Những biện pháp chăm sóc bản thân phòng ngừa ung thư gan tái phát

Ung thư gan tái phát là một căn bệnh nguy hiểm ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của người bệnh. Ở những số trước giadinh.blog.vn đã cho độc giả biết những phương pháp điều trị ung thư gan nguyên phát, ung thư gan di căn. Tuy nhiên, sau khi đã có sự can thiệp của y khoa, để kéo dài thời gian sống cũng như để cơ thể khoẻ mạnh, người bị ung thư gan cần có những thay đổi tránh ung thư gan tái phát. Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về một số phương pháp để ung thư gan không quay lại và giữ gìn sức khoẻ cho người bệnh nhé!

Những biện pháp chăm sóc bản thân phòng ngừa ung thư gan tái phát

Mức độ nguy hiểm của ung thư gan

Ung thư gan là căn bệnh nguy hiểm, do cơ thể không kiểm soát được sự xâm lấn của các tế bào ung thư, nó lấn sâu vào mạch máu và bạch huyết, tràn sang những bộ phận khác của cơ thể. Ban đầu người bị ung thư gan sẽ bị nhiễm viêm gan mãn tính, sau đó chuyển sang xơ gan. Khi bệnh nhân bị ung thư gan họ thường có cảm giác ăn không ngon miệng, trướng bụng, phù chân, cơ thể gầy đi…

Hầu hết người bệnh sau khi đã phẫu thuật vẫn có tâm lý lo âu nếu bệnh ung thư tái phát trở lại. Đôi lúc họ trở nên trầm cảm khi sống chung với bệnh vì những áp lực, những lo lắng. Có nhiều bệnh nhân duy trì được sức khoẻ sau phẫu thuật 5-10 năm, thậm chí là hơn. Vậy làm thế nào để người bệnh cải thiện cuộc sống của mình, có những thay đổi tránh ung thư gan tái phát.

Những biện pháp chăm sóc bản thân phòng ngừa ung thư gan tái phát

1. Cần có chế độ ăn uống lành mạnh

Sau quá trình điều trị bệnh người bệnh thường có thay đổi trong khẩu vị ăn, họ có cảm giác chán ăn, ăn không ngon miệng hoặc đôi khi tăng cân không kiểm soát được. Người bệnh cần bỏ các loại thịt hun khói, hay nhiều đồ ăn có chứa chất bảo quản, chất gây ung thư bởi những chất này khi đi vào cơ thể đang yếu của người bệnh dễ gây ra những tổn thương.

Bạn nên bổ sung các loại thực phẩm chứa nhiều vitamin, ăn nhiều trái cây và rau xanh, ăn các thực phẩm với tỷ lệ chất béo từ động vật thấp và tăng cường các loại chất béo thực vật có trong bơ, đậu nành, hạnh nhân…Đây là những thực phẩm giúp cải thiện sự sống của người bệnh cũng như giảm nguy cơ tái phát hoặc di căn của bệnh ung thư gan.

Những biện pháp chăm sóc bản thân phòng ngừa ung thư gan tái phát

2. Bỏ hút thuốc lá và uống rượu

Ung thư gan xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân, vì vậy khi người bệnh khi đã được bác sĩ áp dụng các liệu pháp điều trị bệnh cần có chế độ ăn uống rèn luyện hợp lý. Nên tránh xa rượu bằng mọi cách vì bạn còn uống rượu thì bệnh của bạn còn có nguy cơ tái phát.

Thuốc lá và rượu bia là thói quen nguy hiểm mà bạn phải bỏ sau quá trình điều trị ung thư gan. Đây là một hành động nhỏ tuy nhiên nó lại có tác động rất lớn đến gan cũng như quýêt định cuộc sống của bạn về sau này. Thói quen này không chỉ ngăn ngừa ung thư gan tái phát mà còn rất tốt cho sức khoẻ cũng như giúp bạn ngăn ngừa ung thư phổi.

Những biện pháp chăm sóc bản thân phòng ngừa ung thư gan tái phát

3. Đương đầu với tình trạng kiệt sức

Khi bị bệnh cảm giác mệt mỏi, chán nản là cảm giác bao trùm ở người bị ung thư. Sự mệt mỏi này kéo dài không chỉ ở những suy nhược cơ thể mà nó còn là nỗi buồn sợ hãi trong tâm trí. Gia đình và người thân cần động viên người bệnh để họ thoát khỏi những suy nghĩ trầm cảm và mệt mỏi ấy. Bệnh có thể tồn tại một thời gian dài sau quá trình điều trị, làm người bệnh cảm thấy chán nản với những hoá trị, các loại thuốc mà bác sĩ kê ra. Tuy nhiên, người bệnh có thể cải thiện tình trạng này bằng cách kiên trì tập các bài tập thể dục, giữ cho tinh thần thật thoải mái.

Những biện pháp chăm sóc bản thân phòng ngừa ung thư gan tái phát

4. Quay lại với cuộc sống hàng ngày

Trở về với cuộc sống bình thường quả thực là điều không dễ dàng với những bệnh nhân ung thư gan và bệnh nhân sau thời gian điều trị. Họ đã đi qua một giai đoạn với nhiều cảm xúc lo lắng, sợ hãi và tuyệt vọng về bản thân cũng như những vấn đề trong cuộc sống. Sau thời gian đó họ cần nhận được sự quan tâm của gia đình bạn bè và những lời khuyên của bác sĩ để giúp bệnh nhân vượt qua giai đoạn này.

Những biện pháp chăm sóc bản thân phòng ngừa ung thư gan tái phát

Người bệnh sẽ luôn có cảm giác áy náy với việc nghỉ ngơi một chỗ và giao lại mọi việc cho người nhà, nằm một chỗ không được đi lại làm những công việc mà trước kia mình đã từng làm rất chăm chỉ. Tuy nhiên, với người bệnh việc cân bằng giữa nghỉ ngơi và hoạt động là điều rất quan trọng. Sau quá trình điều trị người bệnh cần nghỉ ngơi để nâng cao sức khoẻ thể chất..

Sức khoẻ là vốn quý nhất của con người, có sức khoẻ là có tất cả vì vậy hãy biết chăm sóc bản thân mình, đặc biệt là khi có dấu hiệu của bệnh cũng như tránh bệnh tái phát người bệnh cần có suy nghĩ lạc quan, có chế độ ăn uống nghỉ ngơi phù hợp. giadinh.blog.vn muốn đưa ra một số lời khuyên để thay đổi tránh ung thư tái phát. Đừng quên like và share bài viết để nhận được nhiều thông tin bổ ích cho sức khoẻ gia đình bạn nhé.