Mâm cỗ cúng ông Công ông Táo ngày 23 tháng Chạp gồm những món ăn gì? sẽ được chúng tôi giải đáp ngay sau đây cho các gia đình biết được vào ngày cúng rằm trước Tết này nên chuẩn bị tươm tất, bày biện các thức ăn ra sao để cho thật đầy đủ, thể hiện lòng thành kính với bề trên theo phong tục truyền thống của ông bà ta. Cứ hẹn lại lên, tới ngày 23 tháng Chạp là nhà nhà đều chuẩn bị một mâm cỗ đầy để thực hiện các nghi thức cúng kiến nhưng không phải ai cũng biết rọ được đâu là các món ăn cần có trong mâm cỗ cúng Táo quân này. Bài viết này sẽ hỗ trợ cho các bạn biết được các mắn ăn cần chuẩn bị để mọi thứ được chu đáo hơn trước giờ cúng.

Nào hãy cùng giadinh.blog tìm hiểu về mâm cỗ cúng ông Công ông Táo ngày 23 tháng Chạp gồm những món ăn gì bên dưới đây nhé!

Hàng năm, dù bận rộn thế nào thì người Việt cũng không bao giờ quên làm mâm cỗ cúng ông Công ông Táo và ngày 23 tháng Chạp âm lịch. Vào ngày này, tất cả các căn bếp của các gia đình đều đỏ lửa để tiễn ông Công ông Táo cưỡi cá chép về trời. Tuy nhiên, mỗi nơi lại có những phong tục tập quán khác nhau nên cách chuẩn bị cúng ông Công ông Táo cũng khác nhau. Cho dù phong tục có khác nhau đến đâu thì những món đồ, món ăn cơ bản vẫn không thể thiếu. Dưới đây, chúng tôi giới thiệu 2 bước chuẩn bị mâm cỗ cúng ông Công ông Táo cho các bạn tham khảo nhé:

Đồ cúng ông Công ông Táo chung

Ở Việt Nam, từ xa xưa truyền lại rằng, vị Táo Quân quanh năm chỉ ở trong bếp, biết hết mọi chuyện trong nhà, cho nên để Vua Bếp “phù trợ” cho mình được nhiều điều may mắn trong năm mới, người ta thường làm lễ tiễn đưa ông Táo về chầu Trời rất trọng thể.

Lễ vật cúng Táo Quân

 • Mũ ông Công ba cỗ hay ba chiếc: hai mũ đàn ông và một mũ đàn bà. Mũ dành cho các ông Táo thì có hai cánh chuồn, mũ Táo bà thì không có cánh chuồn. Những mũ này được trang sức với các gương nhỏ hình tròn lóng lánh và những giây kim tuyến màu sắc sặc sỡ. Để giản tiện, cũng có khi người ta chỉ cúng tượng trưng một cỗ mũ ông Công (có hai cánh chuồn) lại kèm theo một chiếc áo và một đôi hia bằng giấy.
 • Những đồ “vàng mã” này (mũ, áo, hia và một số vàng thoi bằng giấy) sẽ được đốt đi sau lễ cúng ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp cùng với bài vị cũ. Sau đó người ta lập bài vị mới cho Táo Công.
  Mâm cỗ cúng ông Công ông Táo ngày 23 tháng Chạp gồm những món ăn gì? phần 1

Mâm cỗ mặn

 • 1 đĩa gạo, 1 đĩa muối
 • 5 lạng thịt vai luộc, 1 bát canh mọc
 • 1 đĩa xào thập cẩm, 1 đĩa giò
 • 1 con cá chép rán (hoặc cá chép sống)
 • 1 đĩa xôi gấc, 1 đĩa chè kho
 • 1 đĩa hoa quả, 1 ấm trà sen
 • 3 chén rượu, 1 quả bưởi
 • 1 quả cau, lá trầu, 1 lọ hoa đào nhỏ
 • 1 lọ hoa cúc
 • 1 tập giấy tiền, vàng mã.

Cách sắp cỗ cúng ông Công ông Táo

 • Có bà nội trợ có thể thay thịt vai luộc bằng một con gà luộc ngậm hoa hồng hoặc chủ động thay đổi các món canh như canh măng, canh mọc, canh bóng…gà luộc ngậm hoa hồng hay ớt đỏ tỉa hoa và chuẩn bị những món hơi khác nhưng cũng vẫn giữ được tính truyền thống và bản sắc như: bánh chưng gấc, xôi vò, xôi chè, thịt đông, nem rán, cá kho riềng, trám hoặc thịt kho tàu, giò xào, giò nạc, món xào, canh măng, hành muối, gia vị mắm muối, trà, rượu, hoa , trầu cau..
 • Thời nay các bà nội trợ bận rộn cũng không phải lo nghĩ nhiều và mất công làm tất cả các món ăn trên, đa số các món trong mâm cúng như: bánh chưng, giò, nem thì đã có bán sẵn, còn thịt đông, cá kho, hành muối làm từ trước hoặc thậm chí cũng có thể mua sẵn, đến đúng hôm đó thì chỉ cần luộc gà, nấu canh, làm món xào nóng là xong.
 • Cúng ông Táo phải đặt trong bếp, khi cúng phải bật bếp lên cho cháy rực, mâm cỗ đề huề, cả nhà quanh năm no ấm. Có người thì vừa đặt một mâm cúng trong bếp và thêm một mâm khác cúng trên bàn thờ.

Mâm cỗ cúng ông Công ông Táo ngày 23 tháng Chạp gồm những món ăn gì? phần 2

Mâm cỗ cúng ông Công ông Táo ngày 23 tháng Chạp gồm những món ăn gì vừa được chia sẻ ở trên đây, hi vọng rằng sẽ giúp các gia đình biết thêm được mỗi món mình cần chuẩn bị trên bàn cúng như thế nào cho thật đầy đủ, hợp lý để tỏ lòng thành kính với các vị bề trên. Cúng Táo Quân hay còn gọi là cúng ông Táo là một trong những tập tục phổ biến không thể thiếu được người Việt ta, thế nên các gia đình dù là miền Trung, miền Nam, miền Bắc thì cũng cần phải tuân thủ đúng luật lệ để không phạm phải  sai lầm không đáng có nhé. Mến chúc bạn cùng gia đình đón Xuân vui. Đừng quên đồng hành và ủng hộ giadinh.blog.