10 mẹo dễ ngủ khi mang thai mẹ bầu nên áp dụng để có sức khỏe tốt

10 mẹo dễ ngủ khi mang thai mẹ bầu nên áp dụng để có sức khỏe tốt được giadinh.blog sưu tầm và tổng hợp lại trong bài viết dưới đây là những mẹo tự nhiên, giúp mẹ bầu đi vào giấc ngủ một cách nhẹ nhàng, thoải mái. Mất ngủ khi mang thai không còn điều khiến mẹ bầu phải lo lắng nữa khi áp dụng các mẹo dưới đây đó.

 

1. Bớt lo nghĩ và ngủ mọi lúc có thể

Thực tế là mất ngủ không gây hại nghiêm trọng đến bạn, đặc biệt là em bé trong bụng. Không ngủ được ban đêm, bạn có thể ngủ bù ban ngày hoặc nghỉ ngơi theo nhiều cách khác để nạp lại năng lượng. Chỉ khi bớt lo nghĩ, bạn mới dễ ngủ hơn mà thôi.

2. Tâm sự hay viết ra giấy điều muộn phiền để giải tỏa tâm lý

Lo lắng vì chuyện sinh nở, áp lực công việc làm bạn không thể ngừng nghĩ ngợi. Thay vì để chúng tác động đến giấc ngủ, mẹ bầu nên tâm sự với chồng, bạn bè hoặc người thân để giải tỏa bớt căng thẳng. Nếu không, thử viết chúng ra giấy, đừng giữ mãi trong đầu.

10 mẹo dễ ngủ khi mang thai mẹ bầu nên áp dụng để có sức khỏe tốt phần 1

3. Ăn tối từ tốn và ăn vừa phải để cơ thể không phải hoạt động quá mức

Đừng ăn quá no vào buổi tối hay ăn quá sát giờ ngủ. Dạ dày phải tăng công suất hoạt động vào cuối ngày khiến cơ thể không được nghỉ ngơi và mắt bạn không thể nhắm lại được. Hơn nữa, khi dùng bữa, bạn nên ăn uống từ tốn, ăn nhanh không tốt cho nhịp tim của mẹ bầu.

4. Không nên uống cà phê hay ăn socola vào buổi tối

Vào chiều muộn hoặc buổi tối, socola và caffein sẽ khiến mẹ bầu khó ngủ. Nếu muốn ăn vặt một chút trước khi đi ngủ, mẹ bầu nên uống 1 ly sữa nóng, ăn 1 chén súp nóng hay 1 vài lát bánh mì nguyên hạt sẽ giúp dễ ngủ hơn.

5. Uống đủ lượng nước cần thiết trong ngày thay vì uống nhiều vào buổi tối

Mẹ bầu nên uống nước khi cơ thể cảm thấy cần nước và uống nước nhiều lần trong ngày, đừng dồn vào buổi tối. Thức dậy để đi vệ sinh chính là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến mẹ bầu bị mất ngủ hay gián đoạn giấc ngủ đó.

 

6. Không tập luyện vận động vào thời điểm gần giờ ngủ

15-30 phút tập luyện, vận động mỗi ngày sẽ giúp ích nhiều cho mẹ bầu. Tuy nhiên, mẹ bầu nên tránh tập sát giờ ngủ để cơ thể được thư giãn, giấc ngủ mới có thể đến một cách tự nhiên, không bị gián đoạn.

7. Ngâm mình trong bồn nước ấm

Ngâm mình trong bồn tắm hoặc tắm vòi hoa sen với nước ấm sẽ giúp mẹ bầu được thư giãn. Để cảm thấy dễ chịu hơn, một chút tinh dầu để ngâm mình hay pha vào massage cơ thể là lựa chọn tốt. Mẹ bầu có thể chọn tinh dầu oải hương, chanh, bưởi.

8. Sinh hoạt điều độ theo thời gian biểu

Lập một thời gian biểu với việc ngủ lúc 21 giờ và thức dậy lúc 6 giờ, tập luyện duy trì giấc ngủ theo thời gian biểu sẽ tạo nên nhịp sinh học hay đồng hồ sinh học và mẹ bầu sẽ dễ dàng đi vào giấc ngủ hơn.

9. Tạo không gian ngủ thoải mái

Kiểm tra phòng ngủ của nhà bạn có quá nóng hay quá lạnh? Trên giường được trang bị nệm cứng hay mềm? Gối ôm và gối đầu của bạn có thật sự làm bạn dễ chịu không? Những yếu tố trên sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ của các mẹ bầu đó. Thêm vào một chiếc máy phun sương hoặc một bình xông tinh dầu để “ru ngủ” bản thân dễ dàng hơn nhé.

10. Đọc sách hay nghe nhạc để cơ thể tự chìm vào giấc ngủ

Thuốc ngủ hay rượu là những thứ cấm kỵ trong thai kỳ, vì vậy đừng lạm dụng chúng để đi vào giấc ngủ. Sau 20 – 30 phút “lăn lê” trên giường vẫn không ngủ được, mẹ bầu nên tìm một quyển sách hay nghe một vài bản nhạc để cơ thể từ từ đi vào giấc ngủ một cách tự nhiên nhất.

 

10 mẹo dễ ngủ khi mang thai mẹ bầu nên áp dụng để có sức khỏe tốt trên đây sẽ đem đến một giấc ngủ thoải mái, dễ dàng cho mẹ bầu, tránh các chứng như mệt mỏi, bọng mắt khiến mẹ bầu không thoải mái và trông “xuống cấp”. Mẹ bầu hãy lưu ý đến các biện pháp trên để giúp bản thân luôn dễ chịu nhất, xinh đẹp nhất trong thai kỳ nhé.