Nguyên nhân gây vô sinh ở nam và nữ giới hiện nay

Hiếm muộn vô sinh hiện nay không phải là trường hợp hiếm. Những nguyên nhân vô sinh có thể đến từ phía người phụ nữ, phía nam giới hoặc cả hai. Vậy những nguyên nhân gây vô sinh ở nam và nữ giới hiện nay chính là gì, các cặp vợ chồng cùng giadinh.blog tham khảo để có thể chữa trị hiệu quả thay vì cứ đổ lỗi cho mình người phụ nữ nhé.

 

Mục lục

Khi nào được coi là vô sinh hiếm muộn

Nếu vợ chồng bạn vẫn sinh hoạt chăn gối đều đặn mà không áp dụng biện pháp tránh thai đã hơn 12 tháng (hoặc 6 tháng đối với phụ nữ trên 35 tuổi) mà vẫn không thụ thai, bạn nên tìm gặp bác sĩ để xác định các vấn đề tiềm ẩn.

Nguyên nhân gây vô sinh ở nam và nữ giới hiện nay phần 1

Những nguyên nhân vô sinh hiếm muộn từ phụ nữ

Vô sinh nữ chiếm 35 – 40%. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này như lạc nội mạc tử cung, các vấn đề về trứng và buồng trứng.

Lạc nội mạc tử cung là nguyên nhân chính gây vô sinh ở phụ nữ. Đây là hiện tượng mô nội mạc tử cung (là lớp lót bên trong tử cung) phát triển ở nhiều vị trí bên ngoài tử cung. Triệu chứng của lạc nội mạc tử cung là đau bụng khi hành kinh, ra máu bất thường hoặc bị sảy thai nhiều lần.

Nguyên nhân kế tiếp dẫn đến vô sinh nữ là sự bất thường trong rụng trứng. Điều này thường là do rối loạn hoóc môn dẫn đến ức chế việc giải phóng tế bào trứng đã trưởng thành từ buồng trứng. Hiện tượng này được biểu hiện qua sự mất kinh hoặc kinh nguyệt không đều, lượng máu kinh quá nhiều hoặc quá ít.

 

Ngoài ra, chất lượng trứng không tốt, trở nên hư hại hoặc phát triển các nhiễm sắc thể bất thường khiến chúng không thể thụ tinh với tinh trùng cũng là một nguyên nhân gây vô sinh nữ.

Tuổi tác sẽ làm giảm đáng kể chất lượng trưgn1 trong những năm cuối độ tuổi 30 và đầu 40.

Hội chứng buồng trứng đa nang (với những biểu hiện như kinh nguyệt không đều, lông mọc nhiều, bị mụn trứng cá và tăng cân) cũng có thể dẫn đến vô sinh.

Một nguyên nhân gây vô sinh khác là tắc nghẽn ống dẫn trứng ngăn cản tinh trùng không đến gặp trứng hoặc trứng không đến được tử cung. Tắc nghẽn ống dẫn trứng xảy ra do các viêm nhiễm vùng chậu, bệnh lây truyền qua đường tìnhdục như Chlamydia và do nạo phá thai trước đó.

Những nguyên nhân chính gây vô sinh nam

Bất kỳ chướng ngại vật gì trong ống dẫn tinh hoặc mào tinh hoàn, giãn tĩnh mạch ở tinh hoàn sẽ gâ ra tắc nghẽn ống dẫn tinh, một trong những nguyên nhân gây vô sinh ở nam. Các bệnh lây truyền qua đường tìnhdục, chẳng hạn như chlamydiaor, lậu cũng liên quan đến vấn đề tắc nghẽn ống dẫn tinh.

Vấn đề về tinh trùng như số lượng ít hoặc khả năng di chuyển thấp hay hình dạng của tinh trùng bất thường đều có thể gây nên vô sinh. Đối với trường hợp này, thuốc trị vô sinh có thể đẩy mạnh việc sản xuất tinh trùng. Các biện pháp khác bao gồm: thụ tinh nhân tạo với tinh trùng và tiêm tinh trùng trực tiếp vào trứng có thể giúp vợ chồng có được một thiên thần nhỏ như ý.

Những nguyên nhân vô sinh xuất phát từ cả hai phía

Bên cạnh đó, có khoảng gần 10% phụ nữ và đàn ông vô sinh có phản ứng miễn dịch với tinh trùng. Cơ thể họ sản xuất kháng thể tiêu diệt tế bào tinh trùng, dẫn đến vô sinh.

Ngoài các nguyên nhân gây vô sinh chỉ xảy ra ở nam hoặc nữ, khoảng 20 – 35% còn lại là do vấn đề nằm ở cả hai phía, Trong số này có những ca vô sinh kết hợp (vấn đề đến từ cả nam và nữ) và những trường hợp vô sinh không rõ nguyên nhân.

 

Quan niệm không có con xuất phát từ người phụ nữ thật sự chưa đúng. Có rất nhiều nguyên nhân vô sinh hiếm muộn xuất phát từ phía người đàn ông lẫn người phụ nữ. Do đó, khi có vấn đề muộn con, các cặp vợ chồng nên cùng nhau đến bệnh viện để xác định nguyên nhân do ai và chữa trị hợp lý nhé. giadinh.blog chúc các cặp vợ chồng sớm có con.

Làm mẹ - Tags: , ,