Lưu ý khi sử dụng thuốc ngừa thai để tránh tác dụng phụ

Lưu ý khi sử dụng thuốc ngừa thai để tránh tác dụng phụ được nhắc đến trong bài viết này là những vấn đề mà các mẹ cần phải biết. Các mẹ đã từng nghe đến việc thuốc ngừa thai giúp điều hòa kinh nguyệt, chữa mụn trứng cá, giảm đau bụng kinh…

Thế nhưng thuốc ngừa thai cũng có những tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe nếu sử dụng không đúng. Các mẹ hãy tham khảo bài viết này của giadinh.blog để biết về những tác dụng phụ của thuốc và cách sử dụng thuốc hợp lý nhé.

 

Mục lục

Làm thế nào để uống thuốc tránh thai đúng cách

Thuốc tránh thai thường là sự kết hợp giữa hóc môn estrogen và progestin, với hiệu quả lên đến 97% nếu được dùng đúng cách. Có 3 cách để bạn bắt đầu dùng thuốc với sự hướng dẫn của các chuyên gia y tế.

Phương pháp đầu tiên là cách đơn giản nhất vì bạn chỉ cần uống thuốc vào ngày đầu tiên của chu kỳ. Cách này giúp bạn tránh thai ngay lập tức.

Phương pháp thứ nhì có thể bắt đầu trong vòng 7 ngày sau chu kì kinh nguyệt. Cách này tốt nhất là nên kết hợp với phương án dự phòng khác như bao cao su và thuốc diệt tinh trùng trong trong 7 ngày đầu sau khi dùng thuốc. Và cách cuối cùng là uống thuốc vào bất kì ngày nào trong kì miễn là bạn đảm bảo mình không có thai. Thuốc sẽ có tác dụng sau 7 ngày bạn dùng thuốc và các ngày sau đó nếu bạn uống đủ và đúng.

Đối với phụ nữ mắc bệnh tim, gan, hoặc ung thư vú hay tử cung và có tiền sử hoặc đang mắc bệnh máu đông ở cánh tay, chân hoặc phổi không nên uống thuốc ngừa thai. Tốt nhất, bạn nên đến bệnh viện kiểm tra trước khi có ý định sử dụng thuốc ngừa thai. Trong trường hợp có nghi ngại nào về tình trạng sức khỏe của mình, bạn nên hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi uống thuốc.

 

Lưu ý khi sử dụng thuốc ngừa thai để tránh tác dụng phụ phần 1

Để sử dụng thuốc ngừa thai các mẹ cần chú ý gì

Tác dụng phụ của thuốc ngừa thai

Tác dụng phụ thường thấy là nổi đốm đỏ, buồn nôn, tăng cân, tức ngực, tâm trạng thất thường. Các triệu chứng này là biểu hiện của sự rối loạn mà ít người biết đến và mọi người thường gọi là đau nhức. Đau bụng, đau ngực, đau đầu, đau mắt, sưng hoặc đau ở đùi hoặc chân là dấu hiệu của cục máu đông hoặc huyết áp cao. Tuy nhiên, đó cũng có thể là dấu hiệu của rối loạn chức năng tim, gan và túi mật. Vì vậy, bạn nên đặc biệt chú ý những triệu chứng nào sau khi uống thuốc.

 

Thuốc ngừa thai không phải là biện pháp tránh thai tuyệt đối, chúng cũng có tác dụng phụ, chính vì vậy các mẹ nên chú ý khi sử dụng thuốc ngừa thai. Hãy tham khảo bài viết trên đây của giadinh.blog để hiểu hơn về biện pháp tránh thai này nhé.

Làm mẹ - Tags: