Làm sao để biết trẻ bú đủ no khi nuôi con bằng sữa mẹ nên chú ý

Làm sao để biết trẻ bú đủ no khi nuôi con bằng sữa mẹ nên chú ý. Khi nuôi con bằng sữa mẹ tất cả nguồn dinh dưỡng hàng ngày của trẻ sơ sinh đều phụ thuộc vào sữa mẹ. Nếu trẻ bú sữa không đủ no có thể dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng chậm phát triển cho trẻ. Khi nuôi con bằng sữa mẹ cần lưu ý giúp trẻ bú đủ no đủ cử. Vậy làm sao biết trẻ bú đủ no hay chưa? Hãy cùng giadinh.blog tham khảo những thông tin dưới đây để biết được dấu hiệu cho thấy trẻ bú sữa mẹ đủ no đảm bảo phát triển tốt sau này nhé!

Nhận biết trẻ bú mẹ đủ no

 • Trẻ sơ sinh bú sữa mẹ ít nhất mỗi 2-3 giờ/ lần, hoặc 8-12 lần/ngày.
 • Bé ăn sữa mẹ nhiều sẽ tè nhiều. Sau 5 ngày tuổi, ít nhất trẻ phải tè 6-8 lần/ngày.
 • Khi cho con bú, mẹ có thể nghe thấy tiếng bé nút ti rất rõ ràng, đồng thời còn nhìn thấy sữa đang ngập trong miệng bé.

Làm sao để biết trẻ bú đủ no khi nuôi con bằng sữa mẹ nên chú ý phần 1

 • Hai bên ngực mẹ bớt căng sữa, nhẹ nhàng và thoải mái hơn sau mỗi lần cho con bú xong.
 • Giữa những cữ bú, bé chịu khó ngủ.
  1-2 ngày đầu tiên, bé thường đi phân su (dày, dính và có màu đen hoặc xanh đậm). Sau đó, phân sẽ chuyển sang màu xanh lục hoặc vàng trước khi trở nên lỏng hơn. Trong vài tuần đầu tiên, trẻ sơ sinh thường đi tiêu 2 lần hoặc nhiều hơn mỗi ngày. Phân của bé thay đổi khi bé lớn dần, mỗi bé mỗi khác.
 • Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng rất dễ tiêu hóa, vì vậy đối với một số em bé, chuyện đi tiêu ít khoảng 1-2 lần/ngày là hoàn toàn bình thường.
 • Nếu bé con nhà bạn chịu khó bú mẹ, nhưng càng về sau càng muốn bú nhiều hơn và đôi khi tỏ ra không hài lòng, đó là dấu hiệu tốt của sự tăng trưởng bứt phá. Các mốc tăng trưởng này rơi vào thời điểm bé 10 ngày tuổi, 3 tuần tuổi, 6 tuần tuổi, 3 tháng và 6 tháng tuổi. Càng lớn, bé càng muốn bú nhiều hơn, để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng của cơ thể.
 • Trong hai tháng đầu, bé có thể ăn sữa nhiều về đêm. Sau đó, cữ ăn thưa dần, bé ngủ nhiều hơn. Tuy nhiên, giờ giấc sinh hoạt cũng tùy vào từng bé. Có bé 3 tháng tuổi đã ngủ một mạch từ sáng đến tối. Thông thường bé bú mẹ sẽ ngủ ngon hơn, ăn ít cữ hơn bé bú bình, vì sữa mẹ như đã nói là nguồn dinh dưỡng “tối thượng” và hoàn hảo.

Làm sao để biết trẻ bú đủ no khi nuôi con bằng sữa mẹ nên chú ý phần 2

Dấu hiệu đáng báo động

Nếu bé có bất cứ dấu hiệu nào dưới đây, mẹ nên tham khảo ý kiến của bác sĩ vì có thể bé không bú đủ lượng sữa cần thiết cho nhu cầu tăng trưởng và phát triển:

 • Trẻ sơ sinh thường xuyên buồn ngủ và lười thức dậy để bú.
 • Nước tiểu của bé có màu hồng, hơi đỏ, vàng đậm đặc hoặc ít hơn. Sau 5 ngày tuổi, bé đi tè ít hơn 6 lần/ngày.
 • Bé thường khóc, tỏ ra khó chịu dù mẹ vẫn cho bú thường xuyên và đều đặn.

Làm sao để biết trẻ bú đủ no khi nuôi con bằng sữa mẹ nên chú ý. Vậy là các mẹ đã có những dấu hiệu nhận biết trẻ bú đủ no rồi phải không nào. Dựa vào những dấu hiệu trên các mẹ có thể an tâm được phần nào lượng sữa cung cấp cho trẻ hàng ngày khi nuôi con bằng sữa mẹ. Chúc bé yêu phát triển toàn diện gia đình hạnh phúc và đừng quên đồng hành cùng giadinh.blog để biết thêm nhiều thông tin hữu ích cho cả nhà nhé!