Mách bạn 10 bí quyết để trở thành người cha tốt

10 bí quyết để trở thành người cha tốt được chúng tôi truyền đạt và mách nhỏ kinh nghiệm cho các bạn thông qua bài viết chuyên mục sức khỏe nam giới lần này không chỉ để giúp bạn thấu hiểu được con cái hơn, tạo điều kiện để gần gũi và gắn kết liên đới hơn với con mà còn là sự rẻn luyện, bồi dưỡng những kĩ năng làm cha gương mẫu thật tốt, thật lý tưởng, thật hoàn hảo trong mắt con yêu của mình. Vậy nói tóm lại, bạn đã sẳn sàng để học hỏi các phương pháp, các bài học để trở thành một ông bố thật tuyệt vời trước các con chưa? Hãy cùng chúng tôi tham khảo những phương pháp thật hay này mà áp dụng nhé.

Nào hãy cùng giadinh.blog tìm hiểu rõ hơn về 10 bí quyết để trở thành người cha tốt bên dưới đây nhé!

Trở thành người cha thì dễ nhưng để trở thành người cha tốt trong mắt con cái thì không hề dễ chút nào. Các ông bố chỉ có thể tìm hiểu việc đó qua cuộc sống hàng ngày cùng con. Tuy nhiên, bạn cũng có thể tham khảo 10 bài học quan trọng mà mỗi người cha tốt cần thấu hiểu trong suốt hành trình nuôi dạy con của mình.

1. Luôn yêu thương con

Không phải lúc nào bạn cũng có thể thích những gì con bạn làm hay những lời con nói. Bạn có thể ghét một số hành động của con mình nhưng bạn vẫn yêu thương bé, đó là điều không phải bàn cãi. Hãy chắc chắn rằng bé biết mình không bao giờ đánh mất tình yêu của bố. Mỗi ngày bạn nên nói với bé, bạn yêu bé biết bao.

10 bí quyết để trở thành người cha tốt phần 1

2. Không nên nói dối con

Hãy luôn trung thực với con cái , tuy nhiên không có nghĩa là bạn chia sẻ tất cả tham vọng, nỗi sợ,…với con. Nên nhớ, bé chỉ là con của bạn, không phải là vợ và cũng không phải là cha xứ rửa tội của bạn. Chỉ cần tất cả những gì bạn nói với con là đúng sự thật.

3. Dạy bé qua các ví dụ cụ thể

Trẻ em dễ xem những gì bạn làm hơn là nghe những gì bạn nói. Nếu bạn muốn bé thực sự để tâm đến những bài học cuộc sống của mình, không chỉ nói mà hãy cho bé thấy những ví dụ cụ thể.

4. Không nên đòi hỏi ở con sự hoàn hảo

Ai cũng có thể mắc sai lầm, và con của bạn cũng không phải là một ngoại lệ. Hãy để bé học cách trưởng thành hơn qua những trải nghiệm của chính bé và thử lại những bài học ấy. Hãy tha thứ cho những sai lầm của bé, và sau này bé cũng sẽ biết tha thứ cho bạn.

5. Hãy quan tâm và khuyến khích bé nhiều hơn

  • Nếu bé muốn nói điều gì đó với bạn, bạn không nên lắng nghe chỉ bằng một tai. Có thể bạn rất gần gũi với con cái nhưng bé vẫn không nói cho bố tất cả mọi điều bé nghĩ hay bé cảm thấy. Chỉ bằng cách quan tâm chú ý đến bé, bạn mới nắm bắt được những dấu hiệu mà bạn không bao giờ muốn bỏ lỡ, bạn mới kịp thời có được một cái ôm hay những lời khuyến khích động viên vào lúc bé cần nhất.
  • Những đứa trẻ thường có xu hướng chùn bước trước những thử thách, nhưng khi bạn động viên, khuyến khích, con sẽ tin tưởng vào sự thành công. Không đề ra những tiêu chuẩn quá cao cho con trong cuộc sống, điều này sẽ giúp trẻ không bị thất vọng hay cảm thấy mất tự tin khi thất bại.

