Trẻ sơ sinh sôi bụng là một hiện tượng bình thường và vẫn thường gặp nên các mẹ cũng không cần lo lắng quá. Sôi bụng là lúc bụng của trẻ phát ra những âm thanh ùng ục đây chính là sự hoạt động của cơ quan tiêu hóa. Khi mắc phải tình trạng này trẻ thường cảm thấy rất là khó chịu ở bụng nên việc ăn uống và sinh hoạt của trẻ cũng gặp phải khó khăn. Cách tốt nhất các mẹ nên trang bị những thông tin cần thiết về tình trạng này để tiến hành chăm sóc và điều trị một cách sớm nhất cho trẻ.

Mời bạn cùng giadinh.blog tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục khi trẻ sơ sinh sôi bụng ngay bài viết dưới đây.

1. Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh sôi bụng

1.1. Cho trẻ bú không đúng cách

Cho trẻ bú không đúng cách khiến trẻ nuốt quá nhiều không khí dễ dẫn đến hiện tượng sôi bụng. Ngoài ra, cách pha sữa không hợp lý hoặc bình bú chưa được vệ sinh sạch sẽ cũng là vấn đề mẹ cần xem lại.

1.2. Trẻ sơ sinh sôi bụng khi bú mẹ

Nguyên nhân, cách khắc phục khi trẻ sơ sinh sôi bụng hình 3

Nếu nguồn dinh dưỡng hàng ngày của trẻ là sữa mẹ thì người mẹ nên xem lại chế độ ăn uống của mình. Bởi một số loại thực phẩm mẹ ăn cũng góp phần tạo nên những tiếng sôi bụng ở trẻ. Hệ tiêu hóa của trẻ còn khá nhạy cảm với một số thực phẩm không lành mạnh. Chúng rất giàu dầu mỡ, là đồ ăn cay nóng hoặc khó tiêu mà mẹ ăn hàng ngày.

1.3. Trẻ không hấp thu được lactose

Lactose là một dạng đường có trong sữa bò và các chế phẩm được làm từ sữa. Lactose muốn hấp thu vào cơ thể đòi hỏi phải có một loại enzym tương ứng để tiêu hóa. Đó chính là lactase. Nếu mẹ cho trẻ bú nguồn sữa ngoài quá sớm mà cơ thể trẻ không sản xuất đủ lactase thì không dung nạp được lactose. Đây được cho là một trong những nguyên nhân phổ biến gây nên tình trạng trẻ sơ sinh sôi bụng. Một khi lactose không được tiêu hóa hết sẽ tích tụ ở ruột. Từ đó gây nên nhiều vấn đề đường ruột mà sôi bụng là một triệu chứng điển hình.

2. Tiếng động phát ra từ bụng của trẻ

Nguyên nhân, cách khắc phục khi trẻ sơ sinh sôi bụng hình 1

Sôi bụng là hiện tượng bụng của trẻ phát ra những âm thanh ùng ục. Đây được cho là tiếng động đến từ sự hoạt động của các cơ quan tiêu hóa. Cụ thể là ruột non và ruột già. Nhìn chung, trẻ sơ sinh sôi bụng là bình thường. Bởi nó không hề gây ra khó chịu hay đau đớn. Tuy nhiên, trên thực tế có số ít trường hợp trẻ sơ sinh quấy khóc vì khó chịu khi nó gây ra sự tắc nghẽn một lượng khí đáng kể ở các nếp gấp của đường ruột.

3. Cách khắc phục khi trẻ sơ sinh sôi bụng

3.1. Cân nhắc kỹ càng nguồn sữa từ bên ngoài

Nguyên nhân, cách khắc phục khi trẻ sơ sinh sôi bụng hình 2

Nếu bé nhà bạn đang gặp phải trường hợp không dung nạp lactose, bạn cần đọc kỹ thành phần dinh dưỡng có ghi trên nhãn mác của sản phẩm sữa. Bạn nên chọn những sản phẩm sữa có chứa ít lactose để cơ thể trẻ dễ hấp thu.

3.2. Mẹ cần điều chỉnh lại chế độ ăn uống

Để tránh tình trạng trẻ sôi bụng khi đang trong thời gian bú mẹ, mẹ nên hạn chế các thực phẩm làm gia tăng lượng khí sinh ra trong bụng trẻ. Tốt nhất, mẹ nên ăn ít cam, quýt, cà chua, súp lơ, các sản phẩm đậu nành…Một thực đơn nhiều món cay nóng hoặc dầu mỡ cũng không được khuyến khích. Hãy tăng cường uống nhiều nước, tối thiểu 2 lít nước mỗi ngày các mẹ nhé!

3.3. Thay đổi tư thế cho bé bú

Một khi trẻ sôi bụng, mẹ cần tìm cách giúp không khí đi qua đường tiêu hóa của trẻ. Một trong những cách hữu hiệu nhất là cho trẻ bú đúng cách.

  • Đặt trẻ tựa đầu lên vai mẹ và vỗ lưng để giúp trẻ ợ nóng, thoát khí.
  • Khi trẻ bú bình, cần lựa chọn thiết kế núm vú vừa đủ, đảm bảo không cho không khí lọt vào khi trẻ đang bú.

3.4. Đưa trẻ đi bệnh viện

Nguyên nhân, cách khắc phục khi trẻ sơ sinh sôi bụng hình 4

Khi trẻ sơ sinh sôi bụng và kèm theo các triệu chứng: đầy hơi, quấy khóc, ọc sữa, chán bú, không xì hơi được, đại tiện khó khăn hoặc bất thường, sốt cao. Hãy đưa trẻ đến bệnh viện Nhi đồng hoặc bệnh viện có chuyên khoa Nhi để được các bác sĩ thăm khám và đưa ra biện pháp điều trị thích hợp. Bởi đó có thể là những dấu hiệu của một bệnh lý nào đó nếu không kịp thời phát hiện sẽ gây nên nhiều hệ lụy đáng tiếc, ảnh hưởng sức khỏe của trẻ.

Khi trẻ sơ sinh sôi bụng các mẹ nên tiến hành chăm sóc và điều trị một cách tốt nhất để có thể chăm sóc trẻ. Theo thống kê của bộ y tế tính đến hiện nay có tới 30% trẻ mắc phải tình trạng sôi bụng nên các mẹ cũng nên bổ sung thêm những thông tin cần biết. Kèm với đó là việc cho trẻ ăn uống và sinh hoạt một cách khoa học để có phòng tránh tình trạng này. Hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo cùng với giadinh.blog để có thêm những thông tin hữu ích trong việc chăm sóc sức khỏe trẻ.