Mang thai sau sinh khi chưa có kinh nguyệt các mẹ nên biết để có thể đảm bảo an toàn cho mình cũng như có sức khỏe chăm sóc cho con yêu của mình một cách tốt hơn. Rất nhiều người có suy nghĩ rằng sau khi sinh con phải có kinh nguyệt trở lại thì mới có thể “dính bầu”. Vì thế rất chủ quan trong quan hệ vợ chồng.

Tuy nhiên đây là suy nghĩ sai lầm. Có rất nhiều người đã có thai khi chưa có kinh nguyệt, để hiểu hơn về vấn đề này giadinh.blog sẽ chia sẻ với bạn thông tin trong bài viết dưới đây, mời các bạn cùng tham khảo.

Chị H. ở Thanh Xuân đã phải khóc dở, mếu dở vì chị vừa mới sinh con đầu lòng được 5 tháng thì cảm thấy trong người mệt mỏi, ít sữa nên cho con bú bé cứ quấy khóc. Ban đầu chị chỉ nghĩ rằng do ăn uống kém nên cơ thể mệt mỏi, ít sữa. Nhưng khi đi khám và siêu âm thì bàng hoàng khi bác sĩ kết luận chị đã có thai được gần 9 tuần. Chị cho biết vì cứ nghĩ rằng mình chưa có kinh trở lại nên hai vợ chồng không dùng bất cứ biện pháp tránh thai sau sinh khi chưa có kinh nào khi quan hệ. Cũng may mà phát hiện sớm nên vợ chồng chị đã quyết định phá bỏ cái thai vì con còn quá nhỏ. Nếu để sinh thì sẽ ảnh hưởng nhiều đến sức khoẻ của cả mẹ lẫn con.

Chị T. ở Ba Đình thì cho biết, chị sinh con đầu lòng được 10 tháng thì gần đây cứ thấy bụng mình to đàn lên mặc dù chị không hề có dấu hiệu ốm nghén hay mệt mỏi gì. Đi khám thì bác sĩ kết luận chị đã có bầu được hơn 3 tháng. Cũng vì tâm lý chủ quan nghĩ rằng vừa sinh em bé, với lại chưa thấy có kinh trở lại nên anh chị cứ thoải mái khi sinh hoạt vợ chồng. Bây giờ cái thai đã lớn quá rồi nên để sinh cũng tội mà bỏ đi thì cũng tội.

Có thai sau sinh khi chưa có kinh nguyệt các mẹ nên biết phần 1

Nhưng theo nhiều bác sĩ sản khoa cho biết: Đối với bà mẹ không cho con bú, thông thường thì 6-10 tuần sau khi sinh, tức trong khoảng 3 tháng đầu sau sinh thì chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên xuất hiện hơn nữa có thể bắt đầu rụng trứng; tuy nhiên một số ít các bà mẹ cho biết phải sau 4 tháng mới bắt đầu thấy lại.

Còn đối với mẹ cho bú, thì kinh nguyệt xuất hiện muộn hơn, khoảng từ 4-6 tháng sau khi sinh, tuy nhiên sự khác biệt ở mỗi người là khá lớn. Nhiều bà mẹ dù đang cho con bú nhưng chỉ 2-3 tháng sau sinh là đã thấy kinh nguyệt xuất hiện trở lại, lại có không ít bà mẹ phải khoảng 1 năm sau mới thấy lại chu kỳ đầu tiên.

Sự xuất hiện kinh nguyệt là biểu hiện của chức năng rụng trứng đã được phục hồi, tuy nhiên các bà mẹ nên lưu ý lần rụng trứng đầu tiên không nhất thiết là phải sau khi xuất hiện kinh nguyệt lần đầu, mà có thể là trước khi kinh nguyệt xuất hiện. Vì thế nếu có suy nghĩ đợi cho đến khi thấy kinh mới áp dụng các biện pháp tránh thai thì có thể bạn đã lại “nhỡ” có bầu ngay sau khi sinh chưa được bao lâu.

Tốt nhất các bà mẹ nên có những biện pháp tranh thai sau sinh khi chua co kinh hợp lý khi khôi phục lại cuộc sống sinh hoạt vợ chồng sau sinh để tránh có thai lại khi cơ thể chưa được hồi phục hoàn toàn.

Sau khi hết thời gian ở cữ, các bà mẹ nên đi khám phụ khoa sau sinh và xin tư vấn của bác sỹ về các biện pháp tránh thai thích hợp và các vấn đề về kinh nguyệt. Điều này hết sức quan trọng vì nó giúp các bà mẹ hiểu rõ về tình trạng sức khỏe của mình.

Nếu không sử dụng biện pháp tránh thai, kinh nguyệt lại mãi vẫn chưa thấy thì bạn nên nghĩ đến khả năng em bé của bạn lại đang có em.

Hy vọng với thông tin mang thai sau sinh khi chưa có kinh nguyệt các mẹ nên biết trên đây các bạn sẽ có cách chăm sóc cơ thể mình thật tốt đảm bảo an toàn khi quan hệ sau sinh. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh hạnh phúc mỗi ngày và hãy luôn đồng hành ủng hộ cho giadinh.blog để có thêm nhiều thông tin chăm sóc sức khỏe một cách hoàn hảo nhất nhé.