Bệnh viêm màng não được xếp vào một trong những căn bệnh rất nguy hiểm với não bộ có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng đối với sức khỏe. Hậu quả nghiêm trọng nhất có thể khiến trẻ bị tử vong nên các mẹ cần chú ý để chăm sóc và bảo vệ trẻ một cách tốt nhất. Căn bệnh này có thể xuất hiện ở trẻ với độ tuổi bất kì đặc biệt trong những ngày thời tiết chuyển mùa nên các mẹ cần lưu ý. Căn bệnh này dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng nhưng tính đến hiện nay vẫn chưa nhiều người hiểu về căn bệnh này.

Mời bạn cùng với giadinh.blog tìm hiểu nguyên nhân, triệu chứng, cách chăm sóc và điều trị bệnh viêm màng não ở trẻ ngay bài viết dưới đây.

1. Triệu chứng của bệnh viêm màng não ở trẻ

Khi các vi trùng hay siêu vi trùng xâm nhập vào cơ thể trẻ qua đường hô hấp, chúng sẽ vào đến hệ thống thần kinh trung ương và từ đây gây ra bệnh viêm màng não. Căn bệnh thường bắt đầu với các triệu chứng như sốt, chán ăn, bú kém, rối loạn tiêu hóa, nôn, ho, chảy nước mũi… Tuy nhiên những triệu chứng này lại rất dễ bị nhầm lẫn với các căn bệnh thông thường khác như sốt, cảm lạnh…

Những điều cần biết về bệnh viêm màng não ở trẻ em hình 2

Do đó, bạn cần theo dõi thường xuyên tình hình của trẻ, nhất là khi trẻ sốt tới hơn 38,5 độ C. Đồng thời, bạn cũng nên chú ý một số biểu hiện như sau:

  • Co giật: trẻ có những cơn co giật ở tay, chân hoặc toàn thân nhưng biểu hiện này cũng có thể là do sốt co giật nên bạn cũng cần theo dõi kỹ càng hơn.
  • Rối loạn ý thức: lúc ban đầu, trẻ sẽ rất dễ bị kích động nhưng càng về sau thì trẻ sẽ có những hiện tượng như ngủ li bì, lờ đờ và có khi còn hôn mê.
  • Đau đầu: nếu trẻ thường xuyên kêu đau đầu, bị nôn hoặc bị liệt trên mặt, giảm vận động ở tay, chân, nửa người thì bạn cũng nên cẩn thận.

Đối với trẻ sơ sinh thì các biểu hiện ban đầu của viêm màng não rất khó phát hiện vì hay bị lầm với các loại bệnh nhiễm trùng khác, có khi bị sốt hoặc không kèm theo các triệu chứng ở trên.

2. Nguyên nhân gây ra bệnh viêm màng não ở trẻ

Nếu phát hiện trẻ bị viêm màng não thì có thể là do các nguyên nhân sau:

  • Do trẻ cầm, nắm hay ngậm các đồ vật có chứa nhiều vi trùng.
  • Do trẻ tiếp xúc với nước bọt của người lớn khi họ hôn hay ho, hắt hơi mà lại đứng gần trẻ.
  • Do môi trường chật chội, ô nhiễm không khí.

3. Cách phòng ngừa bệnh viêm màng não ở trẻ

Những điều cần biết về bệnh viêm màng não ở trẻ em hình 4

Khi thời tiết thay đổi, bạn nên theo dõi và chăm sóc trẻ thật cẩn thận, nhất là khi trẻ bị viêm họng, amidan hay sốt thì cần đưa tới bác sĩ để có sự điều trị đầy đủ. Thêm vào đó, tuyệt đối không được tự ý cho trẻ uống thuốc kháng sinh hay bỏ thuốc để không làm mất các triệu chứng quan trọng cho bác sĩ chẩn đoán bệnh. Ngoài ra, bạn cũng nên cho trẻ tiêm ngừa viêm màng não để đảm bảo tình trạng sức khỏe cho trẻ nhỏ.

4. Cách chăm sóc khi trẻ bị viêm màng não

Những điều cần biết về bệnh viêm màng não ở trẻ em hình 3

Bạn nên đặt trẻ ở nơi thoáng mát, yên tĩnh cũng như tìm cách hạ sốt và hạ nhiệt cho cơ thể trẻ. Nếu trẻ bị nôn thì đặt trẻ nằm nghiêng để tránh chất nôn bị tràn vào phổi gây khó thở. Tuy nhiên, cách tốt nhất vẫn là đưa trẻ đến bác sĩ ngay lập tức khi trẻ có các triệu chứng của viêm màng não để có sự chuẩn đoán chính xác và cách điều trị đúng đắn.

5. Bệnh viêm màng não là gì?

Những điều cần biết về bệnh viêm màng não ở trẻ em hình 1

Viêm màng não là tình trạng lớp màng bao quanh não và tủy sống bị viêm nhiễm do vi trùng hay siêu vi trùng. Căn bệnh này có thể xuất hiện ở bất kỳ thời điểm nào ở bất kỳ độ tuổi nào, tuy nhiên, phổ biến nhất vẫn là viêm màng não ở trẻ em, đa phần là vào mùa nắng nóng hay lúc chuyển mùa và lây qua đường hô hấp là chính.

Trên đây chúng tôi đã đưa ra cho bạn những thông tin đầy đủ nhất về tình trạng bệnh viêm màng não cho các mẹ tham khảo. Khi trẻ mắc phải căn bệnh này sẽ rất nguy hiểm nên các mẹ cần trang bị cho mình những thông tin hữu ích để có thể chăm sóc trẻ một cách tốt nhất. Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là do sự xâm nhập của các loại vi khuẩn và virus gây nên. Hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo cùng với giadinh.blog để có thêm những thông tin hữu ích trong việc chăm sóc sức khỏe trẻ.