Những điều cần biết về ung thư phổi giai đoạn đầu

Dưới đây là những điều cần biết về ung thư phổi giai đoạn đầu. Theo ước tính sơ bộ, mỗi năm tại Việt Nam có đến 20.500 người mắc bệnh ung thư phổi và 17.500 người trong số đó tử vong. Theo đó, ung thư phổi trở thành căn bệnh nguy hiểm thứ 2, chỉ đứng sau ung thư gan. Căn bệnh này thường phát triển âm thầm, rất khó nhận ra. Tuy vậy nếu sớm phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu thì tỉ lệ chữa khỏi hoàn toàn là rất cao. Cùng giadinh.blog.vn tìm hiểu cụ thể những điều quan trọng này nhé!

1. Những dấu hiệu của bệnh ung thư phổi giai đoạn đầu

Ung thư phổi giai đoạn đầu thường ít gây ra các triệu chứng rõ ràng, cụ thể. Tuy nhiên, người bệnh có thể gặp phải một số vấn đề như: Khàn giọng, ho khan, ho có đờm kéo dài, ăn uống khó khăn, khó nuốt, cơ thể mệt mỏi, suy kiệt, cân nặng sụt giảm mà không hiểu vì sao. Với những bệnh nhân thể trạng yếu ớt, có thể gặp một số dấu hiệu như phù mặt, phù cơ, ho ra máu…

Những điều cần biết về ung thư phổi giai đoạn đầu

Thực tế, những dấu hiệu của bệnh ung thư phổi giai đoạn đầu thường rất dễ bị nhầm lẫn với các hiện tượng bệnh lí thông thường. Chỉ khi tiến hành chụp X-quang phổi hoặc chụp cắt lớp toàn ngực thì mới có thể phát hiện bệnh tình và xác định rõ nhất vị trí của khối u. Do vậy, các bác sĩ khuyên bạn không nên chủ quan với các loại bệnh vặt kể trên, nhất là khi chúng có dấu hiệu lặp đi lặp lại nhiều lần. Các chuyên gia ung thư cũng khuyên mọi người nên thường xuyên tiến hành tầm soát ung thư phổi cũng như kiểm tra định kì 3 tháng/ lần. Điều này sẽ giúp bạn sớm phát hiện ra bệnh tật cũng như có cách điều trị nhanh chóng, hiệu quả nhất.

2. Ung thư phổi giai đoạn đầu có chữa khỏi được không?

Theo các chuyên gia, nếu bệnh ung thư phổi được phát hiện ở giai đoạn đầu thì tỉ lệ điều trị bệnh thành công có thể lên tới 70-80% thông qua việc can thiệp ngoại khoa và sử dụng hóa trị liệu.

Những điều cần biết về ung thư phổi giai đoạn đầu

Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là rất khó để người bệnh phát hiện ra bản thân mắc bệnh ung thư phổi giai đoạn đầu. Trên thực tế, chỉ có 20% bệnh nhân ung thư phổi được phát hiện khi mới ở giai đoạn đầu trong khi đó, 80% còn lại đã ở giai đoạn cuối. Do đó, bản thân người bệnh phải có ý thức phòng bệnh cũng như nhanh chóng đến gặp bác sĩ khi cơ thể có những dấu hiệu bất thường để được chẩn đoán và điều trị sớm nhất.

3. Điều trị ung thư phổi giai đoạn đầu bằng cách nào?

Việc điều trị ung thư phổi giai đoạn đầu thường được tiến hành thông qua một số phương pháp chủ yếu sau:

  • Phương pháp phẫu thuật

Phẫu thuật là thường là phương pháp đầu tiên trong quá trình điều trị ung thư phổi giai đoạn đầu. Tuy nhiên, tùy thuộc vào thể trạng của bệnh nhân mà các bác sĩ mới quyết định có tiến hành phẫu thuật hay không. Nếu bệnh nhân bị ung thư giai đoạn đầu, có sức đề kháng cao, sức khỏe tốt thì phẫu thuật là lực chọn tối ưu. Trên thế giới có khoảng 20% bệnh nhân ung thư phổi được điều trị theo phương pháp này. Quá trình này diễn ra nhanh chóng, ít gây đau đớn, mau phục hồi và giúp bệnh nhân kéo dài thêm thời gian sống hiệu quả.

  • Phương pháp xạ trị

Những điều cần biết về ung thư phổi giai đoạn đầu

Đây là phương pháp điều trị sử dụng các tia chứa năng lượng phân tử cao nhằm tiêu hủy các khối u. Nếu ở giai đoạn đầu, sức khỏe bệnh nhân không thể thực hiện được phẫu thuật hoặc không muốn phẫu thuật thì có thể áp dụng phương pháp này. Bên cạnh đó, các bác sĩ cũng có thể thực hiện xạ trị kết hợp phẫu thuật nhằm nâng cao hiệu quả điều trị cho người bệnh.

  • Phương pháp hóa trị

Đây là phương pháp dùng các loại thuốc để tiêu diệt các tế bào ung thư thông qua việc uống hoặc truyền vào tĩnh mạch cánh tay. Phương pháp hóa trị thường được áp dụng cho các bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn 3, 4. Chúng chỉ được chỉ định để điều trị cho bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn đầu khi không thể thực hiện phẫu thuật hay xạ trị mà thôi.

Ngoài ra, nhằm chữa bệnh hoàn toàn hoặc nâng cao hiệu quả điều trị cho người bệnh, các bác sĩ còn có thể áp dụng một số phương pháp điều trị khác như điều trị trúng đích, điều trị không đặc hiệu, liệu pháp miễn dịch…

Trên đây là một số vấn đề về ung thư phổi giai đoạn đầu mà mọi người cần biết. Hãy luôn quan tâm đến sức khỏe của bản thân và thường khuyên thăm khám, theo dõi để phát hiện, điều trị bệnh sớm nhất. Đặc biệt, mỗi người nên tập cho mình thói quen ăn uống ăn uống, sinh hoạt điều độ, không hút thuốc lá, thường xuyên rèn luyện thể dục để bảo vệ cơ thể nói chung và hai lá phổi nói riêng được an toàn, khỏe mạnh. Nếu thấy bài viết của giadinh.blog.vn có ý nghĩa, hãy like và share cho mọi người cùng đọc nhé!