Trẻ bị viêm loét miệng là một hiện tượng thường gặp ở trẻ hay còn có một cách gọi khác là bệnh áp tơ miệng. Nhưng các mẹ cũng không nên quá lơ là với tình trạng viêm loét này vì rất dễ ảnh hưởng đến việc ăn uống của trẻ. Những vết viêm loét miệng sẽ có đường kính từ 1 – 3 mm nên khiến cho trẻ cảm thấy đau rát và khó chịu dẫn đến tình trạng trẻ hay khóc và chán ăn nên các mẹ cần chú ý. Khi thấy những biểu hiện của tình trạng này nên tiến hành điều trị sớm nhất cho trẻ.

Mời bạn cùng với giadinh.blog tìm hiểu nguyên nhân và cách điều trị khi trẻ bị viêm loét miệng ngay trong bài viết dưới đây.

1. Cách điều trị khi trẻ bị viêm loét miệng

Theo Bác sĩ nhi khoa Nguyễn Đức Thường, viêm loét miệng không phải là một bệnh lý nguy hiểm nhưng chúng lại khiến trẻ có cảm giác khó chịu. Trẻ bị đau, khó ăn uống, biếng ăn, bỏ bú sữa,… dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng. Thông thường thì bệnh sẽ kéo dài từ 1 – 2 tuần là khỏi.

  • Mẹ nên cho trẻ dùng các loại thuốc súc miệng để giúp giảm đau và làm sạch vi khuẩn.
  • Nên tránh cho trẻ ăn những món ăn chua, cay, mặn. Chỉ nên cho trẻ ăn thức ăn lỏng, dễ nuốt, có nhiều vitamin, khoáng chất. Và cho trẻ uống nhiều nước.

Nguyên nhân và cách điều trị khi trẻ bị viêm loét miệng tại nhà

Ngoài ra, cách chữa viêm loét miệng ở trẻ tốt nhất là phải xác định rõ nguyên nhân gây bệnh. Nếu trẻ có những vết loét phát triển lớn hơn bình thường, hay các vết loét kéo dài hơn 3 tuần thì mẹ nên đưa bé đi khám bác sĩ để xác định rõ nguyên nhiên và chữa trị kịp thời. Vì rất có thể chúng là những dấu hiệu của một loại bệnh nặng khác.

2. Nguyên nhân gây ra tình trạng trẻ bị viêm loét miệng

Theo Bác sĩ nhi khoa Nguyễn Đức Thường, viêm loét miệng ở trẻ em có thể do một số nguyên nhân sau đây.

Nguyên nhân và cách điều trị khi trẻ bị viêm loét miệng tại nhà

  • Viêm loét miệng ở trẻ có thể do chấn thương trong vùng miệng như tự cắn nhầm niêm mạc ở trong má, hay cắn trúng lưỡi, do thức ăn quá cứng. Hoặc do vệ sinh răng miệng không đúng cách, chải răng và nướu quá mạnh.
  • Viêm loét miệng ở trẻ có thể do trẻ ăn phải thức ăn quá nóng, gây bỏng niêm mạc và gây loét. 
  • Thiếu dinh dưỡng, nhất là các vitamin C, B12, chất sắt, axit folic cũng có thể là nguyên nhân gây viêm loét miệng ở trẻ.
  • Do rối loạn hệ thống miễn dịch
  • Do bị tâm lý, stress tâm lý cũng là những nguyên nhân gây ra loét miệng.
  • Viêm loét miệng ở trẻ cũng có thể là do trẻ bị khô miệng bởi một số loại thuốc gây nên.

Bài viết trên đây của chúng tôi đã phần nào bổ sung thêm những kiến thức cần thiết của tình trạng trẻ bị viêm loét miệng. Tình trạng này vẫn thường xảy ra đối với trẻ nên các mẹ không cần quá lo lắng và nhanh chóng điều trị cho trẻ. Cách phòng tránh tốt nhất là nên cho trẻ ăn uống một cách khoa học, tránh ăn những thức ăn nóng vừa chứa quá nhiều dầu mỡ. Hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo cùng với giadinh.blog để có thêm những thông tin hữu ích trong việc chăm sóc sức khỏe trẻ.