Trẻ bị chân tay miệng là một căn bệnh thường gặp và có khả năng lây lan nhanh chóng nên các mẹ cần chú ý. Tính đến hiện nay vẫn chưa có thuốc đặc trị cho căn bệnh này nên các mẹ cần có những hiểu biết chung về căn bệnh này để tiến hành phòng tránh bệnh tốt nhất. Nếu bố mẹ lơ là không cảnh giác thì trẻ rất dễ bị lây nhiễm căn bệnh này và gây ra những biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe trẻ. Nên các mẹ cần trang bị cho mình những hiểu biết về bệnh chân tay miệng để chăm sóc trẻ tốt nhất.

Mời bạn cùng với giadinh.blog tìm hiểu nguyên nhân, biểu hiện, cách phòng và điều trị khi trẻ bị chân tay miệng ngay trong bài viết dưới đây.

1. Nguyên nhân khiến trẻ bị chân tay miệng

Nguyên nhân gây nên chân tay miệng là do vi rút Coxsackie. Chân tay miệng xuất hiện như một đợt dịch tràn lan, rất nguy hiểm, nếu như các bạn không biết bảo vệ và đề phòng cho các con của mình thì nguy cơ bị lây lan rất cao.

Bệnh chân tay miệng nếu như không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến những biến chứng cực kỳ nguy hiểm như: viêm màng não, phù phổi, viêm cơ tim… những hệ lụy này rất nguy hiểm nếu như bố mẹ không đưa bé đến bệnh viện điều trị kịp thời.

2. Biểu hiện khi trẻ bị chân tay miệng

Dưới đây là những dấu hiệu của bệnh chân tay miệng mà bố mẹ cần chú ý:

2.1. Nổi ban trên da

Nguyên nhân, biểu hiện khi trẻ bị chân tay miệng hình 2

Dấu hiệu nhận biết đầu tiên đó là nổi ban trên da, sau 1-2 ngày phát hiện bệnh, trên cơ thể của bé sẽ xuất hiện những nốt ban màu đỏ và sau đó bị bọng nước.

Những ban đỏ này xuất hiện nhiều ở vùng chân, tay và miệng, ở giữa có màu xám sẫm. Những nốt ban đỏ này không đau cũng không ngứa nhưng kéo dài khoảng 10 ngày.

2.2. Trẻ bị sốt

Bạn sẽ phát hiện bé bị sốt nhẹ và có những dấu hiệu chán ăn, mệt mỏi, ho, đau họng và thụ động hơn so với mọi ngày.

2.3. Loét miệng

Khi những nốt đỏ xuất hiện ở vùng miệng sẽ gây nên loét miệng, đặc biệt là những vùng trong họng và lưỡi làm cho bé khó khăn khi nuốt thức ăn.

Nguyên nhân, biểu hiện khi trẻ bị chân tay miệng hình 1

Khi bố mẹ nhận thấy con mình có những dấu hiệu trên đây thì nhất định phải đưa bé đến trung tâm y tế để được điều trị, không được chủ quan với những dấu hiệu bất thường như thế này, bởi vì nó tiềm ẩn rất nhiều hiểm họa mà có thể bố mẹ không biết.

3. Cách phòng ngừa trẻ bị chân tay miệng

Hiện nay trong Y học vẫn chưa tìm ra loại thuốc nào có thể trị được bệnh chân tay miệng, chỉ có những cách phòng ngừa để ngăn chặn sự lây lan.

Nguyên nhân, biểu hiện khi trẻ bị chân tay miệng hình 3

  • Rửa tay thường xuyên: Mẹ hướng dẫn cho bé rửa tay thường xuyên bằng xà phòng để diệt vi khuẩn.
  • Cách ly với người bệnh: Nếu như trong nhà hoặc ở trường học có người bệnh thì phải cách ly bé, không cho bé tiếp xúc với con bệnh vì bệnh này rất dễ lây lan.
  • Người chăm sóc bé trước khi muốn tiếp xúc cũng phải rửa tay sạch sẽ.
  • Vệ sinh sạch sẽ những nơi bé hay tiếp xúc ví dụ như đồ chơi, sàn nhà… vì đây là những nơi dễ dàng lây nhiễm nhất

4. Cách điều trị khi trẻ bị chân tay miệng

Vì tính chất bệnh này nguy hiểm cho nên bố mẹ cần phải nghiêm túc điều trị bệnh cho bé, ngay khi bố mẹ nhận thấy được những dấu hiệu của bệnh chân tay miệng trên đây thì bố mẹ nhanh chóng đưa bé đến bệnh viện để được bác sĩ tư vấn và điều trị đúng cách. Tuyệt đối không được cho bé uống hoặc bôi thuốc tùy tiện nếu như không được sự đồng ý của bác sĩ.

Bên cạnh việc điều trị theo hướng dẫn thì bố mẹ lúc nào cũng phải theo dõi những biến đổi trên cơ thể bé để kịp thời báo với bác sĩ. Nếu như bố mẹ thấy bé có những hiện tượng sau thì chứng tỏ bé đã chuyển qua biến chứng của viêm màng não:

Nguyên nhân, biểu hiện khi trẻ bị chân tay miệng hình 4

  • Bé hôn mê sâu
  • Đi đứng loạng choạng, không vững
  • Bé quấy khóc
  • Sốt, co giật, tay chân run rẩy

Viêm màng não chỉ xuất hiện khi những nốt ban đỏ trên người bé đã khô lại. Nếu như thấy những dấu hiệu bất thường này thì phải đi đưa đến bác sĩ gấp nếu như không muốn tình trạng của con quá nặng.

5. Bệnh chân tay miệng là gì?

Bệnh tay chân miệng là một bệnh hay gặp ở trẻ em, đây là căn bệnh rất dễ lây lan. Bệnh này rất nguy hiểm, nếu như bố mẹ lơ là, không điều trị kịp thời sẽ dễ dàng để lại những biến chứng cực kì nguy hiểm, cụ thể là bé có thể bị viêm màng não.

Vì sao lại gọi là bệnh chân tay miệng? Bởi vì bệnh có những biểu hiện ở các vùng chân, tay và miệng có xuất hiện những vết đốm mọng nước. Vậy làm sao để nhận biết được bệnh chân tay miệng ở trẻ em?

Trên đây chúng tôi đã đưa ra cho bạn những thông tin đầy đủ nhất về tình trạng trẻ bị chân tay miệng cho các mẹ tham khảo. Những hậu quả của căn bệnh này mang lại rất nguy hiểm nên các mẹ cần cẩn thận để có thể chăm sóc trẻ một cách tốt nhất. Khi trẻ có những dấu hiệu của bệnh bạn nên đưa trẻ đến ngay các cơ sở y tế để được khám và điều trị sớm nhất có thể. Hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo cùng với giadinh.blog để có thêm những thông tin hữu ích trong việc chăm sóc sức khỏe trẻ.