Nguyên nhân gây vô sinh từ những đồ dùng sinh hoạt hàng ngày

Nguyên nhân gây vô sinh từ những đồ dùng sinh hoạt hàng ngày tiềm ẩn xung quanh mỗi chúng ta. Trong sinh hoạt thường ngày, đôi khi bạn vấp phải những thói quen không tốt hoặc vô tình gặp phải những tai nạn nhỏ khi sử dụng một số đồ dùng gia đình, ảnh hưởng đến việc mang thai, thậm chí là gây vô sinh nhưng lại không hề hay biết.

Cùng giadinh.blog tìm hiểu nguy cơ vô sinh tiềm ẩn từ những đồ dùng sinh hoạt thường ngày nhé.

 

Sử dụng “hàng thùng” hay “đồ sida” dễ lây nhiễm bệnh ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản

Quần áo cũ với tên gọi là “hàng thùng” ở miền Bắc hoặc “đồ sida” ở miền Nam.

Theo TS. Vũ Mạnh Hùng, Viện Da liễu Hà Nội, hàng thùng là những đồ đã qua sử dụng, khả năng có chất lạ bám vào trong quá trình vận chuyển, nguy cơ mắc một số bệnh ngoài da như: ghẻ, nấm và một số bệnh viêm da tiếp xúc. Những chị em là tín đồ của quần áo hàng thùng, khi mua về nhất định phải khử trùng cẩn thận để đảm bảo không có nấm, vi khuẩn gây bệnh. Hơn nữa, chỉ nên mặc quần áo bên ngoài, tuyệt đối không nên mặc đồ lót, áo tắm hàng thùng. Bởi những ký sinh có trong quần áo lót, áo tắm hàng thùng có thể gây các biến chứng nguy hiểm cho chị em như viêm loét da, viêm vùng kín, vô sinh…

Nguyên nhân gây vô sinh từ những đồ dùng sinh hoạt hàng ngày phần 1

Nam giới bị điện giật ảnh hưởng đến khả năng sinh tinh

Nếu nam giới bị điện giật gần hết người, tinh hoàn bị ảnh hưởng thì có thể chức năng sinh tinh, chất lượng, số lượng tinh trùng cũng bị tổn thương.

Ngoài ra, tinh hoàn của nam giới phải ở nhiệt độ tương đối thấp mới có thể bảo đảm hoạt lực của tinh trùng. Nhiệt độ đó thường thấp hơn nhiệt độ cơ thể 2, 3 độ. Chính vì thế, các chuyên gia về tìnhdục thường khuyến cáo đàn ông nên tránh xa mọi nguy cơ làm tăng nhiệt độ ở vùng nhạy cảm ví dụ như ngâm nước nóng quá lâu, mặc quần jean quá chật, mặc quần sịp không đúng cách, ngồi yên xe máy…

Thêm vào đó các loại sóng, từ trường nhất là sóng điện thoại cũng ảnh hưởng đến việc sinh sản.

 

Các chất bảo quản thực phẩm có khả năng gây hại đến sức khỏe

Các loại hóa chất Carbendazim và tebuconazole đều là hóa chất diệt nấm, vẫn được dùng làm chất bảo quản các loại rau củ quả có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc mà bạn có thể tìm mua dễ dàng ngoài thị trường.

Carbendazim là một chuyển hóa chất của benomyl được sử dụng rộng rãi như một loại thuốc diệt nấm, được tìm thấy là chất gây tổn thương tinh hoàn và mào tinh ở chuột thí nghiệm và chuột đồng.

Ở Nhật Bản, khi thử nghiệm hóa chất carbendazim trên các loài chim trưởng thành và có hoạt động tìnhdục, cho thấy, khả năng gây vô sinh ở những con chim tiếp xúc kéo dài với carbendazim.

Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ phân loại benomyl như là hợp chất có thể gây ung thư.

Bộ Nông nghiệp Thủy sản và Thực phẩm của Anh cũng đưa ra quan điểm này và cho rằng benomyl mang lại hiệu ứng độc cho gan.

Ngoài ra, nếu người mẹ tiếp xúc với một liều cao bất thường của benomyl trong thời gian mang thai thì ảnh hưởng đến sự hình thành của các dây thần kinh thị giác ở thai nhi.

Những món đồ chơi chứa chất độc hại ảnh hưởng đến sức khỏe trẻ em

Theo nghiên cứu của tổ chức Hòa bình xanh, nhiều đồ chơi do Trung Quốc sản xuất chứa hàm lượng hóa chất cao có khả năng gây ra các dị tật về cơ quan sinh dục ở trẻ em. Xét nghiệm 19/21 sản phẩm cho thấy hóa chất phthalate chiếm hơn 10% trong các sản phẩm này, đặc biệt một sản phẩm chứa hơn 43% chất phthalate.

Phthalate can thiệp vào hormon của con người và ảnh hưởng tới bộ phận sinh sản và các dị tật về cơ quan sinh dục ở trẻ em. Hơn nữa, phụ gia phthalates được bổ sung vào nhựa để làm mềm hơn và tăng khả năng chịu nhiệt. Các nhà khoa học đã chỉ ra việc tiếp xúc với hóa chất này có thể dẫn đến trục trặc nội tiết, gây ra những vấn đề bất thường tại cơ quan sinh dục, thậm chí gây dị tật bẩm sinh cho thai nhi. Tác dụng này thể hiện rõ rệt nhất ở bé trai.

 

Xung quanh chúng ta có rất nhiều hóa chất độc hại cũng như nguy cơ tiềm ẩn bệnh tật có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, thậm chí gây vô sinh. Do đó, để có sức khỏe tốt, các chị em phụ nữ nên lưu ý nguy cơ vô sinh mà giadinh.blog đề cập trong bài viết trên đây nhé.