Những điều bà bầu cần tránh làm trong dịp lễ tết để có thai kỳ khỏe mạnh

Những dịp lễ tết, công việc bận rộn, việc ăn uống sinh hoạt có nhiều điểm khác với ngày thường rất dễ khiến cho mẹ bầu mệt mỏi, hoặc phạm phải sai lầm nào đó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe. Với những điều bà bầu cần tránh làm trong dịp lễ tết để có thai kỳ khỏe mạnh được giadinh.blog tổng hợp trong bài viết này, mẹ bầu sẽ có những phút giây thoải mái trong mùa lễ tết đó.

 

Chú ý không nên ăn thực phẩm lên men

Hầu hết những thực phẩm muối chua trong ngày Tết thường sử dụng khá nhiều muối, không phù hợp cho mẹ bầu vì chúng có thể dẫn đến chứng sưng phù khi mang thai. Mẹ bầu nên cẩn thận với một số loại thực phẩm lên men sau đây:

  • Nem chua, tré: Được chế biến từ thịt sống và không qua bất kỳ công đoạn xử lý nào nên khi ăn nem chua, mẹ bầu rất dễ bị nhiễm vi khuẩn Ecoli gây tiêu chảy.

Những điều bà bầu cần tránh làm trong dịp lễ tết để có thai kỳ khỏe mạnh phần 1

  • Dưa chua: Mẹ bầu nên hạn chế ăn dưa muối xổi trong Tết vì khi muối dưa, hàm lượng nitrit chỉ giảm đi khi dưa muối vàng. Dưa muối còn xanh chứa hàm lượng nitrit khá cao, có thể khiến mẹ bị thiếu máu, hoặc gây nguy cơ ung thư.

Những điều bà bầu cần tránh làm trong dịp lễ tết để có thai kỳ khỏe mạnh phần 2

  • Củ kiệu: Củ kiệu làm tăng triệu chứng ợ nóng khi mang thai ở một số mẹ bầu. Tuy nhiên, nếu thèm quá, mẹ có thể ăn một ít.

Những điều bà bầu cần tránh làm trong dịp lễ tết để có thai kỳ khỏe mạnh phần 3

 

Mẹ bầu không nên ăn quá nhiều trong dịp lễ tết

Tết đến có thể được xem là “thiên đường” đồ ăn cho mẹ bầu. Nhất là mỗi khi đi đâu chúc Tết, hẳn sẽ có người mời bạn ăn cái này cái kia để “có chất” cho con.

Bổ sung dinh dưỡng khi mang thai là đúng, nhưng nhiều quá thì thiệt hại mang lại sẽ cao hơn lợi ích.

Những điều bà bầu cần tránh làm trong dịp lễ tết để có thai kỳ khỏe mạnh phần 4

Hạn chế những món nhiều dầu mỡ, những món ăn chưa được nấu chín kỹ, đồ ngọt và các loại bánh mứt trong dịp Tết…

Mẹ bầu nên ăn nhiều rau xanh và các loại trái cây nhằm tăng cường chất xơ và vitamin cho cơ thể.

Dùng các chất tẩy rửa tự nhiên khi dọn dẹp nhà cửa

Nếu mọi năm bạn có thể thoải mái “xông pha”, thì năm nay, bạn cần phải cẩn thận một chút trong quá trình dọn dẹp nhà cửa. Mẹ bầu cần tránh một số loại hóa chất có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển não của bé như các chất tẩy rửa, vệ sinh, sơn…

Tốt nhất, mẹ có thể tự “biến tấu” một số cách dọn dẹp nhà cửa bằng các biện pháp tự nhiên như dùng giấm, chanh hoặc baking soda…

Những điều bà bầu cần tránh làm trong dịp lễ tết để có thai kỳ khỏe mạnh phần 5

Đối với những công việc nặng nhọc như lau cửa, treo màn hay phải mang vác các vật nặng, mẹ nên nhường lại cho anh xã. Chồng bạn sẽ sẵn sàng giúp đỡ ngay thôi.

Không nên đến những nơi đông người

Những điều bà bầu cần tránh làm trong dịp lễ tết để có thai kỳ khỏe mạnh phần 6

Ngày lễ tết, mọi người rủ nhau đi phố dạo chơi, đi du lịch…, đó là điều hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, mẹ bầu lại phải đặc biệt cẩn thận. Khi mang thai, hệ miễn dịch của bạn hoạt động kém hơn bình thường và hệ quả thường thấy là mẹ bầu dễ bị bệnh hơn hẳn. Trong khi đó, những nơi đông người lại tiềm ẩn rất nhiều loại vi khuẩn. Hơn nữa, tình trạng chen lấn, xô đẩy hoàn toàn không phù hợp với các mẹ bầu.

 

Những điều bà bầu cần tránh làm trong dịp lễ tết để có thai kỳ khỏe mạnh được giadinh.blog giới thiệu trên đây sẽ hỗ trợ các mẹ có một mùa lễ tết vui khỏe, an toàn để chuẩn bị chào đón thành viên mới sắp chào đời đó. Mẹ bầu hãy lưu ý những sinh hoạt hàng ngày, những món bản thân ăn trong thời điểm lễ tết nhạy cảm này nhé.