Mang thai có kinh nguyệt là một việc khiến nhiều bà bầu cảm thấy bất ngờ nhưng hiện tượng này cũng xuất hiện nhiều. Nhiều người sẽ nghĩ trong giai đoạn mang thai lượng hocmon sinh ra ít nên không thể có kinh nguyệt được và đa số mọi người đều có suy nghĩ như vậy. Nhưng thật ra trong giai đoạn mang thai có rất nhiều người có kinh nghiệm nhưng lại không biết được nguyên nhân tại đâu lại xảy ra tình trạng này. Và khi có kinh nguyệt như vậy có gây ảnh hưởng gì đến thai nhi không.

Mời bạn cùng với giadinh.blog tìm hiểu nguyên nhân khiến phụ nữ mang thai có kinh nguyệt ngay trong bài viết dưới đây.

1. Nguyên nhân khiến phụ nữ mang thai có kinh nguyệt

Mang thai có kinh nguyệt nguyên nhân do đâu? hình 1

1.1. Bong màng tử cung

Sau khi mang thai, màng trong tử cung thường dày hơn. Đó là do buồng trứng tiết một lượng lớn các hormone thai nghén và hormon sinh dục nữ. Chúng được duy trì ở một mức độ cao nên màng tử cung không bong ra nữa. Chính vì thế mà kinh nguyệt không “ghé thăm” người phụ nữ trong suốt thai kỳ.

Như vậy hiện tượng mang thai có kinh nguyệt xảy ra khi nào? Điều này chỉ được giải thích do cơ thể một số người phụ nữ đặc biệt có lượng hóc môn thai nghén và hormone sinh dục thấp. Vì thế mà mang trong kinh nguyệt dễ bị bong ra và kinh nguyệt xuất hiện. Tuy nhiên lượng máu lúc này ít hơn rất nhiều so với lượng máu có ở những ngày “đèn đỏ” bình thường.

1.2. Phổi chưa ổn định khi đưa vào tử cung

Thông thường, khi trứng gặp tinh trùng sẽ thụ thai. Khi ấy phôi thai dần được đưa vào màng trong tử cung. Nếu phôi thai đưa vào tử cung chưa ổn định và chắc chắn ngay vào thời điểm gần ngày “đèn đỏ” thì hiện tượng mang thai có kinh nguyệt là bình thường. Thời gian này cũng là lúc chưa hình thành cuống rốn. Tuy nhiên sau 3 tháng thai kỳ thì cuống rốn được hình thành. Tình trạng kinh nguyệt sẽ không còn xuất hiện nữa.

2. Hiện tượng kinh nguyệt có suốt thai kỳ

Mang thai có kinh nguyệt nguyên nhân do đâu? hình 2

Một số rất ít phụ nữ mang thai nhưng vẫn có kinh nguyệt trong suốt cả thai kỳ. Cho đến nay y học vẫn chưa giải thích rõ trường hợp này xuất phát từ nguyên nhân chính xác nào. Tuy nhiên người ta cho rằng sự thay đổi và điều tiết hormone trong cơ thể mẹ bầu là yếu tố có ảnh hưởng nhất.

Trên đây chúng tôi đã cùng bạn lí giải hiện tượng mang thai có kinh nguyệt rồi, tình trạng này vẫn thường xảy ra. Nguyên nhân chủ yếu cũng do phần phổi chưa ổn định khi đưa vào tử cung và bong mang thai nên mọi người cần chú ý. Khi có những dấu hiệu bất thường các mẹ bầu nên đến ngay các cơ sở y tế để được khám và điều trị một cách tốt nhất. Hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo cùng với giadinh.blog để có thêm những thông tin hữu ích trong việc chăm sóc sức khỏe mẹ bầu và thai nhi.