Mang thai tuần thứ 38 cơ thể thay đổi những gì?

Mang thai tuần thứ 38 cơ thể thay đổi những gì là câu hỏi mà nhiều mẹ bầu đặt ra. Các mẹ bầu luôn muốn biết thai nhi phát triển thay đổi như thế nào trong suốt thai kỳ và sự thay đổi cơ thể người mẹ khi bước vào giai đoạn chuẩn bị sinh con. Chính vì vậy, các mẹ luôn muốn theo dõi thai kỳ để cảm nhận sự diệu kỳ của một sinh linh đang nằm trong bụng mình.

Với bài viết này, giadinh.blog sẽ giới thiệu đến các mẹ những thay đổi của mẹ và bé ở tuần thai thứ 38 nhé.

Thai nhi 38 tuần tuổi trông như thế nào

 • Tuần này, lớp lông tơ và lớp gây (giống như phô mai) bao bọc cơ thể bé nhằm bảo vệ làn da mỏng manh của thai nhi trong môi trường nước ối đang dần dần biến mất và chỉ có số ít trẻ vẫn còn lông tơ và gây khi chào đời.

Mang thai tuần thứ 38 cơ thể thay đổi như thế nào phần 1

 • Bé vẫn tiếp tục nuốt nước ối. Các chất trong nước ối sẽ được chuyển hóa và giữ lại ở ruột, tạo thành lớp phân su màu đen dính.
 • Bé lúc này nặng gần 2,8kg và đã dài tới 49 cm tính từ đầu tới chân. Đầu của bé lúc này đã lọt vào hố chậu và được bảo vệ bởi khung xương chậu. Vị trí này sẽ giúp chân và mông bé dễ vận động hơn nhờ không gian rộng hơn.thai-nhi-38-tuan-tuoi
 • Nhiều bé lúc này đã có tóc và tóc đã dài khoảng 2,5cm. Và đừng ngạc nhiên nếu tóc của bé không cùng màu với tóc đen của bố mẹ mà là màu hung đỏ và hung vàng. Lông và các chất gây đã bao phủ cơ thể bé từ tuần thứ 26.

Mẹ bầu có gì khác khi mang thai tuần thứ 38

 • Mang thai 38 tuần là đã đến giai đoạn tiền sinh, bụng đã to lên rất nhiều làm thay đổi vóc dáng của mẹ bầu.
 • 2 tuần chờ sinh lúc này giống như một trò chơi chờ đợi. Hãy tận hưởng giai đoạn thú vị này trước khi bé thực sự bước chân vào cuộc sống của bạn – hãy ăn uống và nghỉ ngơi thật nhiều.
 • Nếu cần sự giúp đỡ vì cảm thấy mình buồn chán trong giai đoạn mang thai thì hãy nhìn về phía trước, nghĩ xem bé chào đời sẽ như thế nào.

 

Chuẩn bị mọi thứ để sẵn sàng vào viện sinh bất cứ lúc nào

 • Bạn có chắc chắn rằng sẽ có mọi thứ mình cần khi ở bệnh viện? Hãy kiểm tra lại danh sách những thứ cần mang như quần áo bé mặc sau sinh và khi trở về nhà… Đừng quên mang quần áo cá nhân chuẩn bị cho chuyến đi từ bệnh viện về nhà đấy nhé. Bạn cũng sẽ cần 1 số thứ như quần dải rút hay áo bó chẽn do vòng bụng đã có sự thay đổi sau sinh.
 • Cũng trong thời gian chờ đợi này, bạn có thể mua một vài cuốn sách hướng dẫn chăm sóc bé trong năm đầu đời hay một số món đồ chơi dành riêng cho trẻ sơ sinh.

Lời khuyên giúp mẹ bầu thoải mái trong thời kỳ tiền sinh

 • Nhờ anh xã xoa bóp thắt lưng sẽ giúp giảm đau hiệu quả
 • Chồng bạn đang trải qua cảm giác khó tả khi sắp được làm cha? Hãy gửi cho anh ý những bài viết về kinh nghiệm làm cha lần đầu.

Cần lưu tâm một vài vấn đề tiền sinh

 • Bạn nên đi khám vào tuần này và nói cho bác sĩ biết mọi biểu hiện lạ mà bạn đã gặp trong tuần qua.
 • Bạn đã hiểu rõ các phương pháp giảm đau khi chuyển dạ?
 • Những giấc mơ trong tuần mang thai cuối cùng.

Tìm giải đáp cho những thắc mắc cuối thai kỳ

Hỏi: Mẹ chồng tôi rất tin vào bói toán. Bà nghĩ rằng tôi cần sinh mổ để chọn giờ đẹp. Tôi không tin vào bói toán nhưng tôi sợ đau khi chuyển dạ.

Trả lời: Nỗi sợ đau khi chuyển dạ là một cảm xúc hoàn toàn tự nhiên trong giai đoạn này. Nhưng có những phương pháp giúp giảm đau hiệu quả khi chuyển dạ và vì thế, bạn đừng quá lo lắng. Sinh mổ là phương pháp mổ bụng với một đường rạch ngang, nhỏ và bạn sẽ bị đau ít nhất là vài tuần sau sinh. Sinh mổ cũng có thể dẫn tới các biến chứng như nhiễm trùng hay sốt. Và sinh mổ không phải là lựa chọn tốt nhất cho thai nhi.

Với những vấn đề mang thai tuần thứ 38 mẹ và bé có những thay đổi như thế nào được chia sẻ trên đây, các mẹ đã sẵn sàng để chuẩn bị đón con yêu của mình chưa? Mang thai và sinh con là điều diệu kỳ mà bạn đang có được, hãy cùng giadinh.blog đón con yêu và bắt đầu học hỏi thêm những kiến thức về làm cha mẹ và nuôi dạy trẻ nhé.