Nhiễm trùng máu ở trẻ sơ sinh – Nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị

Nhiễm trùng máu ở trẻ sơ sinh được xếp vào một trong những căn bệnh gây nguy hiểm nhất đối với sức khỏe của trẻ. Trẻ sơ sinh sức đề kháng rất yếu nên rất dễ bị các loại vi khuẩn như khuẩn cầu biến hình, khuẩn que xanh, khuẩn que biến hình tấn công vào hệ tuần hoàn máu. Đây là một căn bệnh nguy hiểm nên các mẹ cần có những hiểu biết chung về căn bệnh này để phát hiện và điều trị một cách sớm nhất. Nếu không điều trị kịp thời có thể gây nên những căn bệnh viêm não rất nguy hiểm.

Mời bạn cùng với giadinh.blog tìm hiểu nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị nhiễm trùng máu ở trẻ sơ sinh ngay trong bài viết dưới đây.

1. Triệu chứng của nhiễm trùng máu ở trẻ sơ sinh

Tùy thuộc vào loại vi khuẩn mà căn bệnh này có thể biểu hiện ra ngoài với những triệu chứng khác nhau, dễ gây nhầm lẫn với các căn bệnh khác. Tuy nhiên, đa phần các trường hợp trẻ khi bị nhiễm trùng máu đều sẽ có những dấu hiệu sau mà bạn nên lưu ý:

Nhiễm trùng máu ở trẻ sơ sinh - Nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị hình 2

 • Sốt cao trên 38 độ C hoặc nhiệt độ cơ thể thấp hơn 35 độ C.
 • Chán ăn cũng như không muốn bú sữa.
 • Phản ứng chậm, tiếng khóc cũng yếu.
 • Thường xuyên buồn ngủ và khi đã ngủ thì ngủ li bì.
 • Hô hấp không tốt, thở nhanh hay thở khò khè.
 • Rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy, nôn ói, trướng bụng.
 • Da vàng, tím tái hoặc xanh xao bất thường.

2. Nguyên nhân gây nhiễm trùng máu ở trẻ sơ sinh

Trẻ khi bị nhiễm trùng máu có thể là do một trong những nguyên nhân sau đây:

 • Do trước khi sinh, trong thời gian mang thai, người mẹ mắc phải một số căn bệnh như rubella, toxoplasmosis, nhiễm trùng đường tiết niệu… và những loại vi khuẩn này sẽ từ người mẹ truyền tới con qua nhau thai khiến trẻ cũng bị ảnh hưởng.
 • Do vỡ ối sớm khiến các vi khuẩn trong hệ sinh dục có cơ hội xâm nhập vào màng ối gây ô nhiễm nước ối. Nếu trẻ sơ sinh nuốt phải phần nước ối này thì có thể dẫn tới nguy cơ bị viêm phổi hay viêm dạ dày rồi biến chứng thành nhiễm trùng máu.
 • Do sau khi sinh, các vi khuẩn xâm nhập vào trẻ qua niêm mạc, đường hô hấp, đường tiêu hóa, đường tiết niệu… vào hệ tuần hoàn máu gây nhiễm trùng.
 • Khi chăm sóc cuống rốn của bé không được kỹ càng, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập gây nhiễm trùng máu.

3. Cách phòng tránh nhiễm trùng máu ở trẻ sơ sinh

Nhiễm trùng máu ở trẻ sơ sinh - Nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị hình 4

Trong thời kỳ mang thai, mẹ nên chú ý tới chăm sóc sức khỏe cho bản thân cũng như khám thai định kỳ để đảm bảo không có nguy cơ bị nhiễm khuẩn gây ra những bệnh không mong muốn cho bản thân và trẻ nhỏ. Hơn nữa, trong vài tuần đầu sau khi sinh, các mẹ cũng nên lưu ý trong cách chăm sóc trẻ, thường xuyên theo dõi các biểu hiện của bé để phát hiện sớm các triệu chứng của bệnh từ đó có cách điều trị kịp thời và chính xác.

4. Cách điều trị nhiễm trùng máu ở trẻ sơ sinh

Nhiễm trùng máu ở trẻ sơ sinh - Nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị hình 3

Do tùy theo từng loại vi khuẩn khác nhau mà căn bệnh nhiễm trùng máu cũng có biểu hiện và cách xử trí khác nhau. Do đó mà bạn nên đưa trẻ đến bác sĩ ngay lập tức để có thể có chuẩn đoán chính xác nhất, thêm nữa, bác sĩ cũng sẽ có cách ngăn chặn một số dấu hiệu của bệnh như rối loạn tiêu hóa hay sốt để giảm sự ảnh hưởng của bệnh tới sức khỏe trẻ. Bác sĩ chuyên khoa vẫn là lựa chọn tốt nhất cho việc điều trị nhiễm trùng máu ở trẻ sơ sinh.

5. Nhiễm trùng máu ở trẻ sơ sinh là gì?

Nhiễm trùng máu ở trẻ sơ sinh - Nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị hình 1

Nhiễm trùng máu xảy ra khi các loại vi khuẩn như vi khuẩn que ruột già, vi khuẩn que biến hình, khuẩn que khuẩn xanh, vi khuẩn cầu biến hình… tấn công vào hệ tuần hoàn máu của trẻ từ đó gây ra những biến chứng nghiêm trọng. Trong một số trường hợp, nhiễm trùng máu ở trẻ sơ sinh có thể dẫn tới tử vong nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Trên đây chúng tôi đã đưa ra cho bạn những thông tin đầy đủ nhất về bệnh nhiễm trùng máu ở trẻ sơ sinh cho các mẹ tham khảo. Các mẹ cần quan tâm đến trẻ để khi trẻ có những dấu hiệu của bệnh tiến hành điều trị sớm nhất tránh gây những biến chứng nguy hiểm. Tốt nhất các mẹ nên đưa trẻ đến ngay các cơ sở y tế để được khám và điều trị tốt nhất. Hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo cùng với giadinh.blog để có thêm những thông tin hữu ích nhất trong việc chăm sóc sức khỏe trẻ.