Nhận biết dấu hiệu chuyển dạ sinh con để kịp thời đón bé yêu chào đời

Sắp đến ngày dự sinh, mẹ bầu sẽ có một số dấu hiệu chuyển dạ. Nhận biết dấu hiệu chuyển dạ sinh con để kịp thời đón bé yêu chào đời mà giadinh.blog gửi đến các mẹ bầu dưới đây sẽ giúp mẹ bầu chuẩn bị hành trang lên đường “đi đẻ” tại các cơ sở y tế đúng lúc đó. Các mẹ hãy chú ý nhé.

 

Những dấu hiệu chuyển dạ sinh con xuất hiện từ vài tuần đến vài ngày trước sinh

  • Bé tụt xuống thấp: Nếu đây là lần đầu mang thai, bạn có thể cảm thấy sự sa bụng một vài tuần trước khi quá trình chuyển dạ bắt đầu do bé đang tụt xuống thấp hơn vào xương chậu của bạn. Bạn có thể cảm thấy áp lực nặng nề ở vùng xương chậu trong khi lồng ngực nhẹ nhàng hơn và bạn thấy dễ thở hơn.

Nhận biết dấu hiệu chuyển dạ sinh con để kịp thời đón bé yêu chào đời phần 1

  • Có sự gia tăng các cơn co thắt: Những cơn co thắt thường xuyên và mạnh mẽ hơn có thể là dấu hiệu tiền chuyển dạ. Lúc này, cổ tử cung của bạn đang được chuẩn bị sẵn sàng cho quá trình chuyển dạ thật. Trong giai đoạn này, một số phụ nữ có cảm giác quặn như khi có kinh nguyệt.
  • Nút nhầy cổ tử cung bị thải ra ngoài dưới dạng dịch âm đạo: Nút nhầy cổ tử cung là một khối nhỏ chất nhầy đặc chặn đường dẫn từ cổ tử cung đến tử cung của bạn. Nút chặn này có thể thoát ra một lúc thành một mảng, hoặc tiết ra theo dạng dịch âm đạo trong nhiều ngày. Nút nhầy này có thể có lẫn máu (có thể màu hồng, nâu hay đỏ).
  • Vỡ ối: Hầu hết phụ nữ bắt đầu có những cơn co thắt thường xuyên trong một khoảng thời gian trước khi nước ối vỡ, nhưng trong một số trường hợp, nước ối vỡ mà không có dấu hiệu co thắt báo trước. Một khi nước ối vỡ, quá trình chuyển dạ thường mau chóng theo sau. (Nếu các cơn co thắt không tự bắt đầu, bạn sẽ được thực hiện các phương pháp giục sinh.) Dù nước ối tuôn ra mạnh hay chỉ nhỏ giọt, bạn cũng hãy gọi ngay cho bác sĩ.

 

Cách phân biệt chuyển dạ thật và chuyển dạ giả

Đôi khi rất khó phân biệt được chuyển dạ giả với giai đoạn đầu của chuyển dạ thật. Dưới đây là một số điều có thể giúp bạn phân biệt:

Những cơn co thắt chuyển dạ giả diễn ra bất ngờ, không thường xuyên, khác nhau về độ dài và cường độ. Mặc dù co thắt chuyển dạ thật lúc ban đầu cũng có thể đột ngột, nhưng sau đó chúng sẽ trở nên đều đặn hơn, sau đó mạnh hơn và kéo dài lâu hơn chỉ khoảng thời gian ngắn.

Với chuyển dạ giả, cơn đau do co thắt thường tập trung ở vùng bụng dưới. Với chuyển dạ thật, bạn sẽ cảm thấy cơn đau ở vùng lưng dưới và bao quanh bụng.

Những cơn co thắt chuyển dạ giả có thể tự giảm dần. Chúng cũng có thể biến mất khi bạn bắt đầu hoặc ngừng một hoạt động hay thay đổi tư thế. Trong khi đó, những cơn co thắt chuyển dạ thật vẫn tồn tại và diễn ra bất kể bạn làm gì.

 

Nhận biết dấu hiệu chuyển dạ sinh con để kịp thời đón bé yêu chào đời với những điều mà giadinh.blog chia sẻ với các mẹ bầu sắp đến ngày dự sinh trên đây chính là bí quyết để có thể đến các cơ sở y tế đúng lúc đó. Việc chuyển dạ sinh con là một điều hết sức quan trọng, mẹ bầu cần lưu ý để việc sinh nở được thuận lợi, bé sinh ra được khỏe mạnh, an toàn nhé.