Khám nội soi dạ dày có nguy hiểm không?

Khám nội soi dạ dày có nguy hiểm không? Nội soi dạ dày, thực quản là một trong các phương pháp phổ thông được áp dụng để chẩn đoán những bệnh lý dạ dày. Trước khi tiến hành nội soi ở người bệnh cần phải chẩn bị kỹ lưỡng cả về sức khỏe lẫn tinh thần. Vậy nội soi dạ dày có tổn thương họng, thực quản và dạ dày không? Bài viết này sẽ giúp bạn đề cập đến tất cả những điều cần phải chẩn bị trước và sau khi nội soi.

Khám nội soi dạ dày có nguy hiểm không?

Nội soi dạ dày, thực quản là gì?

– Khi tiến hành thực hiện nội soi, các bác sỹ sẽ sử dụng một ống soi mềm, có đường kính tầm 1cm để luồn vào dạ dày, thực quản thông qua đường miệng. Từ các hình ảnh thu được nhờ ống soi, các bác sỹ có thể chẩn đoán những bệnh lý dạ dày và có các phương pháp điều trị thích hợp.

– Trong nội soi dạ dày, thực quản có hai phương pháp chủ yếu đó là nội soi gây mê và nội soi không gây mê. Nội soi dạ dày, thực quản không gây mê thường sẽ mang lại cho bệnh nhân cảm giác đau đớn khi ống soi được đưa vào trong và rút ra kèm theo đó là cảm giác khó chịu, buồn nôn khi có các vật thể lạ luồn vào người. Cho nên, nội soi không đau và không khó chịu là một vấn đề mà đa số các bệnh nhân nội soi đều quan tâm.

Khám nội soi dạ dày có nguy hiểm không?

– Ưu điểm của phương pháp nội soi chính là có thể phát hiện ra các vấn đề về thường rất nhỏ, ngay cả các vết thương chỉ vài mm. Do đó, ở trong việc chẩn đoán bệnh viêm loét dạ dày thì nội soi dạ dày gần như là một thủ thuật bắt buộc. Ngoài ra, nội soi cũng thường được dùng trong việc lấy mẫu của bệnh phẩm dạ dày, thực quản để làm xét nghiệm HP và chẩn đoán bệnh ung thư thực quản, dạ dày.

– Mặc dù hiện nay đã có nhiều phương pháp cận lâm sàng như chụp X-quang dạ dày có thuốc cản quang, hoặc hiện đại hơn như siêu âm, chụp cộng hưởng từ, chụp cắt lớp điện toán, mặc dù rất đắt tiền nhưng vẫn có ít giá trị ở trong chẩn đoán bệnh lý ống tiêu hóa. Do ống tiêu hóa là một cơ quan rất khó để chẩn đoán bệnh lý. Sự phát triển các phương pháp nội soi ở đường tiêu hóa mà trong đó có nội soi dạ dày được coi là bước tiến bộ lớn để giúp chẩn đoán các bệnh lý thuộc những cơ quan khó khảo sát này.

– Qua nội soi, với sự trợ giúp của hệ các thống camera, các bác sĩ có thể quan sát trực tiếp bằng mắt để phát hiện các tổn thương dù rất nhỏ, thậm chí chỉ vài milimét và có thể sinh thiết tìm ra các tế bào ung thư hoặc lấy mẫu mô chẩn đoán vi trùng ở trong dạ dày một cách chính xác và mang lại kết quả nhanh nhất.

– Trong quá trình nội soi dạ dày, các bác sĩ sẽ dùng dây cao su mềm đưa vào trong miệng xuống thực quản rồi vào dạ dày. Từ đầu dây có gắn các thiết bị chiếu sáng và thu hình trực tiếp để chiếu lên màn hình, bác sĩ có thể xem được lòng thực quản và dạ dày cho nên thủ thuật nội soi dạ dày rất an toàn. Có thể có các triệu chứng đau họng nhẹ hoặc mệt mỏi, buồn ngủ sau khi nội soi vài giờ đòng hồ nếu như bạn được dùng thuốc an thần. Các tai biến tổn thương như thủng hoặc chảy máu rất hiếm gặp.

– Để phòng ngừa lây nhiễm bệnh trong các thủ thuật nội soi, các dụng cụ sau khi thực hiện nội soi cho mỗi người bệnh đều được rửa sạch và ngâm ở trong dung dịch khử khuẩn trước khi được sử dụng lại.

Kết: Như vậy, nội soi dạ dày không gây tổn thương họng, thực quản và dạ dày nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi có chỉ định nội soi dạ dày. Đối với những bệnh nhân áp dụng gây mê trong quá trình nội soi thì sẽ cần một khoảng thời gian nhất định để cho thuốc mê hết tác dụng, khoảng 1h. Còn nếu như không gây mê thì bệnh nhân sẽ được các bác sĩ giải thích kết quả nội soi ngay sau đó. Bệnh nhân sẽ có thể còn có cảm giác đau họng sau khi tiến hành soi dạ dày, hay bị giảm cảm giác đau quặn bụng sau khi soi đại tràng. Các cảm giác này cũng sẽ giảm dần trong ngày. Đặc biệt, bệnh nhân nên có người nhà đưa về, không được tự đi xe về do có thuốc ngủ có thể làm cho bệnh nhân không tỉnh táo khi lái xe. Nếu như bệnh nhân có thực hiện những thủ thuật như sinh thiết, cắt polyp, thì bác sĩ sẽ dặn bệnh nhân các dấu hiệu cần theo dõi nếu có các biến chứng, chẳng hạn như bị đau bụng ngày càng nhiều, bụng trướng căng và đi tiểu ra máu. Khi có những triệu chứng trên cần phải tái khám lại ngay. Như vậy thì vấn đề nội soi dạ dày có tổn thương họng, thực quản và dạ dày không sẽ được giải quyết một cách chi tiết nhất.