Mắc bệnh ung thư phổi có thể sống được bao lâu?

Mắc bệnh ung thư phổi có thể sống được bao lâu là nỗi băn khoăn của rất nhiều người thân và bệnh nhân không may mắc phải căn bệnh nguy hiểm này. Thực tế, vấn đề này rất khó trả lời vì còn tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố khách quan cũng như chủ quan. Cụ thể như:

1. Thời gian sống của người bệnh phụ thuộc vào mức độ ác tính của bệnh ung thư phổi

Ung thư phổi là kết quả của quá trình phân chia tế bào bất thường trong cơ thể, dẫn đến sự hình thành không hạn chế của các khối u, xâm lấn vào vùng phổi khỏe mạnh và có thể di căn đến các vùng xung quanh. Sự xuất hiện của ung thư phổi gây chèn ép, cướp đi nguồn dinh dưỡng thiết yếu khiến cơ thể trở nên suy yếu, thậm chí là tử vong.

Mắc bệnh ung thư phổi có thể sống được bao lâu?

Thường thì mức độ nguy hiểm của ung thư phổi sẽ quyết định thời gian sống còn của người bệnh. Theo đó, nếu bị những khối u có tính biệt hóa cao, tế bào ung thư phát triển chậm, mức độ ác tính thấp, ít bị di căn thì hi vọng sống được kéo dài hơn. Ngược lại, nếu không may gặp phải những khối u có tính biệt hóa thấp, độ ác tính cao, có xu hướng di căn nhanh chóng thì tỉ lệ tử vong sớm là rất cao. Đối với ung thư phổi, mức độ ác tính cao nhất là ung thư phổi dạng tế bào nhỏ và thời gian sống của những bệnh nhân không may mắc phải căn bệnh này thường không kéo dài quá 5 năm.

Có thể nói, mức độ bệnh lý của tế bào ung thư phổi là một trong những yếu tố chi phối thời gian sống của người bệnh. Do đó, mặc dù cùng mắc phải căn bệnh này nhưng phương pháp và kết quả điều trị lại khác nhau, cũng vậy thời gian sống của mỗi bệnh nhân cũng có sự riêng biệt khác nhau.

2. Chẩn đoán và điều trị sớm cũng quyết định tuổi thọ của người bị ung thư phổi

Theo các chuyên gia ung thư, câu hỏi “mắc bệnh ung thư phổi sống được bao lâu” phụ thuộc rất nhiều vào việc chẩn đoán cũng như điều trị sớm của chính bệnh nhân và người nhà.

Mắc bệnh ung thư phổi có thể sống được bao lâu?

Thực tế, nếu bạn thờ ơ, chủ quan với sức khỏe của bạn thân, bỏ qua những dấu hiệu cảnh báo sớm của ung thư phổi thì khi chẩn đoán thường đã ở giai đoạn cuối, thời gian sống còn khá ít ỏi. Ngược lại, nếu sớm phát hiện và nhanh chóng áp dụng phương pháp điều trị rõ ràng, bạn sẽ nâng cao được hiệu quả chữa bệnh, hi vọng sống cũng dài hơn.

3. Bị ung thư phổi sống được bao lâu? – phụ thuộc vào phương pháp điều trị

Thêm một yếu tố cũng quyết định thời gian sống của bệnh nhân ung thư phổi chính là phương pháp điều trị. Cho đến nay, vẫn chưa tìm ra được đâu là phương pháp loại bỏ hoàn toàn được căn bệnh ung thư nói chung và ung thư phổi nói riêng. Tuy nhiên, sự phát triển của khoa học ngày càng giúp những bệnh nhân này có cơ hội kéo dài thời gian sống lâu hơn. Điều này cũng phụ thuộc rất nhiều vào phương pháp điều trị mà bạn lựa chọn.

Theo đó, tùy vào từng mức độ, giai đoạn của ung thư phổi mà các bác sĩ khuyên bạn nên điều trị bằng phương pháp phẫu thuật cắt bỏ, xạ trị, hóa trị, điều trị cục bộ hay phương pháp nội khoa truyền thống, điều trị triệu chứng… Ngoài ra, còn có các phương pháp Đông y và miễn dịch hỗ trợ… Vì vậy, tùy theo việc chọn lựa phương pháp điều trị kết hợp với mức độ nguy hiểm của bệnh mà các chuyên gia mới có thể dự đoán thời gian sống của những bệnh nhân này là bao lâu.

4. Khả năng miễn dịch của người bệnh sẽ quyết định khả năng sống của họ

Trong hành trình điều trị ung thư, vấn đề quan trọng nhất đặt ra nếu muốn kéo dài thời gian sống cho người bệnh chính là nâng cao khả năng miễn dịch của họ. Trên thực tế, hầu hết các phương pháp điều trị ung thư phổi đều ảnh hưởng đến chức năng miễn dịch của bản thân người bệnh. Nếu các chức năng này bị suy yếu, tế bào ung thư sẽ nhanh chóng có cơ hội phục hồi và phát triển mạnh mẽ.

Mắc bệnh ung thư phổi có thể sống được bao lâu?

Xét về tổng thể, cần khích lệ và tăng cường bồi bổ thể chất cho bệnh nhân ung thư phổi để nâng cao khả năng miễn dịch của bệnh nhân. Điều này giúp nâng cao khả năng chiến đấu của người bệnh và kéo dài sự sống cho họ.

5. Niềm tin – yếu tố giúp kéo dài hi vọng sống cho người bị ung thư phổi

Mắc bệnh ung thư phổi có thể sống được bao lâu?

Hơn mọi phương thuốc, niềm tin là yếu tố quan trọng quyết định thời gian sống cho những người bị bệnh ung thư phổi. Thực tế, đã có nhiều trường hợp sống sót thần kì nhờ việc thiết lập một niềm tin chiến thắng bệnh tật và hi vọng sinh tồn mạnh mẽ. Theo đó, cách tốt nhất để đối mặt với ung thư phổi chính là giữ cho mình một thái độ bình tĩnh, lạc quan… sẽ giúp bệnh nhân kéo dài tuổi thọ một cách tối ưu.

Hi vọng với những gợi ý trên đây, bạn đã tìm ra được lời giải đáp cho câu hỏi: “mắc bệnh ung thư phổi có thể sống được bao lâu”. Chúc bạn luôn lạc quan, yêu đời và có được sức khỏe tốt nhất. Đừng quên đồng hành cùng giadinh.blog.vn mỗi ngày để trau dồi thêm cho mình những kiến thức bổ ích về căn bệnh nguy hiểm này nhé!