Những chú ý khi trẻ sơ sinh bị ngã ngửa ra đằng sau đập đầu xuống đất

Những chú ý khi trẻ sơ sinh bị ngã ngửa ra đằng sau đập đầu xuống đất. Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ là những thiên thần bé bỏng cần được chăm sóc và bảo vệ an toàn tuyệt đối. Nhưng có thể do một chút sơ suất nhỏ hay bé hiếu động bị ngã đập đầu xuống đất ngay lúc này đây các bậc cha mẹ cần có cách xử lý kịp thời và phải có thời gian theo dõi trẻ sau lần ngã ấy. Vậy làm sao biết trẻ đang nguy hiểm hay an toàn sau lần ngã đập đầu? Hãy cùng giadinh.blog tham khảo những thông tin dưới đây để biết được những việc nên làm khi chăm sóc trẻ sau bị ngã.

Nếu chỉ là một pha ngã nhẹ, đầu trẻ thường bị sưng nhẹ hoặc để lại vết bầm tím. Tuy nhiên, làm thế nào để mẹ phát hiện được rằng ca chấn thương đầu này là an toàn và không gây chấn động gì nguy hiểm đến não bộ của bé?

Theo dõi các triệu chứng

Sau lần ngã u đầu của trẻ, ba mẹ nên để ý theo dõi tình hình của bé trong vòng 1-2 ngày. Nếu bé vẫn tỉnh táo, vui vẻ, hoạt động bình thường và không có bất kỳ dấu hiệu lạ kỳ nào khác, bạn có thể an tâm. Tuy nhiên, bất kỳ triệu chứng cho thấy trẻ mất ý thức hoặc hộp sọ bị biến dạng bất thường, ngay lập tức phải đưa trẻ đi đến trung tâm y tế gần nhất.

Những lưu ý khi trẻ sơ sinh bị ngã ngửa ra đằng sau đập đầu xuống đất phần 1

Những dấu hiệu nguy hiểm khác bao gồm nôn, buồn ngủ, khó chịu, ăn kém, khóc nhiều, gặp khó khăn khi cử động bộ phận nào đó của cơ thể.

Biết phân biệt mức độ nguy hiểm

Chấn thương đầu nếu không được chăm sóc kịp thời sẽ dẫn đến những hệ lụy khó lường. Tuy nhiên, cũng đừng vì thế mà ba mẹ quan trọng hóa vấn đề. Chuyện trẻ sơ sinh vô tình bị đập đầu xuống nền không phải chuyện hi hữu, vì vậy không có gì bất thường nếu sau ca chấn động nhẹ, trẻ phản ứng bằng cách khóc lóc, sau đó quá mệt và muốn đi ngủ.

Những lưu ý khi trẻ sơ sinh bị ngã ngửa ra đằng sau đập đầu xuống đất phần 2

Trừ khi trẻ buồn ngủ liên tục và kéo dài dù đã được ngủ đủ, lúc đó mới đáng lo ngại. Còn không, mẹ nên vỗ về bé ngủ ngon để dưỡng sức và cảm thấy tốt hơn sau đó.

 

Đừng đổ lỗi cho bản thân

Làm ba mẹ ai mà chẳng có lúc này lúc kia, đâu thể hoàn hảo 100%. Chính vì vậy, đừng quá bứt rứt khi vô tình để bé con bị ngã u đầu. Không phải ca chấn thương đầu nào cũng nghiêm trọng. Vì vậy, đừng quá lo lắng và đổ lỗi nhiều cho bản thân.

Nhiều bé đi nhà trẻ, ngã lúc nào không hay, nếu về nhà mẹ phát hiện thấy bất cứ dấu hiệu nào kể trên, phải ngay lập tức gọi cho cô giáo liệu bé có bị ngã đập đầu ở trường hay không. Nếu có, khẩn trương đưa trẻ đến bệnh viện để được thăm khám. Nếu lo ngại về não bị sưng hoặc chảy máu, chụp X-ray hoặc scan có thể được yêu cầu.

Những lưu ý khi trẻ sơ sinh bị ngã ngửa ra đằng sau đập đầu xuống đất trên đây các bậc cha mẹ cần phải tham khảo để biết cách chăm sóc sức khỏe cho trẻ. Tuy các bậc cha mẹ nào cũng đều không muốn con mình bị ngã nhưng cũng phải phòng ngừa trước để kịp thời xử lý khi trẻ không may bị ngã. Chúc gia đình bạn luôn vui vẻ hạnh phúc và đừng quên đồng hành cùng giadinh.blog để biết thêm nhiều thông tin nhé!