Nguyên nhân gây bệnh hiếm muộn vô sinh ở phụ nữ

Nguyên nhân gây bệnh hiếm muộn vô sinh ở phụ nữ có rất nhiều. Nếu đã loại bỏ các yếu tố bệnh tật nghiêm trọng, các chị em phụ nữ hãy kiểm tra xem bản thân mình có mắc phải những nguyên nhân dưới đây không nhé. Nào cùng giadinh.blog tham khảo những nguyên nhân hiếm muộn ở phụ nữ nhé.

 

Yếu tố tuổi tác ảnh hưởng đến khả năng thụ thai

Theo các chuyên gia sinh sản, độ tuổi thích hợp nhất để có em bé của phụ nữ là từ 20-24 tuổi. Càng lớn tuổi, chất lượng trứng của bạn càng giảm dần và khả năng thụ thai của bạn cũng vậy. Chưa kể đến việc tình trạng sức khỏe của bạn cũng sẽ giảm dần theo thời gian và những nguy cơ khi mang thai cũng tăng dần. Bạn sẽ có nguy cơ gặp những biến chứng như sảy thai, tiểu đường ở người mẹ, hội chứng Down và tự kỉ ở trẻ.

Chất lượng và số lượng chất nhầy cổ tử cung không ổn định

Cổ tử cung tạo ra chất nhầy để bảo vệ cơ thể khỏi tinh trùng, vi khuẩn và các vi sinh vật khác. Sự ổn định của các chất nhầy thay đổi trong nhiều ngày của mỗi tháng để cho phép tinh trùng xâm nhập. Chất lượng và số lượng của chất nhầy cổ tử cung có thể ảnh hưởng lớn đến khả năng thụ thai của bạn.

Cân nặng cơ thể không phù hợp

Quá mập hoặc quá gầy cũng là nguyên nhân dẫn đến việc khó có con của bạn. Thậm chí, nếu bạn có mức BMI dưới 16 và đang có vấn đề với việc thụ thai thì cơ hội thụ tinh ống nghiệm cũng không dành cho bạn. Chỉ khi chỉ số BMI vào khoảng từ 19 đến 20, bạn mới có đủ sức khỏe để thực hiện việc nay. Hơn thế nữa, đối với những bạn gầy gò, thiếu cân, nguy cơ sảy thai sẽ tăng lên rất nhiều. Các bà mẹ thiếu cân cũng dễ sinh con thiếu ký.

Những nguyên nhân gây bệnh hiếm muộn vô sinh ở phụ nữ phần 1

 

Chế độ dinh dưỡng hàng ngày chưa hợp lý

Dinh dưỡng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến khả năng thụ thai của bạn. Ăn quá nhiều, quá ít hay quá thất thường sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng và hệ quả tất yếu là làm giảm khả năng có em bé. Đặc biệt, nếu thường xuyên uống nước ngọt và các loại nước có chứa caffeine sẽ làm giảm đến 50% khả năng sinh sản của nam giới. Tốt nhất, bạn nên thực hiện một chế độ dinh dưỡng có sự cân bằng giữa calorie, carbonhydrate, chất đạm và chất xơ. Ngoài ra, bạn cũng nhớ bổ sung đủ lượng nước cần thiết cho cơ thể mỗi ngày nhé! Em bé như một “hạt giống” trong cơ thể, rất cần nước để phát triển.

Những bệnh phụ khoa gây ảnh hưởng đến sinh sản

Nếu bạn đang bị đau ở quanh vùng bụng, cảm thấy trướng bụng và mệt mỏi thì hãy siêu âm vùng chậu để kiểm tra u nang buồng trứng và u xơ tử cung. Đây là hai căn bệnh có ảnh hưởng lớn đến khả năng sinh sản của bạn.

Nghề nghiệp tiếp xúc với hóa chất, nhiệt độ hay stress gây khó thụ thai

Stress là một trong những nguyên nhân khiến việc thụ thai gặp khó khăn. Những công việc “liên miên bất tận” có thể cuốn bạn ra xa khỏi mục đích “cao cả” của mình. Quá mất thời gian vào công việc cũng làm giảm thời gian bạn chăm sóc cho cơ thể mình. Nếu bạn đang làm các công việc có liên quan nhiều đến các loại hóa chất độc hại, bạn nên đi khám thường xuyên để bảo đảm sức bạn đủ điều kiện sức khỏe để mang thai. Đặc biệt, những người đàn ông làm nghề đầu bếp thường có lượng tinh trùng thấp hơn so với bình thường do phải tiếp xúc nhiều với nhiệt độ cao.

 

Để có được những đứa con khỏe mạnh như mơ ước, các chị em phụ nữ hãy lưu ý những nguyên nhân hiếm muộn mà giadinh.blog vừa liệt kê trên đây nhé. Những nguyên nhân này không chỉ làm giảm khả năng mang thai và còn có nguy cơ khiến bạn sinh em bé thiếu khỏe mạnh đó. Hãy chú ý chăm sóc cơ thể vì một thế hệ tương lai nhé.