Hướng dẫn chăm sóc trẻ sinh non thiếu tháng tại nhà an toàn chu đáo

Hướng dẫn chăm sóc trẻ sinh non thiếu tháng tại nhà an toàn chu đáo. Trẻ sơ sinh đặc biệt là những trẻ sinh non thiếu tháng nhẹ cân cần phải có một chế độ chăm sóc đặc biệt hơn những trẻ sinh thường. Trẻ rất mỏng manh dễ bị tác động bởi những yếu tố bên ngoài, vì vậy các mẹ cần phải bao bọc chăm sóc trẻ nhanh chóng phát triển khỏe mạnh như bình thường.

Vậy chăm sóc trẻ sơ sinh sinh non thiếu tháng như thế nào là an toàn đúng cách nhất. Hãy cùng giadinh.blog tham khảo những thông tin dưới đây để có thêm kinh nghiệm nhé!

1. Thời điểm đưa trẻ sinh non về nhà

Sẽ là khoảnh khắc tuyệt khi hay tin con bạn được xuất viện, đoàn tụ cùng gia đình. Bác sĩ nhi khoa phụ trách chăm sóc bé sẽ ký lệnh duyệt để trả bé về cho bạn khi bé có thể:

Hướng dẫn chăm sóc trẻ sinh non thiếu tháng tại nhà an toàn chu đáo phần 1

 • Tự thở được
 • Thân nhiệt ổn định
 • Bú bình hay bú mẹ được
 • Tăng cân nhẹ vào thời điểm xuất viện

Khi đưa con xuất viện

Thông thường các bác sĩ sẽ dặn dò bạn một số việc cần lưu ý trước khi bé được về nhà và nhiệm vụ của bạn lúc này là cần đảm bảo những vấn đề sau sẽ được bác sỹ đề cập đến:

 • Cách chăm sóc bé tại nhà
 • Khi nào cần liên hệ với bác sỹ hay cho bé nhập viện
 • Làm sao biết được con bạn đang được cho ăn đúng cách, ngủ đủ giấc và tăng cân hợp lý
 • Những loại thuốc phù hợp cho một số trường hợp mà bạn có thể cho bé uống
 • Định kỳ cho bé tái khám. Việc thường xuyên giữ liên lạc với bác sỹ của bé là rất quantrọng đối với sức khỏe của bé. Đảm bảo bạn trao đổi đầy đủ những lo lắng của mình về bé với bác sĩ.

Các thiết bị Y tế

Một số trẻ sinh non cần có một màn hình theo dõi và một số thiết bị y tế khác tại nhà. Chẳng hạn khi bé có dấu hiệu ngừng thở, một màn hình theo dõi nhịp tim là việc đầu tiên cần được chuẩn bị ở nhà. Một số bé khác lại về nhà với máy thở oxy. Bạn sẽ cần học cách chăm sóc, đáp ứng những nhu cầu đặc biệt của bé trước khi mang bé về nhà. Bạn cũng cần được đào tạo cách hồi sức tim phổi cho bé để bạn có thể giải quyết tình huống một cách kịp thời.

 

2. Lưu ý khi chăm sóc trẻ sinh non tại nhà

Giải quyết việc ở nhà

Trẻ sinh non cần được cho ăn thường xuyên hơn. Bé cũng sẽ cần một khoảng thời gian nhất định để làm quen với không gian mới. Lúc này, bạn nên nhờ người quen, các thành viên trong gia đình hỗ trợ việc nhà trong vài tuần đầu. Nhờ đó bạn có thời gian để làm quen với việc chăm sóc bé.

Hướng dẫn chăm sóc trẻ sinh non thiếu tháng tại nhà an toàn chu đáo phần 2

Thời gian nghỉ ngơi dành cho hai mẹ con

Theo nghiên cứu của Viện nhi khoa thì những đứa trẻ khỏe mạnh thường sẽ nằm ngửa khi ngủ. Tư thế nằm sấp khi ngủ được cho là không an toàn vì nó sễ dẫn đến hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh.

Việc cho bé nằm ngửa khi ngủ sẽ giúp hạn chế một số rủi ro khác như nghẹt thở, đầu lép hay ít ngủ. Tuy nhiên, với trẻ sinh non mắc phải một số vấn đề về sức khỏe nhất định (như về phổi) sẽ thích nằm nghiêng một bên. Bạn nên nhờ bác sĩ tư vấn cho bạn về tư thế ngủ phù hợp với bé. Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý một số điều sau đây:

 • Không để mền, gối, nệm nhỏ và một số thú nhồi bông trong cũi của bé
 • Đảm bảo phòng của bé không quá lạnh hay quá nóng
 • Không được hút thuốc trong nhà
 • Thường xuyên chăm sóc sức khỏe cho bé
 • Cho bé bú mẹ

Bạn sẽ làm gì khi cần hỗ trợ?

Thỉnh thoảng bạn sẽ cần sự giúp đỡ trong việc chăm sóc bé hay đơn giản là cần một bờ vai để dựa vào khi phải đối mặt với những căng thẳng trong lần đầu làm cha mẹ. Trong tình huống đó, bạn nên:

 • Tâm sự với bác sĩ nhi khoa, họ là nguồn kiến thức dồi dào và là lựa chọn hỗ trợ tuyệt vời dành cho bạn
 • Tham gia lớp học làm cha mẹ hay gia nhập vào nhóm/cộng đồng/diễn đàn hỗ trợ phụ huynh. Bạn có thể cập nhật thông tại các bệnh viện địa phương hoặc họ sẽ giới thiệu bạn một số địa điểm hay các chuyên gia tư vấn phù hợp, có thể giúp được bạn.

Hướng dẫn chăm sóc trẻ sinh non thiếu tháng tại nhà an toàn chu đáo trên đây hy vọng đã giúp các mẹ có thêm những lưu ý cho riêng mình để có thể bảo vệ đứa con bé bỏng của mình khỏi những tác hại của xung quanh.

Chúc gia đình bạn luôn vui vẻ hạnh phúc bé yêu nhanh chóng hồi phục sức khỏe và phát triển khỏe mạnh. Hãy luôn đồng hành cùng giadinh.blog để biết thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!