Mắc ung thư tuyến giáp có sinh con được không?

Mắc ung thư tuyến giáp có sinh con được không là lo lắng của rất nhiều những phụ nữ trẻ đang ở độ tuổi sinh sản mà lại mắc căn bệnh này. Ung thư tuyến giáp tuy là bệnh chỉ chiếm tỷ lệ 1% trong các loại ung thư nhưng lại đang ngày càng tăng lên và trẻ hóa. Rất nhiều những cô gái đang còn ở độ tuổi khá trẻ mắc ung thư tuyến giáp, và những lo lắng của họ sẽ phần nào được giải đáp trong bài viết dưới đây của giadinh.blog.vn, các bạn hãy cùng theo dõi nhé!

Mắc ung thư tuyến giáp có sinh con được không?

Bệnh ung thư tuyến giáp là gì?

Ung thư tuyến giáp là một bệnh lý được rất nhiều chị em quan tâm. Đây là căn bệnh nguy hiểm thuộc tuyến nội tiết của con người, tuy nó có thể hoành hành ở cả nam giới và nữ giới nhưng hầu hết các ca ung thư tuyến giáp đều đa phần ở nữ giới. Nữ giới có tỷ lệ mắc ung thư tuyến giáp cao gấp nhiều lần so với nam giới ở mọi độ tuổi.

Ung thư tuyến giáp có cơ hội chữa khỏi hoàn toàn nếu được phát hiện sớm trong giai đoạn các tế bào ác tính chưa xâm lấn hay di căn. Ung thư tuyến giáp vì là bệnh lý thuộc hệ thống nội tiết nên một số vấn đề liên quan như cường giáp hay suy giáp lại có ảnh hưởng đến kinh nguyệt và nội tiết tố của cơ thể phụ nữ. Ung thư tuyến giáp sẽ là dấu hỏi lớn về vấn đề sinh sản của phụ nữ. Ung thư tuyến giáp tiến triển chậm và cũng dễ bị nhầm lẫn với các triệu chứng tương tự với các bệnh cùng vị trí.

Mắc ung thư tuyến giáp có sinh con được không?

Ung thư tuyến giáp sẽ ảnh hưởng đến cổ, gây đau và vướng khi nuốt nước miếng. Theo mức độ tăng dần về độ ảnh hưởng, ung thư tuyến giáp sẽ gây đau vướng vùng cổ, khàn tiếng hoặc thay đổi âm sắc giọng nói, khó nuốt và sưng hạch bạch huyết vùng cổ. Nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh ung thư tuyến giáp vẫn là những nguyên nhân đặc thù của nội tiết là di truyền, môi trường sống, điều kiện sống, ngoài ra còn có nguyên nhân nhiễm xạ – đây cũng là nguyên nhân nhiều nhất dẫn đến bệnh này.

Ung thư tuyến giáp có thể được chữa trị khỏi nhờ vào việc phẫu thuật và sử dụng các liệu pháp. Ung thư tuyến giáp tuy có thể chữa trị khỏi nhưng lại tiềm ẩn nguy cơ tái phát vào nhiều năm sau đó.

Mắc ung thư tuyến giáp có sinh con được không?

Ung thư tuyến giáp thường gặp nhất ở phụ nữ, tức là cứ có khoảng 5 người mắc ung thư tuyến giáp thì có đến 4 người là phụ nữ. Ung thư tuyến giáp có 2 cách điều trị phổ biến đó là phẫu thuật loại bỏ hoàn toàn tuyến giáp và dùng i-ốt phóng xạ I-131. Ung thư tuyến giáp có di căn nếu không được phát hiện kịp thời, để bệnh bước vào giai đoạn cuối. Việc điều trị ung thư tuyến giáp cũng phụ thuộc nhiều yếu tố.

Mắc ung thư tuyến giáp có sinh con được hay không? Các nhà y học đã nhận định rõ ràng, những phụ nữ ở độ tuổi sinh sản mắc ung thư tuyến giáp, sau khi điều trị khỏi, vẫn có thể mang thai, sinh con bình thường như những phụ nữ khác.

Mắc ung thư tuyến giáp có sinh con được không?

Mắc ung thư tuyến giáp ở độ tuổi sinh sản là vô cùng nguy hiểm, nhưng được phát hiện sớm, khi bệnh đang ở giai đoạn 2 trở lại, chưa có di căn thì việc chữa trị có tiên lượng tốt. Sau khi điều trị, việc kiểm tra sau mổ là rất cần thiết để chắc chắn rằng tế bào ung thư đã được loại bỏ hết. Việc phẫu thuật hoặc đốt phóng xạ i-ốt vẫn hoàn toàn có thể sinh em bé sau này. Di chứng để lại sau phẫu thuật điều trị ung thư có thể là chất giọng thay đổi do ảnh hưởng đến dây thần kinh thanh quản, khó khăn trong các hoạt động cơ cổ, cơ hô hấp.

Những bệnh nhân mắc ung thư tuyến giáp trong độ tuổi sinh sản chỉ cần lưu ý, không nên có thai trong giai đoạn đang điều trị bệnh bằng i-ốt phóng xạ, thông thường các bác sĩ cũng sẽ khuyên rằng tốt nhất nên có thai sau khi kết thúc việc uống thuốc I-131 được 6 tháng. Sau khi điều trị phẫu thuật ung thư tuyến giáp, người bệnh sẽ phải uống hormone giáp thay thế (levothyroxin) mỗi ngày, đấy là thuốc không gây ảnh hưởng đến thai nhi, nhưng khi có thái, các bạn nên được bác sĩ theo dõi và điều chỉnh hàm lượng cho phù hợp bởi khi có thai, tuyến nội tiết thay đổi nhiều làm nhu cầu hormone giáp tăng lên đáng kể.

Mắc ung thư tuyến giáp có sinh con được không?

Các bạn đã hoàn toàn yên tâm về cơ hội vàng nếu như mắc ung thư tuyến giáp khi còn trẻ chưa ạ? Ung thư tuyến giáp không mang lại án tử nếu phát hiện kịp thời, có thể chữa khỏi mà hoàn toàn không cướp đi thiên chức của chị em phụ nữ. Hy vọng, bài viết này sẽ động viên được phần nào nỗi lo cho cho các bạn, đặc biệt là các chị em mắc ung thư tuyến giáp khi tuổi còn trẻ. Các bạn hãy like và share bài viết này để ủng hộ giadinh.blog nhé.