6. Không nhạo báng và làm bé phải xấu hổ trong mọi hoàn cảnh

Con cái cần sự hỗ trợ chứ không cần những chỉ trích của bạn. Có nhiều vấn đề trong cuộc sống hoặc thời thơ ấu có thể khiến con bạn sợ hãi, lo lắng và nghi ngờ. Là một người cha, bạn phải có trách nhiệm nâng đỡ bé, để bé phát triển chứ không phải khiến con mình nhụt chí. Đừng bao giờ cố ý chế nhạo, sỉ nhục khiến con bạn xấu hổ, tự ti. Hãy nhớ quy tắc vàng bạn đối xử với ai như thế nào, người đó sẽ đối xử như thế với bạn.

7. Hãy là một tấm gương và nên đối xử công minh giữa các con

  • Bạn sẽ trở thành tấm gương của bé. Hãy chắc chắn rằng bạn xứng đáng với sự tin tưởng của bé, bé sẽ bước theo dấu chân bạn hoặc chia sẻ cuộc sống với một người giống như bạn. Hãy chính trực, giữ các lời hứa của mình, tập thể dục và ăn uống đúng cách, tận tâm với những việc mình làm, yêu quý và tôn trọng người bạn đời của mình.
  • Nếu có thêm một thành viên bé nhỏ trong gia đình, bạn vẫn nên công bằng với các con. Đây không chỉ là cách bạn ghi điểm trong mắt trẻ mà còn là bài học vô giá mà bạn có thể truyền dạy cho con trong cuộc sống.

8. Hãy cười, nhảy múa và ca hát mỗi ngày cùng con

Cuộc sống có thể gây áp lực, khiến bạn mệt mỏi và chán nản nhưng điều đó không thể ngăn cản bạn tận hưởng những khoảnh khắc quý giá bên con. Hãy chỉ ra cho trẻ thấy bé đã mang lại niềm vui như thế nào cho bạn. Đừng bao giờ để mình bị cuốn theo những mối bận tâm riêng mà bỏ lỡ những cơ hội được cười vui bên con. Hãy nhảy múa và ca hát với con bất cứ khi nào bạn có thể. Nếu bạn đang bị một điều gì chi phối, gây áp lực, mặc kệ nó, hãy cứ vui vẻ và mỉm cười.

9. Cần chuẩn bị tinh thần cho những rủi ro

Trong khi dạy con cách ăn uống hay chơi bóng, đừng quên dạy bé cách chấp nhận rủi ro. Một trong những phương pháp tốt nhất dạy bé việc chấp nhận rủi ro chính là chia sẻ một vài câu chuyện và kinh nghiệm của chính bạn. Không nên gắn bó với một công việc mà bạn đã chán ghét chỉ vì những đồng lương hàng tháng nếu bạn thực sự đã mong muốn có một công việc kinh doanh riêng. Hãy nắm lấy cuộc sống và thực hiện theo những giấc mơ của bạn. Hãy đi tìm những niềm vui. Và hãy chỉ cho con của bạn biết điều đó.

10. Quan trọng hơn cả là nên tôn trọng sự lựa chọn của con

Bạn có thể là một thần tượng với con nhưng điều đó không có nghĩa là bé sẽ làm theo tất cả những gì bạn làm hay thích tất cả những gì bạn thích. Nếu bạn là một fan cuồng nhiệt của thể thao nhưng con trai hay con gái bạn thích đàn dương cầm hơn, hãy tôn trọng bé và học cách hiểu các bản nhạc của Mozart. Mỗi đứa trẻ là duy nhất. Học những gì khiến con bạn trở nên đặc biệt và khác với mọi người cũng chính là một trong những trách nhiệm quan trọng của một người cha.

Với 10 bí quyết để trở thành người cha tốt được chia sẻ trên đây, chúng tôi tin tưởng rằng các ông bố sẽ từng ngày hoàn thiện bản thân theo một nguyên tắc giáo dục con thật đúng đắn khoa học. Con trẻ là những thiên thần nhỏ thật đáng yêu, làm sao để bé cảm nhận được tình thương yêu của cả bố lẫn mẹ, làm sao để bé khôn lớn từng ngày trong sự dạy dỗ uốn nắn đúng cách của người bố người mẹ, đó chính là phụ thuộc rất nhiều vào nơi mỗi người chúng ta đấy. Mến chúc các ông bố trẻ thành công với vai trò mới. Đừng quên đồng hành và ủng hộ giadinh.blog nhé!