Nguyên trẻ sơ sinh bị đau bụng & cách chữa trị tại nhà

Do bé sơ sinh chưa biết nói nên khi bé bị đau bụng thì sẽ có nhiều biểu hiện cụ thể để chúng ta nhận biết và tìm cách khắc phục cho bé. Nhiệm vụ của các mẹ là phải nhanh chóng phát hiện ra tình trạng đau bụng của bé và có những hành động giúp bé giảm đau bụng nhanh nhất hoặc có thể đưa bé đến bệnh viện nếu tình trạng kéo dài. Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ thông tin Nguyên trẻ sơ sinh bị đau bụng & cách chữa trị tại nhà nhanh nhất các mẹ có thể học theo để giúp bé nhanh chóng khỏe mạnh. Hãy cùng giadinh.blog tham khảo nhé!

1. Biểu hiện của bé sơ sinh bị đau bụng

Bé đau bụng và gào khóc, triệu chứng này xảy ra ngay cả ở trẻ sơ sinh khỏe mạnh và hay ăn. Triệu chứng này xảy ra từ 10 đến 25% trẻ dưới 3 tháng tuổi.

Tất cả trẻ sơ sinh khóc nhiều ở giai đoạn 3 tháng đầu đời hơn tất cả khoảng thời gian còn lại trong cuộc đời, nhưng cơn đau bụng này lại rất khác. Một số bác sĩ định nghĩa cơn đau bụng bằng quy tắc bộ ba như sau: ba giờ khóc mỗi lần, ít nhất ba lần một tuần, kéo dài trong ít nhất ba tuần – thường bắt đầu giữa tuần tuổi thứ ba và thứ sáu. Những cơn đau bụng thường xuất hiện bất chợt vào buổi tối. Nhiều bé sẽ khóc dữ dội, không thể dỗ dành, bé siết chặt nắm tay và co quắp chân. Triệu chứng này thường biến mất sau khoảng 3 tháng.

Trẻ sơ sinh bị đau bụng nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả phần 1

Nguyên nhân gây đau bụng ở bé

Một số nguyên nhân gây ra đau bụng ở trẻ sơ sinh là do hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện, dị ứng thức ăn hoặc hệ thần kinh vẫn đang trong gian đoạn phát triển. Hiện tượng đau bụng này sẽ tự mất đi và không phải là dấu hiệu của vấn đề về sức khỏe.

2. Cách giảm đau bụng cho bé hiệu quả

Cơn đau xảy ra khác nhau ở mỗi bé và có thể được xoa dịu bởi nhiều cách khác nhau. Một số gợi ý để bạn dỗ dành bé:

 • Tạo ra một mội trường êm dịu mô phỏng theo trong tử cung của bạn: kín, ấm áp và dịu nhẹ bằng cách bọc bé chặt trong một chiếc khăn lớn, đưa bé trong vòng tay hoặc trong nôi. Cố gắng giữ bé ở tư thế thẳng đứng để bé ợ hơi.
 • Một số bé được xoa dịu bằng những âm thanh lớn lặp đi lặp lại như tiếng máy hút bụi, máy rửa chén, máy sấy quần áo, hay những máy có tiếng ồn, những tiếng động đó gợi nhắc lại âm thanh của những cơ quan nội tạng trong cơ thể.
 • Có thể kết hợp âm thanh và chuyển động bằng cách đẩy bé trong xe nôi.
 • Tắm nước ấm, chườm một chai nước ấm hoặc khăn ấm lên bụng bé, đảm bảo là nhiệt độ phù hợp với da của bé.
 • Sử dụng núm vú giả.

Nghe bé khóc nhiều sẽ khiến bạn bực bội và mệt mỏi. Nếu có người thay phiên bạn trông giữ bé thì thật tốt. Nếu bạn phải đặt bé trong cũi hoặc một nơi an toàn trong vài phút để đi tắm hoặc làm việc khác, cần đảm bảo là bé thoải mái và không bị đau.

Bạn nên mang bé đến bác sĩ nếu bé khóc thét và đau đớn, ngừng tăng cân, sốt hoặc có những cơn đau bụng kéo dài khi bé hơn 3 tháng tuổi – vì đây là những dấu hiệu về vấn đề sức khỏe.

Hy vọng với bài viết biểu hiện của bé sơ sinh bị đau bụng và cách giảm đau hiệu quả trên đây sẽ góp phần xây dựng kiến thức nền tảng tốt nhất chăm sóc con cái khỏe mạnh. Chắc chắn trong sự phát triển của bé sẽ phải trải qua rất nhiều cơn đau bụng do nhiều nguyên nhân nên các mẹ cần chú ý.

 • bé bị đau bụng từng cơn
 • trẻ sơ sinh bị đau bụng đi ngoài
 • trẻ sơ sinh bị đau bụng phải làm sao
 • trẻ sơ sinh bị đau bụng đầy hơi
 • cách chữa đau bụng đi ngoài cho trẻ sơ sinh
 • trẻ sơ sinh đau bụng từng cơn
 • trẻ sơ sinh bị đau bụng tiêu chảy
 • trẻ bị đau bụng đi ngoài

Chúc bé yêu phát triển khỏe mạnh gia đình hạnh phúc và đừng quên đồng hành cùng giadinh.blog nhé!