Khám phụ khoa gồm những gì?

Khám phụ khoa là một hình thức kiểm tra đầy đủ khu vực âm đạo của người phụ nữ. Bác sĩ sẽ xác định kích thước và vị trí của các bộ phận chính trong âm đạo như cổ tử cung và buồng trứng. Khám phụ khoa tổng quát gồm khám bên ngoài, khám âm đạo, tử cung, chỉ tốn từ 5 đến 10 phút. Bác sĩ sẽ yêu cầu bạn làm thêm các xét nghiệm (dịch âm đạo, nước tiểu, máu, tế bào cổ tử cung…) nếu bạn yêu cầu hoặc khi thấy có nguy cơ hay có dấu hiệu nghi ngờ các bệnh lây qua đường tình dục, ung thư, viêm âm đạo…

Khám phụ khoa là gì?

Rất nhiều chị em ngại đi khám phụ khoa vì có tư tưởng khám phụ khoa là việc vô cùng ghê gớm. Dù chưa biết thực hư thế nào nhưng có những tin đồn thất thiệt về khám phụ khoa vẫn cứ “hồn nhiên” phát tán qua miệng của chị em, ví dụ như còn trinh mà đi khám phụ khoa thì sẽ bị mất trinh… Thực ra, khám phụ khoa không phải là thủ tục khám phức tạp hay gây đau đớn gì. Thủ tục khám này thậm chí còn rất cần thiết, kể cả với chị em chưa hề hay là đã có quan hệ tình dục rồi.

Có thể hiểu một cách đơn giản như sau: Khám phụ khoa là một hình thức kiểm tra đầy đủ khu vực âm đạo của người phụ nữ. Bác sĩ sẽ xác định kích thước và vị trí của các bộ phận chính trong âm đạo như cổ tử cung và buồng trứng. Khám phụ khoa tổng quát gồm khám bên ngoài, khám âm đạo, tử cung, chỉ tốn từ 5 đến 10 phút. Bác sĩ sẽ yêu cầu bạn làm thêm các xét nghiệm (dịch âm đạo, nước tiểu, máu, tế bào cổ tử cung…) nếu bạn yêu cầu hoặc khi thấy có nguy cơ hay có dấu hiệu nghi ngờ các bệnh lây qua đường tình dục, ung thư, viêm âm đạo…

Khám phụ khoa ở đâu tốt tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh?

Khám phụ khoa là cách để các bác sĩ tìm kiếm dấu hiệu của bệnh từ các cơ quan trong cơ thể của người phụ nữ. Trong các thủ thuật kiểm tra phụ khoa, các bác sĩ sẽ thăm khám toàn bộ các cơ quan như:

  • Âm hộ (cơ quan sinh dục ngoài)
  • Tử cung (dạ con)
  • Cổ tử cung (cửa vào từ âm đạo đến tử cung)
  • Ống dẫn trứng (nơi chuyển trứng đến tử cung)
  • Buồng trứng (cơ quan sản xuất trứng)
  • Bàng quang (túi chứa nước tiểu)
  • Trực tràng (khoang nối đại tràng hậu môn)

Có thể bạn sẽ cảm thấy hơi khó chịu, nhưng khi khám vùng chậu bạn sẽ không đau. Mỗi lần khám phụ khoa có thể mất khoảng 10 phút. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi phụ khoa nào, nên hỏi ngay với bác sĩ. Trong vòng 48 tiếng trước khi khám phụ khoa, bạn không nên: Uống nước, Sử dụng băng vệ sinh, Quan hệ tình dục, Sử dụng xà phòng, gel hoặc kem thoa, Sử dụng thuốc hoặc kem bảo vệ trong âm đạo.