Nguyên nhân bà bầu bị khó thở và biện pháp khắc phục tốt nhất

Bà bầu bị khó thở là hiện tượng thường gặp trong suốt thời kỳ mang thai, tuy nhiên nhiều mẹ bầu lại cảm thấy lo lắng và sợ hãi vì sợ ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, tình trạng khó thở khi mang thai là bình thường và không có hại nhưng nếu có những triệu chứng bất thường kèm theo như sốt, ho có đờm, chân sưng to, nhịp thở nhanh, tim đập nhanh,….thì nên đến bác sĩ để được khám và điều trị hiệu quả nhé. 

Bài viết dưới đây của giadinh.blog sẽ chia sẻ nguyên nhân bà bầu bị khó thởbiện pháp khắc phục tốt nhất các mẹ bầu nên tham khảo, áp dụng xem nhé.

Mục lục

1. Tại sao bà bầu thường bị khó thở về đêm?

Sự phát triển của tử cung

Nguyên nhân bà bầu bị khó thở và biện pháp khắc phục tốt nhất 1

Tử cung của bạn sẽ dần lớn hơn trong thời gian mang thai để thích nghi được với sự phát triển của em bé. Khi tử cung càng lớn, nó có thể ép ngược lại phía dưới cơ hoành của bạn. Cơ hoành là một cơ quan trong cơ thể, hoạt động kết hợp với phổi, giúp đưa không khí vào phổi.

Khi bị tử cung chèn ép như vậy, khả năng mở rộng của cơ hoành sẽ bị hạn chế, gây nên khó thở. Có những trường hợp thai nhi khỏe, đạp mạnh, khiến cho tử cung ép chặt lấy cơ hoành làm cho thai phụ có thể bị ngất do không khí không vào phổi kịp. Nó là nguyên nhân khiến bà bầu khó thở.
Tuy nhiên, gần đến ngày sinh, bạn lại dễ thở hơn vì khi ấy bé đã “rơi” xuống khung xương chậu, chờ ngày chào đời.

Tác động của hormone

Trong giai đoạn đầu khi mang thai, một loại hormone tự nhiên trong cơ thể người phụ nữ là progesterone bắt đầu gia tăng rất mạnh. Sự gia tăng này hoàn toàn bình thường, không gây nguy hại cho sức khỏe của mẹ và thai nhi nhưng nó có thể là nguyên nhân làm các bà bầu khó thở trong thời gian mang thai. Bạn sẽ cảm thấy như đang phải nỗ lực rất nhiều để có thể thở sâu, thoải mái được.

Cơ thể mệt mỏi và thiếu máu

Nguyên nhân bà bầu bị khó thở và biện pháp khắc phục tốt nhất 2

Các triệu chứng của thiếu máu: cơ thể mệt mỏi, da xanh xao, hay chóng mặt, móng tay bị giòn. Khi phát hiện những triệu chứng này, bạn nên thông báo ngay với bác sĩ điều trị để được hướng dẫn bổ sung chất dinh dưỡng hợp lý, cũng như bổ sung thêm viên sắt để phòng tránh những nguy hiểm có thể xảy ra trong thai kỳ của bạn.

Tình trạng thiếu máu thường xảy ra với các chị em trong quá trình mang thai. Thiếu máu có thể xảy ra do thiếu sắt gây nên. Nếu không được điều trị kịp thời, tình trạng này có thể trở nên nghiêm trọng, khiến cho bạn cảm thấy khó thở.

Trong suốt quá trình mang thai, cảm giác khó thở này sẽ luôn đồng hành cùng hai mẹ con. Hay nói cách khác, khó thở là một phần của thai kỳ và rất ít người tránh được nó. Tuy nhiên, những khó chịu này sẽ hết và bạn sẽ trở lại bình thường sau khi sinh xong. Còn tạm thời, trong 40 tuần “bầu bí”, bạn có thể khắc phục tình trạng này bằng một vài cách dưới đây.

2. Hiện tượng khó thở khi mang thai có phải là dấu hiệu của bệnh?

Nguyên nhân bà bầu bị khó thở và biện pháp khắc phục tốt nhất 3

Các mẹ nên đi khám nếu khó thở xuất hiện kèm theo một số triệu chứng sau:

Nguyên nhân bà bầu bị khó thở và biện pháp khắc phục tốt nhất 4

3. Cách khắc phục tình trạng khó thở ở bà bầu

Tình trạng khó thở và thở gấp khi mang thai phần lớn là bình thường và không gây hại. Để thoải mái hơn, các mẹ bầu có thể áp dụng những cách sau:

Nguyên nhân bà bầu bị khó thở và biện pháp khắc phục tốt nhất 5

Nếu như phát hiện khó thở với những triệu chứng bất thường sau, bạn cần đến gặp bác sĩ để điều trị:

Nguyên nhân bà bầu bị khó thở và biện pháp khắc phục tốt nhất 6

Trong giai đoạn trước khi mang thai, các bạn cần phải:

Khi gặp hiện tượng khó thở thì các mẹ bầu đừng nên quá lo lắng vì đây chỉ là một trong những hiện tượng bình thường trong quá trình mang thai. Tuy nhiên, nếu kèm theo nhiều triệu chứng bất thường khác thì nên đến bệnh viện khám và điều trị kịp thời nhé. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp nắm rõ được nguyên nhân bà bầu bị khó thở để biện pháp khắc phục tốt nhất nhé. Chúc mẹ và bé luôn khỏe mạnh. Hãy luôn đồng hành với giadinh.blog để có thêm nhiều kiến thức làm mẹ tốt nhất nhé.

Làm mẹ - Tags: