Tiêm phòng uốn ván là một việc rất quan trọng đối với trẻ giúp bảo vệ trẻ trước những tác nhân gây hại đến cơ thể. Bệnh uốn ván là một căn bệnh rất nguy hiểm nó còn có khả năng lây lan cao trong không khí, bụi bẩn, đáy cát. Hàng năm bộ y tế thống kê số trẻ mắc bệnh uốn ván ngày càng tăng cao nên việc cần làm là tiến hành tiêm phòng. Nhưng đến hiện nay vẫn chưa nhiều mẹ có những kiến thức về căn bệnh uốn ván để có thể chăm sóc và bảo vệ trẻ một cách tốt nhất.

Mời bạn cùng với giadinh.blog tìm hiểu việc tiêm phòng uốn ván cho trẻ ngay trong bài viết dưới đây.

1. Lịch tiêm phòng uốn ván cho trẻ như thế nào?

Ngay khi trẻ được ra đời, cha mẹ sẽ được tư vấn lịch trình tiêm phòng chống các loại bệnh theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế Việt Nam. Trong đó, lịch trình tiêm phòng uốn ván sẽ được phân chia theo thứ tự như sau:

Những điều cần biết về tiêm phòng uốn ván cho trẻ hình 1

  • Lần 1: Tiêm mũi 1 ở giai đoạn 2 tháng tuổi.
  • Lần 2: Tiêm mũi 2 ở giai đoạn 3 tháng tuổi.
  • Lần 3: Giai đoạn 4 tháng tuổi, tiêm mũi 3.
  • Lần 4: Tiêm mũi 4 sau 1 năm kể từ thời gian tiêm mũi 3, lúc này bé đã được 16 tháng tuổi.
  • Lần lượt tiêm phòng định kỳ mỗi năm 1 lần để duy trì kháng thể phòng ngừa uốn ván cho đến khi khôn lớn.

2. Vắc xin uốn ván hoạt động như thế nào

Từ khi vắc-xin uốn ván được tìm ra, nguy cơ nhiễm khuẩn uốn ván của thế giới đã được giảm thiểu triệt để nhờ những chính sách khuyến khích của Bộ y tế các nước.

Cơ chế của vắc-xin uốn ván được áp dụng dựa trên cơ chế tạo kháng thể của cơ thể, khi virus uốn ván xâm nhập chúng tấn công các tế bào trong cơ thể khiến cơ thể yếu dần. Từ đó hệ thống miễn dịch trong cơ thể sẽ được vắc-xin uốn ván hỗ trợ tăng cường, chống lại các virus uốn ván hiệu quả, đẩy lùi và tạo ra những nhận biết khuẩn uốn ván trong tương lai để tiếp tục đẩy lùi nếu gặp lại.

Những điều cần biết về tiêm phòng uốn ván cho trẻ hình 2

Vắc-xin uốn ván thúc đẩy hệ miễn dịch của cơ thể có các phản ứng mạnh mẽ, để có thể nhận biết virus uốn ván và ngăn ngừa. Do vậy một số tác dụng phụ sau khi tiêm phòng uốn ván ở trẻ là tình trạng sốt nhẹ, ngủ hơi li bì, nhưng sẽ ổn định vào ngày hôm sau.

3. Tại sao nên tiêm phòng uốn ván cho trẻ

Như đã đề cập, uốn ván là một trong những căn bệnh nhiễm khuẩn nguy hiểm, và tiềm ẩn những nguy cơ gây hại đến tính mạng trẻ nhỏ nếu không được chữa trị kịp thời.

Khuẩn uốn ván tồn tại ở khắp mọi nơi, trong không khí, bụi bẩn, đất cát. Trong quá khứ giai đoạn vi khuẩn uốn ván mới xuất hiện vào thế kỉ 19, nhà khoa học Nicolaier đã thực hiện một thí nghiệm chích đất vào thân thể của gia súc và cho thấy điều này đã khiến gia súc bị nhiễm uốn ván ngay lập tức. Đối với con người, khuẩn uốn ván thường xuất hiện khi các vết thương hở không được sát khuẩn kịp thời, hoặc khi thực hiện phẫu thuật bởi các dụng cụ không được sát trùng cẩn thận.

Những điều cần biết về tiêm phòng uốn ván cho trẻ hình 3

Trẻ sơ sinh từ khi ra đời sẽ được cắt cuống rốn, cơ thể của trẻ lúc này đang còn rất yếu và chưa có được sức đề kháng mạnh mẽ. Từ đó, khuẩn uốn ván có thể theo con đường này xâm nhập vào cơ thể con người. Khi lớn lên, trẻ nhỏ phải đối mặt với những tai nạn vấp ngã thường xuyên, khiến vấn đề phòng ngừa uốn ván càng cần được nhiều quan tâm hơn.

Việc tiêm phòng uốn ván cho trẻ là rất cần thiết nó có thể giúp trẻ bảo vệ trước những tác nhân gây hại đến cơ thể. Tình trạng uốn ván ở trẻ ngày càng diễn biến xấu nên các mẹ cần xem lịch tiêm phòng uốn ván do các bác sĩ đưa ra để đưa trẻ đến tiêm phòng một cách sớm nhất. Sau khi tiêm phòng trẻ sẽ có những dấu hiệu nóng sốt các mẹ cũng đừng lo lắng quá có thể bình tĩnh giải quyết. Hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo cùng với giadinh.blog để có thêm những thông tin hữu ích nhất trong việc chăm sóc sức khỏe trẻ.