Nhìn lưỡi đoán bệnh cho con là một vấn đề rất mới nên các mẹ cần có những thông tin chung nhất về vấn đề này. Đặc biệt đối với trẻ nhỏ bất cứ một sự thay đổi nào trên cơ thể trẻ cũng khiến nhiều cặp bố mẹ lo lắng. Đặc biệt đối với màu sắc của lưỡi lại là điều khiến nhiều người tò mò, khi thấy màu sắc lưỡi của trẻ nhà mình có những sự thay đổi. Đặc biệt đối với tình trạng bệnh của trẻ rất nguy hiểm nên các mẹ chớ nên xem thường.

Mời bạn cùng với giadinh.blog tìm hiểu vấn đề nhìn lưỡi đoán bệnh cho con ngay trong bài viết dưới đây.

1. Những dấu hiệu nhận biết lưỡi bình thường

Nhìn lưỡi đoán bệnh cho con chính xác đến không ngờ hình 4

Mẹ kiểm tra và thấy lưỡi ẩm, màu sắc hồng tự nhiên, có lớp lông tơ phía trên lưỡi, không có màu trắng, không hôi miệng, di chuyển tốt thì lưỡi bé bình thường. Nếu các dấu hiệu trên đi kèm với việc bé ăn ngủ đều, ngoan thì bé không gặp rắc rối gì về sức khỏe.

2. Cách giúp nhận biết các bệnh qua màu sắc lưỡi

2.1. Đối với trẻ khó tiêu, rối loạn tiêu hóa

Nhìn lưỡi đoán bệnh cho con chính xác đến không ngờ hình 1

Chế độ dinh dưỡng không khoa học, ăn nhiều thịt ít chất xơ có thể khiến trẻ khó tiêu, rối loạn tiêu hóa. Với trẻ dưới 1 tuổi chưa nói sõi, mẹ có thể nhìn vào lưỡi và phát hiện ra điều này. Lúc này, lưỡi trẻ có màu vàng hoặc tróc vảy.

Trong trường hợp lưỡi tróc vảy, trẻ không thấy đau, ăn không ngon miệng, không ăn được vị chua hoặc cay thì bé mới ở mức nhẹ là khó tiêu. Còn nếu lưỡi chuyển sang màu vàng, có mùi hôi hoặc chua, bé cảm thấy đau hoặc sốt thì khả năng bé bị nhiễm trùng, rối loạn tiêu hóa.

2.2. Đối với trẻ thiếu kẽm

Thiếu kẽm là một trong những nguyên nhân khiến hệ miễn dịch yếu, trẻ dễ mắc các bệnh về đường ruột, sốt… Một trong những dấu hiệu mẹ nhận thấy trẻ thiếu kẽm là lưỡi đỏ, phồng rộp, nhìn khá giống như quả dâu tây.

Nếu bé kèm theo sốt thì cần đưa bé đi khám ngay vì hệ miễn dịch lúc này đang yếu rất dễ bị nhiễm trùng.

2.3. Đối với trẻ bị lạnh bụng hoặc viêm đường hô hấp

Nhìn lưỡi đoán bệnh cho con chính xác đến không ngờ hình 3

Nếu lưỡi bé trắng giống như một lớp “gây” nằm trong lưỡi, dày và có mùi hôi thì khả năng bé đang bị lạnh bụng hoặc bị cảm lạnh. Theo dõi một thời gian, mẹ thấy lưỡi bé từ màu trắng chuyển dần sang màu vàng thì bé có thể đang bị viêm phổi hoặc viêm phế quản. Trong trường hợp này, bé sẽ đi kèm theo ho khan hoặc ho có đờm.

2.4. Đối với trẻ bị nhiễm nấm

Nếu vệ sinh không sạch sẽ, trẻ có nguy cơ bị nhiễm nấm cao. Dấu hiệu nhận biết đầu tiên là mẹ sẽ thấy những mảng trắng nằm bên trong lưỡi, vòm miệng, má hoặc môi. Những đốm trắng này có hình dạng giống cục u, bướu và bé không cảm thấy đau đớn hoặc chảy máu.

Khi mẹ sử dụng gạc hoặc khăn lau sạch lưỡi, sẽ thấy đốm trắng mất đi và xuất hiện các nốt đỏ ở dưới. Điều này chứng tỏ bé đang bị nhiễm nấm và cần điều trị ngay để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe và chất lượng sống.

Theo các bác sĩ, đây có thể là nấm men candida do mẹ vệ sinh răng miệng kém cho trẻ hoặc trong quá trình mang thai, bà bầu bị nhiễm nấm candida ở âm đạo nhưng không điều trị dứt điểm. Trong quá trình sinh thường, bé sẽ bị lây nhiễm qua đường âm đạo của mẹ. Hoặc trong quá trình chăm sóc trẻ, mẹ không vệ sinh bầu ngực, núm vú giả sạch sẽ khiến trẻ có nguy cơ nhiễm nấm.

3. Một số phương pháp chăm sóc lưỡi cho trẻ

  • Với trẻ ăn dặm mẹ cần cho trẻ uống nước sau khi ăn bất kỳ thực phẩm nào. Tuần rơ lưỡi 3 lần, vì ở độ tuổi này trẻ uống nước nhiều nên khả năng làm sạch lưỡi cao. Khi rơ lưỡi, mẹ cần rơ lưỡi nhẹ nhàng tránh làm xước và khiến trẻ bị đau. Rơ lưỡi từ hai bên má trước sau đó đến phần lợi và lưỡi cuối cùng.
  • Trẻ từ 3 tuổi trở lên, mẹ cần dạy trẻ đánh răng và rơ lưỡi hàng ngày để giữ gìn răng miệng sạch sẽ.

Nhìn lưỡi đoán bệnh cho con chính xác đến không ngờ hình 2

  • Trẻ bú mẹ dưới 6 tháng tuổi: Với trẻ bú mẹ hoàn toàn, việc chăm sóc lưỡi khá đơn giản và mẹ ít lo lắng về việc con bị nhiễm nấm ở lưỡi. Mẹ nên rơ lưỡi cho trẻ 2 ngày/lần, rơ bằng nước ấm để làm sạch lưỡi. Trước khi cho trẻ bú, mẹ cũng cần vệ sinh sạch sẽ đầu vú để trẻ không bị nhiễm nấm hoặc vi khuẩn ở đầu vú mẹ.
  • Trẻ bú sữa ngoài dưới 6 tháng: Sau khi cho trẻ bú sữa bình, mẹ cần cho trẻ uống 1 – 2 thìa cafe nước để làm sạch lưỡi trẻ, rơ lưỡi 1 lần/ngày vì sữa mẹ thường đọng lại ở lưỡi, nếu không vệ sinh thường xuyên con dễ bị nấm lưỡi. Cần tiệt trùng sạch sẽ bình sữa, núm vú trước khi cho trẻ bú để đảm bảo vệ sinh.

Vấn đề nhìn lưỡi đoán bệnh chắc chắn sẽ là một gợi ý mới trong việc chăm sóc sức khỏe của trẻ. Đặc biệt khi thấy lưỡi có những bất thường như bị phồng trắng, sưng đỏ thì trẻ có thể trẻ đang mắc phải một số căn bệnh nguy hiểm. Cho nên các mẹ cần có những hiểu biết chung nhất về vấn đề này để có thể chăm sóc sức khỏe trẻ một cách tốt nhất. Hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo cùng với giadinh.blog để có thêm những thông tin hữu ích mới.