều năm sau đó, có thể là 10, 20, hay 30 năm sau, khi có điều kiện thuận tiện như sức đề kháng cơ thể kém hay có yếu tố gì khác, thì siêu vi này sẽ tái hoạt động trở lại và gây ra san thương của bệnh Zona, có người còn gọi là giời leo.

Phụ nữ mang thai nếu mắc bệnh thủy đậu sẽ rất nguy hiểm vì sẽ dễ bị biến chứng nặng, đặc biệt là viêm phổi. Khi phụ nữ mang thai bị thủy đậu ở 3 tháng đầu của thai kỳ, virus sẽ gây sẩy thai, hay khi sinh ra trẻ sẽ bị thủy đậu bẩm sinh với nhiều dị tật như đầu nhỏ, co gồng tay chân, bại não, sẹo bẩm sinh… Còn nếu bị trong những ngày sắp sinh hay sau sinh trẻ bị lây bệnh sẽ bệnh rất nặng với mụn nước nổi rất nhiều và dễ bị biến chứng viêm phổi.

Kết: Bệnh thủy đậu là do virút Varicella Zoster gây ra. Bệnh thường xuất hiện vào cuối đông đầu xuân, kéo dài sang hè. Bệnh nhân thủy đậu có biểu hiện mệt mỏi, chán ăn, 24 – 48 giờ sau bắt đầu sốt. Đến ngày thứ 3, bắt đầu phát ban trên da, mới đầu là mụn rát đỏ, sau vài giờ, nốt nổi phỏng trên da. Mụn nước xuất hiện rất nhanh trong vòng 12 – 24 giờ. Mụn nước có kích thước từ l – 3mm, chứa dịch trong, ở những trường hợp nặng, mụn nước sẽ to hơn hay khi nhiễm thêm vi khuẩn, mụn nước sẽ có màu đục do chứa mủ. Biến chứng phổ biến nhất của bệnh là nhiễm trùng da có thể dẫn đến sẹo. Những vết sẹo này thường là sẹo lõm trên da, gây mất thẩm mỹ và thường lưu lại đến hết đời.