Nhận biết ung thư đại tràng lên và xuống

Nhận biết ung thư đại tràng lên và xuống như thế nào sao cho đúng? Đại tràng được chia làm 4 phần chính và mỗi phần lại có những triệu chứng phát bệnh khác nhau. Việc nhận biết cũng như chẩn đoán đúng ung thư đại tràng lên hay xuống rất quan trọng để có thể đưa ra một phương pháp điều trị bệnh hiệu quả nhất. Vậy làm thế nào để nhận biết ung thư đại tràng lên và xuống? Dấu hiệu phát bệnh của ung thư đại tràng lên và xuống có gì khác nhau? Hãy cùng giadinh.blog.vn tìm hiểu những cách nhận biết dưới đây bạn nhé!

Nhận biết ung thư đại tràng lên và xuống

Nhận biết thông qua triệu chứng đau

Ung thư đại tràng tăng dần (lên) được phát hiện khá muộn. Bởi kích thước của đại tràng tăng dần khá lớn có thể chứa được khối u có kích thước to, vì thế mà triệu chứng đau cũng khó phát hiện so với các đại tràng khác. Thường bệnh nhân sẽ đau mạnh và kéo dài ở vùng bụng bên vào ban đêm, kèm vã mồ hôi trộm, sốt cao.

Nhận biết ung thư đại tràng lên và xuống

Ung thư đại tràng giảm dần( xuống) được phát hiện khá sớm. Do kích thước của đại tràng giảm dần nhỏ hơn so với đại tràng tăng dần. Khi xuất hiện khối u ngay lập tức biểu hiện đau sẽ xuất hiện trên người bênh do sự tắc nghẽn đường ruột, lượng phân đào thải không được đẩy đến hậu môn khiến các cơn đau quặn diễn ra với nhịp độ gấp gáp hơn. Cơn đau xuất hiện vùng bụng phía bên trái và khiến bệnh nhân có cảm giác muốn nôn mửa, chướng bụng, đầy hơi, căng tức.

Nội soi hình ảnh để nhân biết

Khi thực hiện nội soi hình ảnh để chẩn đoán bệnh ung thư đại tràng, bác sĩ sẽ cho bạn nhìn thấy kích thước cũng như sự hình thành kết cấu của tế bào ung thư lên thành đại tràng. Quá trình nội soi sẽ diễn ra trong khoảng từ 10 đến 15 phút tùy mức độ khó của bệnh. Trước khi nội soi, bệnh nhân sẽ được tiêm thuốc gây mê tại chỗ để giúp bệnh nhân không cảm thấy đau và khó chịu khi thực hiện nội soi đại tràng.

Nhận biết ung thư đại tràng lên và xuống

  • Ung thư đại tràng tăng dần (lên) có xu hướng phát triển dọc thành đại tràng và xâm lấn nhanh. Thường các khối u có kích thước khá lớn và rộng.
  • Ung thư đại tràng giảm dần (xuống) lại thường phát triển từ ngoài vào trong, gây tắc nghẽn dòng chảy. Thường kích thước của khối u sẽ nhỏ.

Thói quen đại tiện thể hiện ung thư đại tràng lên và xuống

Với những bệnh nhân mắc ung thư đại tràng tăng dần (lên) sẽ rất ít khi gặp phải tình trạng mót đại tiện nhiều lần và mỗi lần đi sẽ không khó khăn cho lắm. Tính chất phân ở dạng lỏng nên người bệnh đại tiện dễ dàng hơn.

Nhận biết ung thư đại tràng lên và xuống

Thói quen đại tiện ở người mắc ung thư đại tràng giảm dần (xuống) sẽ bị thay đổi, bởi kích thước khối u to dần làm tắc nghẽn dòng chảy của phân khiến người bệnh thường xuyên mót đại tiện, đại tiện không hết hay đầy hơi chướng bụng. Tính chất phân có khi lỏng khi rắn và kèm theo máu.

Cận nặng – Nhận biết ung thư đại tràng lên và xuống

Những người ung thư đại tràng tăng dần thường sẽ không bị sụt cân nhanh và bệnh phát triển âm thầm tới khi kích thước khối u to lấp kín lòng đại tràng thì triệu chứng phát bệnh mới rõ rệt hơn.

Nhận biết ung thư đại tràng lên và xuống

Ung thư đại trang giảm dần thì lại cho thấy mức độ sụt cân nhanh chóng mặt, cơ thể bệnh nhân sẽ suy nhược mạnh mẽ, gầy đi chông thấy, da xanh xao thiếu sức sống. Cảm giác mệt mỏi và chán ăn sẽ thường xuyên sảy ra.

Trên đây là dấu hiệu nhận biết ung thư đại tràng lên và xuống mà người bệnh cần nắm rõ để biết cách chăm sóc bản thân cũng như biện pháp thăm khám và điều trị bệnh sao cho hiệu quả. Chỉ cần bạn chú ý một chút tới những vấn đề sức khỏe mình gặp phải thì chắc chắn bạn có thể chữa khỏi bệnh hoàn toàn nếu như phát hiện sớm. Hãy đồng hành cùng giadinh.blog.vn để giúp bạn đọc biết cách nhận và biết cách bảo vệ sức khỏe bạn nhé!