Nguyên nhân có thai ngoài ý muốn sau khi sinh là gì?

Nguyên nhân có thai ngoài ý muốn sau khi sinh là vấn đề khiến nhiều mẹ dở khóc dở cười. Việc mang thai nếu không chủ động, mẹ có thể không chăm sóc tốt cho bản thân, gây ảnh hưởng đến thai nhi, con nhỏ. Bên cạnh đó, việc lỡ mang thai con thứ 3 hoặc vì điều kiện kinh tế, sức khỏe, việc bỏ thai có thể xảy ra. Đây là điều không tốt cả về mặt sức khỏe sinh học lẫn vấn đề tâm lý. Các mẹ cùng giadinh.blog tìm hiểu nguyên nhân có thai ngoài ý muốn để phòng ngừa nhé.

Biện pháp tránh thai hàng ngày bị trục trặc

Thực tế, phụ nữ dùng phương pháp tránh thai bằng cách uống thuốc hằng ngày đối diện với nguy cơ mang thai ngoài ý muốn là khá phổ biến. Tùy vào cơ địa của từng người, đôi khi tránh thai bằng đường uống không hiệu quả. Bạn chỉ có thể không mang thai 100% trừ khi không quan hệ  mà thôi.

Biện pháp thắt ống dẫn tinh hay thắt ống dẫn trứng không đạt hiệu quả

Thắt ống dẫn tinh hay ống dẫn trứng vẫn dẫn đến những trường hợp có thai ngoài ý muốn, tuy con số rất nhỏ nhưng bạn có chắc mình không nằm trong số 1% đó. Trường hợp này có thể được giải thích như sau: Trước khi thực hiện thủ thuật thắt ống dẫn tinh, anh xã và bạn vẫn duy trì quan hệ  mà không phòng tránh, điều này tạo điều kiện cho một số lượng tinh binh tồn tại ngoài vòng kiểm soát. Vì vậy, sau khi thắt ống dẫn tinh, khả năng mang thai sẽ rất cao.

Biện pháp xuất tinh ngoài không hiệu quả

Đây lại là nguy cơ tiềm ẩn cao nhất trong việc khiến phụ nữ có thai ngoài ý muốn. Bạn và anh xã tự tin rằng mình sẽ cực kỳ cẩn thận trong việc kiểm soát chuyện mang thai bằng phương pháp tự nhiên này. Tuy nhiên, may mắn liệu có mỉm cười với bạn quanh năm suốt tháng?

Nguyên nhân có thai ngoài ý muốn sau khi sinh phần 1

Chu kỳ kinh rối loạn

Khi phát hiện thấy chu kỳ kinh nguyệt không đều hoặc để ý mình đang có dấu hiệu mãn kinh, phụ nữ thường khá thoải mái trong việc quan hệ mà không cần đến các biện pháp phòng tránh. Bất thường hay có dấu hiệu mãn kinh không có nghĩa rằng trứng sẽ không rụng. Trứng vẫn rụng nghĩa là bạn vẫn còn khả năng mang thai.

Mang thai khi đang cho con bú

Rất nhiều bà mẹ tin rằng mình không thể có thai khi đang cho con bú. Tuy nhiên, không ít trường hợp vẫn gặp “tai nạn” vì không tuân theo phương pháp cho bú vô kinh. Đây chỉ là biện pháp tránh thai tạm thời, vì vậy xảy ra chuyện không mong muốn là khó tránh khỏi.

Quy luật cho bú vô kinh nên được thực hiện như sau:

  • Mẹ cho con bú vào thời kỳ dưới 6 tháng sau khi sinh, tức là bé con vẫn dưới 6 tháng tuổi.
  • Mẹ phải hoàn toàn cho con bú bằng sữa mẹ, tức là không nên cho bé ăn thêm bất cứ thức ăn phụ gì dù chỉ là lượng nhỏ. Nước rau quả ép không quá một lần mỗi ngày. Phương pháp này chỉ đạt hiệu quả cao khi sữa mẹ chiếm 85% thực đơn của trẻ hằng ngày.
  • Kinh nguyệt vẫn chưa trở lại.
  • 6 tháng sau sinh, khả năng rụng trứng của mẹ đã tăng lên đáng kể và khi đó biện pháp tránh thai này sẽ không còn hiệu quả.

Khi có một trong các biểu hiện dưới đây, mẹ nên dùng biện pháp khác:

  • Có kinh trở lại.
  • Không cho con bú hoàn toàn.
  • Khi trẻ bắt đầu ăn dặm.

Với nguyên nhân có thai ngoài ý muốn sau khi sinh được nêu lên cụ thể trên đây, các chị em hãy hết sức cẩn thận trong việc phòng ngừa thai nhé. Không phải tất cả các biện pháp tránh thai để có tác dụng 100%, vì vậy các mẹ cũng nên chú ý các nguy cơ xảy ra của biện pháp tránh thai mình đang áp dụng nữa nhé.