Những biến chứng sau khi phẫu thuật ung thư âm hộ

Những biến chứng sau khi phẫu thuật ung thư âm hộ là vấn đề đã và đang được phụ nữ quan tâm tìm hiểu, ung thư âm hộ ngày càng phổ biến và gây nên những hậu quả lớn có thể dẫn đến tử vong. Chính vì vậy, phụ nữ cần hiểu rõ về căn bệnh này, những nguy hiểm và biến chứng của bệnh trước và sau khi điều trị để có những biện pháp chữa bệnh kịp thời.

 

Những biến chứng sau khi phẫu thuật ung thư âm hộ

Bất kỳ một ca phẫu thuật nào cũng có thể sẽ để lại di chứng về sau. Phẫu thuật ung thư âm hộ cũng vậy, sau khi phẫu thuật sẽ xuất hiện một vài biến chứng. Cơ thể của bạn sẽ không còn hoàn toàn khỏe mạnh và ngày càng yếu dần. Bài viết dưới đây sẽ liệt kê một số biến chứng để lại cho bệnh nhân sau khi phẫu thuật ung thư âm hộ. Những kiến thức này sẽ giúp người bệnh hiểu hơn về tình trạng bệnh. Dễ dàng theo dõi và có biện pháp phòng tránh, chữa trị kịp thời.

  • Biến chứng thường gặp nhất sau khi phẫu thuật là nhiễm trùng, đau và có thể bị chảy máu ở vị trí được làm phẫu thuật. Theo thống kê cho thấy đây là biến chứng thường xảy ra nhất, lên đến 50% trường hợp phụ nữ gặp phải sau khi phẫu thuật. Đối với trường hợp này, để hạn chế xảy ra nhiễm trùng, cần làm vệ sinh sạch sẽ vị trí phẫu thuật, vết mổ.

Những biến chứng sau khi phẫu thuật ung thư âm hộ

  • Một trong những biến chứng có nguy cơ xảy ra là phù bạch mạch. Sau khi phẫu thuật âm hộ, có khoảng 1/3 trên tổng số phụ nữ sẽ gặp phải biến chứng này. Nguyên nhân là do tình trạng viêm bạch mạch và viêm quầng.

Những biến chứng sau khi phẫu thuật ung thư âm hộ

 

  • Do vị trí khu vực được thực hiện phẫu thuật gần vị trí đùi. Nên sau phẫu thuật ung thư âm hộ có thể dẫn tới biến chứng bị liệt dây thần kinh đùi. Nghiên cứu cho thấy nguyên nhân do trong quá trình phẫu thuật đã chạm đến dây thần kinh đùi, làm cho dây thần kinh đùi bị tổn thương dẫn đến bị liệt hoặc gây mất cảm giác đùi.
  • Vấn đề tiếp theo là trong quá trình phẫu thuật, ung thư âm hộ thường lây lan đến các hạch bạch huyết ở bẹn. Do đó, bác sĩ có thể loại bỏ các hạch chứa khối u xung quanh âm hộ, có thể khiến cho bệnh nhân bị tắt mạch. Tuy nhiên để hạn chế nguy cơ bị tắt mạch sau phẫu thuật ung thư âm hộ, có thể tiến hành dùng tất hơi ép hoặc sử dụng heparin để làm giảm nguy cơ gây nên biến chứng trên.

Những biến chứng sau khi phẫu thuật ung thư âm hộ

  • Mọi phẫu thuật về bộ phận sinh dục đều có thể dẫn đến biến chứng về đường tiết niệu. Âm hộ là bộ phận quan trọng của phụ nữ, liên quan trực tiếp đến đường tiết niệu. Nên sau khi phẫu thuật ung thư âm hộ, đường tiết niệu sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Sau phẫu thuật cần phải đường ống dẫn lưu bàng quang và theo dõi hoạt động của bàng quang vài ngày. Đường tiết niệu rất dễ bị nhiễm trùng sau khi phẫu thuật nên cần kiểm tra, chăm sóc cẩn thận.
  • Tự chảy máy cũng thường xuyên xảy ra sau quá trình phẫu thuật. Nhưng có thể làm giảm triệu chứng này bằng cách dùng cơ may phủ lên mạch máu.
  • Triệu chứng xảy ra gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sinh hoạt của phụ nữ sau khi phẫu thuật âm hộ đó là: Giảm ham muốn quan hệ tình dục. Sau phẫu thuật, đa số bệnh nhân không còn cảm thấy thích quan hệ tình dục nữa. Thường sẽ dẫn đến tình trạng bị đau nếu miễn cưỡng quan hệ theo mong muốn của đối phương. Để làm giảm tình trạng này, người chồng nên quan tâm chăm sóc, và để ý đến những mong muốn của vợ trong quá trình điều trị phục hồi sức khỏe. Không đòi hỏi chuyện ấy khi người vợ không mong muốn. Điều đó sẽ làm cản trở quá trình điều trị và phụ nữ có thể bị lãnh cảm, sức khỏe suy yếu dần.

Những biến chứng sau khi phẫu thuật ung thư âm hộ

Theo dõi, thăm khám theo hướng dẫn của bác sĩ để quá trình điều trị tốt hơn. Những biến chứng sau khi phẫu thuật ung thư âm hộ là khó tránh khỏi. Tuy nhiên nếu điều trị theo đúng liệu trình của bác sĩ. Thì những biến chứng này hoàn toàn có thể được ngăn chặn, và nếu có xảy ra sẽ được điều trị kịp thời để không dẫn đến những hậu quả ngày càng nghiêm trọng về sau.

Kết hợp với chế độ ăn uống hợp lý, bổ sung các dưỡng chất cho cơ thể, thực phẩm tốt cho người đang điều trị ung thư. Dinh dưỡng hợp lý kết hợp với việc điều trị bệnh theo các chuyên gia bác sĩ. Bệnh ung thư âm hộ có thể được điều trị khỏi, mang đến cuộc sống khỏe mạnh cho người bệnh.

 

Bài viết đã cung cấp những kiến thức cơ bản về bệnh ung thư âm hộ, những biến chứng sau khi phẫu thuật ung thư âm hộ và nguyên nhân, giúp phụ nữ có thêm hiểu biết về căn bệnh này. Để các chị em có thể chăm sóc sức khỏe cẩn thận hơn góp phần giảm tỷ lệ mắc bệnh.

Hãy like và share bài những biến chứng sau khi phẫu thuật ung thư âm hộ, cập nhật nguồn kiến thức bổ ích cho mọi người. Luôn đồng hành cùng giadinh.blog để xem thêm nhiều những bài viết hay.

Cập nhật thêm nhiều những kiến thức về các bệnh khác nhau, biết được nhiều bệnh, triệu chứng và kinh nghiệm chữa bệnh, ý thức hơn trong việc bảo vệ sức khỏe cho chính bạn và gia đình.