Kinh nghiệm trị bé ngủ hay đạp chăn giúp giữ ấm hiệu quả

Kinh nghiệm trị bé ngủ hay đạp chăn giúp giữ ấm hiệu quả đem lại cho các mẹ cách chăm sóc con tốt, không lo con bị lạnh, lại phòng tránh được chứng mất ngủ sau sinh.

Nhiều trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ mắc phải tật ngủ hay đạp chăn, điều này khiến nhiều lúc mẹ nhìn thấy con thò chân tay ra khỏi chăn, khiến trẻ rất dễ nhiễm lạnh, nhất là trong mùa đông.

Để trị tật ngủ hay đạp chăn của bé, các mẹ cùng giadinh.blog tìm hiểu các cách được bà mẹ áp dụng và chia sẻ trong bài viết này nhé.

 

  • Sử dụng túi ngủ: “Tôi sử dụng túi ngủ cho con. Lúc ấy, con có tha hồ ngọ nguậy cũng chẳng chệch ra bên ngoài được. Từ ngày sắm túi ngủ, tôi không còn giật mình thon thót lúc nửa đêm vì sợ con bị lạnh nữa. Bạn có thể sắm hai loại túi ngủ: loại mỏng (một lớp) dành cho những ngày trời không quá lạnh; loại dày bằng lông hay bông dành cho những ngày lạnh hơn”, chị Hoài (Hà Đông, Hà Nội) chia sẻ.
  • Cho bé ngủ trong vỏ chăn: Bé một tuổi nhà tôi cũng thường đạp chăn khi ngủ. Có khi, bé còn đạp cả tất chân. Sáng ra, chân tay của bé bao giờ cũng lạnh cóng. Tôi đã chọn vỏ chăn có khóa kéo. Khi ngủ, tôi kéo khóa vỏ chăn và đặt bé ở bên trong. Khi ấy cái vỏ chăn giống như một chiếc túi ngủ mà bé chỉ có thể thò cổ ra ngoài. Tuy nhiên, vỏ chăn thì rộng rãi hơn nhiều so với chiếc túi ngủ nên bé tha hồ xoay người”, mẹ cu Bo (Định Công, Hà Nội) cho biết.

Kinh nghiệm trị bé ngủ hay đạp chăn giúp giữ ấm hiệu quả phần 1

  • Chọn pijama cho bé: Tôi chọn mua đồ ngủ kiểu pijama dày cho con trai của tôi. Tuy nhiên, phần tay áo của đồ ngủ phải dài ra, che phủ hết bàn tay của bé. Nửa đêm dù bé có thò tay ra ngoài chăn thì tôi cũng không lo bé sẽ bị lạnh”, chị Hằng (Bạch Đằng, Hà Nội) chia sẻ cách của mình.
  • Cho con mặc áo liền quần: “Con nhà tôi cũng hay đạp chăn. Dù đã cho bé ngủ chung giường nhưng thỉnh thoảng nửa đêm, tôi phải quờ xem chân tay của bé có ở ngoài chăn hay không. Tôi đã mua túi ngủ nhưng cu cậu có vẻ không thích, cứ khóc thét lên, lắc đầu quầy quậy. Tôi đành mua một bộ áo liền quần ấm áp cho con”, chị Minh (Thanh Trì) cho biết.

 

  • Mua tất dài cho con: Con tôi cũng hay đạp chăn khi ngủ nhưng lại rất nhiều mồ hôi. Tôi không dám mặc nhiều quần áo cho con vì sợ bé bí bách lại đổ nhiều mồ hôi, mẹ không lau kịp dễ bị nhiễm lạnh. Tôi đã mua một bộ quần áo ngủ đặc biệt dành cho bé, có khuy ở gấu áo để cài vào quần. Như thế sẽ không lo con bị lạnh bụng. Ngoài ra, ban đêm tôi chọn mua bộ tất dài hơn cho bé”, mẹ cu Bin (Phan Đình Phùng. Hà Nội) chia sẻ.
  • Sử dụng túi ngủ kết hợp với quần dài: Bé nhà tôi cũng ghét túi ngủ. Vì thế tôi đã cắt đáy túi để bé thò chân ra ngoài. Tuy nhiên, tôi phải chọn một chiếc quần cotton thật dài, có chun ở gấu quần để dễ dàng kéo chùm ra bên ngoài chân của bé. Lúc đó không còn sợ bé bị lạnh chân hay hở bụng nữa”, chị Hà (Bắc Ninh) cho biết.

Kinh nghiệm trị bé ngủ hay đạp chăn giúp giữ ấm hiệu quả phần 2

  • Đắp 2 chăn cho bé: Mặc quần áo ngủ nhiều quá sẽ khiến bé nóng và ban đêm bé phải “ngoi” lên cho thoáng. Kinh nghiệm của tôi là đắp một cái khăn cotton nhẹ lên người con rồi mới đắp chăn. Nếu bé có đạp chăn thì vẫn còn chiếc khăn cotton giữ ấm. Ngoài ra, phòng ngủ của bé phải kín gió để nếu bé có bị hở ra ngoài chăn cũng không gặp phải gió lạnh” là cách của mẹ bé Minh Anh (Liễu Giai, Hà Nội).
  • Đắp cho con nhiều lớp: Trời lạnh là tôi mua quần liền tất cho con. Áo cotton cổ thấp cho con dễ thở. Sau đó, tôi đắp ngực và bụng cho bé bằng một chiếc khăn mỏng để bé dễ cựa quậy rồi mới đến khăn cotton mỏng. Cuối cùng mới là chăn”, chị Lan Anh cho biết về cách giữ ấm bé nhà mình.

 

Để con không bị lạnh vì tật ngủ hay đạp chăn, các bậc cha mẹ hãy chú ý tham khảo các mẹo trên đây nhé. Cơ thể được giữ ấm đầy đủ sẽ giúp ích rất nhiều cho trẻ đấy. giadinh.blog chúc các chị em phụ nữ chọn được biện pháp trị chứng bé ngủ hay đạp chân thật hiệu quả nhé.

giữ ấm cho trẻ