8 mẹo trị thói “ăn vạ” của trẻ hiệu quả mà không cần dùng đòn roi

Mẹo trị thói ăn vạ của trẻ như thế nào là thắc mắc của rất nhiều cha mẹ, nhất là những người mới làm cha mẹ trẻ. Với những bạn cha mẹ trẻ còn thiếu kinh nghiệm nuôi dạy trẻ mà mỗi khi trẻ ăn vạ sẽ khiến cha mẹ bối rối nên rất khó có thể giải quyết ổn thỏa.

Vì vậy cha mẹ hãy thử các mẹo dưới đây mà giadinh.blog bày xem sao. Chắc chắn nếu áp dụng đúng, tình trạng ăn vạ của trẻ sẽ được khắc phục hiệu quả mà không cần đòn roi.

8 mẹo trị thói "ăn vạ" của trẻ hiệu quả mà không cần dùng đòn roi

1. Cho trẻ vào một không gian riêng

Hãy để trẻ vào một không gian riêng và bạn cũng nhanh chóng rời khỏi nơi đó. Sau đó quan sát con ở một vị trí khác mà con không biết và quan sát sự chuyển biến của trẻ để có biện pháp xử lý cho phù hợp. Trẻ khóc chán, gào chán rồi sẽ thôi và cách này giúp trẻ nhận thấy có ăn vạ nữa cũng không ăn thua.

8 mẹo trị thói "ăn vạ" của trẻ hiệu quả mà không cần dùng đòn roi

2. Không cho người khác can thiệp vào

Nếu trẻ ăn vạ và bạn đã quyết tâm phớt lờ bé thì tuyệt đối không để người khác can thiệp vào. Bởi nếu có người dỗ dành bé, chiều theo ý bé để giải quyết tình trạng ăn vạ sẽ dẫn đến việc làm của bạn trở thành “không công” mà còn làm hư trẻ. Trẻ sẽ nghĩ rằng cứ ăn vạ nhất định sẽ có người đến và thực hiện yêu cầu của mình và sẽ còn nhiều lần ăn vạ khác nữa.

8 mẹo trị thói "ăn vạ" của trẻ hiệu quả mà không cần dùng đòn roi

3. Tuyệt đối không mềm lòng

Thông thường khi ăn vạ, trẻ sẽ khóc lóc, gào thét, vòi vĩnh. Để trị thói ăn vạ của con, tuyệt đối bạn không được mềm lòng. Nếu bạn mềm lòng mà chạy đến dỗ dành, đáp ứng yêu cầu của trẻ thì vô tình bạn đã làm cho trẻ hư với suy nghĩ “chỉ cần khóc lóc, ăn vạ là mọi việc đều được đáp ứng”.

4. Không để ý và phớt lờ trẻ

Ban đầu nếu như trẻ thấy sự phớt lờ của bạn, chắc chắn bé sẽ gào khóc, ăn vạ dữ hơn nhằm mong muốn bạn chú ý tới trẻ. Nên chỉ cần bạn để ý, quan tâm đến bé là bé sẽ nhanh chóng đòi bạn đáp ứng yêu cầu. Vì vậy hãy làm ngơ cho dù trẻ có ăn vạ nhiều đi chăng nữa. Cách làm này giúp trẻ nhận thấy rằng hành động của mình không giải quyết được vấn đề và tự khắc trẻ khóc chán sẽ thôi.

 

5. Áp dụng hình phạt

Nếu như trẻ ăn vạ ngày một nhiều và lâu hơn, bạn hãy đưa ra hình phạt để trẻ nhận ra lỗi của mình trong hành động vừa rồi. Để cho trẻ hiểu rằng ăn vạ không giải quyết được vấn đề mà bản thân còn phải chịu phạt và nhận lỗi.

8 mẹo trị thói "ăn vạ" của trẻ hiệu quả mà không cần dùng đòn roi

6. Thảo luận với mọi người trong việc trị thói ăn vạ của trẻ

Hãy thảo luận với mọi người về cách trị thói quen ăn vạ của trẻ để đảm bảo rằng khi bạn đang thực hiện hành động trị thói ăn vạ của trẻ, các thành viên trong gia đình không can thiệp vào để việc làm của bạn đạt hiệu quả. Tránh tình trạng mỗi người có cách xử lý riêng và làm cho bé càng ăn vạ dữ hơn.

7. Khen ngợi để đánh lạc hướng trẻ

Nhiều trẻ thường có thói quen mè nheo khi không hài lòng về một việc gì đó. Thay vì quát mắng hay giận giữ bạn hãy nhẹ nhàng khen ngợi trẻ và đánh lạc hướng trẻ về một vấn đề khác mà bé quan tâm. Cách này vừa nhẹ nhàng vừa khiến trẻ dễ dàng thực hiện bởi bất cứ đứa trẻ nào cũng thích được khen ngợi.

8 mẹo trị thói "ăn vạ" của trẻ hiệu quả mà không cần dùng đòn roi

8. Bản thân bố mẹ phải “gương mẫu”

Khi bé ăn vạ chắc chắn bạn sẽ cảm thấy bực tức và rất khó chịu. Thế nhưng đừng cáu gắt hay la hét với trẻ. Bởi như thế chính bạn đã gây ra một thói xấu với trẻ. Vì vậy cách tốt nhất cần phải giữ bình tĩnh. Nếu không thể kiềm chế bản thân bạn hãy ra ngoài để thư giãn nhưng cần đảm bảo bé vẫn trong tầm kiểm soát của bé. Khi đã thư thái hãy quay lại giải quyết vấn đề với trẻ nếu như bé vẫn tiếp tục ăn vạ.

8 mẹo trị thói "ăn vạ" của trẻ hiệu quả mà không cần dùng đòn roi

Tham khảo: Bí quyết dạy con ngoan không cần quát mắng các mẹ nên biết để nuôi dạy con tốt nhất

 

Để trị thói ăn vạ của trẻ cha mẹ cần kiên định, tuyệt đối không mềm lòng. Hãy nhớ rằng nếu trẻ ăn vạ được lần đầu sẽ có các lần sau. Vì thế tốt hơn hết hãy cương quyết một lần để bé sẽ không tái phạm nữa.

Chỉ cần áp dụng “8 mẹo trị thói “ăn vạ” của trẻ hiệu quả mà không cần dùng đòn roi ” trên  đây chắc chắc bé sẽ ngoan và hết thói ăn vạ tức thì. Đừng quên like và share để ủng hộ bài viết cũng như theo dõi giadinh.blog để biết thêm nhiều kinh nghiệm nuôi dạy trẻ bổ ích nhé!