Nhận biết triệu chứng ung thư tuyến giáp sớm và muộn

Triệu chứng ung thư tuyến giáp không dễ nhận biết bởi đặc thù bệnh lý. Một số dấu hiệu của ung thư tuyến giáp còn dễ dàng bị nhầm lẫn với các bệnh khu vực lân cận như vòm họng, khí quản, thực quản…vv.. Hôm nay, giadinh.blog sẽ cùng các bạn tìm hiểu về các triệu chứng của căn bệnh này ở giai đoạn sớm và giai đoạn muộn, để các bạn có những nghi ngơ chính xác hơn nhé!

 

Nhận biết triệu chứng ung thư tuyến giáp sớm và muộn

Bệnh ung thư tuyến giáp là gì?

Ung thư tuyến giáp là một loại bệnh xảy ra với nhiều nguyên nhân khác nhau. Chưa có một nguyên nhân chính xác nào cụ thể nhưng theo số liệu thống kê, các nhà khoa học vẫn đưa ra một số nguyên do có thể nói là ảnh hưởng rất nhiều đến căn bệnh ung thư tuyến giáp đó là: Do nhiễm xạ, do di truyền, môi trường sống và lối sống…

Ung thư tuyến giáp có thể được bệnh nhân nghi ngờ và đến cơ sở y tế để thăm khám. Các bác sĩ sẽ cho tiến hành xét nghiệm cần thiết để chẩn đoán chính xác bệnh. Ung thư tuyến giáp nằm trong nhóm các loại bệnh ung thư có tiến triển chậm chạp, diễn biến âm thầm kéo dài theo năm tháng nên người mắc khó có thể nhận ra.

Nhận biết triệu chứng ung thư tuyến giáp sớm và muộn

Những bệnh nhân mắc ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu thường vẫn sinh hoạt bình thường mà không nhận ra sự thay đổi gì lớn trong cơ thể. Chỉ đến khi khối u bắt đầu có dấu hiệu chèn ép, ảnh hưởng đến các khu vực lân cận khác như thần kinh dây thanh quản, hầu họng, thực quản, khí quản…. thì bệnh nhân mới đi khám, lúc này ung thư tuyến giáp đã khá nặng.

Triệu chứng ung thư tuyến giáp sớm

Phát hiện khối u: Ung thư tuyến giáp sẽ được sờ thấy hoặc nhìn thấy. Khối u ở giai đoạn sớm sẽ được phát hiện bởi hoạt động to dần ra và di động theo nhịp nuốt của bệnh nhân. Tuyến giáp hình cánh bướm, nằm ở phía trước dưới cổ, và khối u có thể nằm ở bất cứ vị trí nào của tuyến giáp. Bề mặt của khối u sờ có cảm giác gồ ghề hơn, thường có một nhân hoặc nhiều nhân. Bệnh nhân tình cờ thấy được khi soi gương, nói chuyện hoặc khi cài khuy áo, trang điểm, cạo râu…vv…

Nhận biết triệu chứng ung thư tuyến giáp sớm và muộn

Có hạch ở cổ: Hạch ở cổ là một trong hai triệu chứng điển hình của ung thư tuyến giáp mà các bạn có thể nhận biết được ở giai đoạn sớm. Một số trường hợp nhận ra hạch ở cổ sưng và cứng trước cả khi thấy có khối u ở cổ. Hạch ở cổ to lên cũng là triệu chứng của nhiều các bệnh lý liên quan đến khu vực lân cận, nhưng hạch ở cổ sưng to, kèm theo là một khối u nổi lên ở cổ, di động theo nhịp nuốt và bề mặt gồ ghề thì các bạn nên nghi ngờ đó là một khối ung thư tuyến giáp.

 

Triệu chứng ung thư tuyến giáp giai đoạn muộn

Nhận biết triệu chứng ung thư tuyến giáp sớm và muộn

Phát hiện khối u: Khối u ở giai đoạn muộn của ung thư tuyến giáp có kích thước khá lớn. Nhìn bằng mắt chúng ta có thể dễ dàng nhận ra. Khối u lúc này đã lấn ra phía trước, cả phía sau và lên hai cực trên sát với hai góc hàm và xuống dưới vào trong trung thất. Khối u to lên có cảm giác khá lớn, có một đặc điểm là các khối ung thư thường có bề mặt gồ ghề và nếu sờ khối u ở tuyến giáp cũng nhận thấy rõ điều này.

Các khối u có chỗ cứng chỗ mềm không đồng nhất. Đặc biệt, khối u ở giai đoạn muộn này khó di động theo nhịp nuốt nữa mà dính chặt vào các cơ quan vùng cổ. Có khi khối U xâm chiếm và loét sùi qua da vùng cổ, gây chảy máu và bội nhiễm tại chỗ, đó là một trong những triệu chứng cảnh báo muộn của ung thư tuyến giáp.

Có hạch ở cổ: Hệ thống hạch bạch huyết vùng cổ đã bắt đầu sưng to dần lên gây đau đớn cho khổ chủ. Hạch nổi to sưng đau ở các vị trí: dọc hai bên khí quản, theo các bờ trong, ngoài và sau hai cơ ức đòn chũm, góc hàm, hố thượng đòn…

Nhận biết triệu chứng ung thư tuyến giáp sớm và muộn

Triệu chứng ảnh hưởng: Ở ung thư tuyến giáp giai đoạn muộn, bệnh nhân nhận định rõ ràng các trạng thái như cảm giác rất vướng ở cổ, như lúc nào cũng bị ai bóp nghẹt cổ. Khối u càng lớn phạm vi ảnh hưởng càng rộng, đau đớn và cảm giác tức vướng lan lên hai góc hàm, kích thích đám rối thần kinh ở cổ. Bệnh nhân cảm bị khàn tiếng, khó tở, khó nuốt trông thấy. Khối u càng to thì các triệu chứng trên càng nặng hơn.

 

Triệu chứng ung thư tuyến giáp dù sớm hay muộn cũng đều có những dấu hiệu cảnh báo đặc thù. Chỉ cần cảm thấy có một trong số những triệu chứng trên thì các bạn cũng nên đến các cơ sở y tế để được thăm khám cẩn thận.

Ung thư tuyến giáp gặp nhiều hơn ở phụ nữ lớn tuổi, nhưng không có nghĩa là đàn ông và người trẻ tuổi không mắc phải. Các bạn hãy like và share bài viết này cho mọi người tham khảo và đừng quên luôn đồng hành cùng giadinh.blog mỗi ngày các bạn nhé!